CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ THEO DIỆN ĐỀ CỬ BANG NOVA SCOTIA

Nova Scotia là một trong những bang ven biển Đại Tây Dương với cảnh sắc nên thơ tại miền Đông của Canada, là một trong những điểm du lịch nổi tiếng thế giới với nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp. Nova Scotia là bang có khí hậu ấm nhất vào mùa đông ở Canada. Với lịch sử lâu đời, hiện nay số lượng trường Đại học tại bang Nova Scotia chỉ xếp ngay sau bang Ontario của Canada, đặc biệt chính sách di dân ở đây rất thu hút sự quan tâm của sinh viên quốc tế.

a. Giới thiệu  chính  sách  định  cư  theo  chương trình  Đề cử  bang của bang Nova Scotia:

Chương trình Đề cử bang của Nova Scotia tương đối đơn giản, không tính theo thang điểm, chỉ cần phù hợp những điều kiện sau là có thể xin định cư và được phê duyệt.

  1. Độ tuổi từ 21 đến 55;
  2. Tìm được việc làm ở bang Nova Scotia, công việc toàn thời gian 30h/tuần;
  3. Công việc tốt nhất là thuộc ngành nghề loại 0,A,B theo hệ thống phân loại

NOC; nếu là ngành nghề loại C, thì phải làm cho chủ thuê được 06 tháng.

  1. Trước khi xin định cư, phải có kinh nghiệm việc làm liên quan là 01 năm hoặc 1560 giờ, kinh nghiệm việc làm này có thể tích lũy từ bất cứ đâu, không nhất thiết phải là kinh nghiệm việc làm ở Canada;
  2. Trình độ Anh văn khoảng IELTS 6.0 trở lên;
  3. Phải có trình độ học vấn từ Cao đẳng Đại học trở lên; ( không hạn chế là học ở đâu, nhưng tốt nhất là ở ngay bang Nova Scotia);
  4. Tính thích nghi: phải chứng minh được mong muốn định cư ở lại bang Nova Scotia ( thường thông qua việc học và việc làm ở ngay tại bang này);

Sinh viên phù hợp với những điều trên sẽ có thể xin định cư theo chương trình Đề cử bang, sau khi thông qua thì nộp đơn lên để liên bang phê duyệt.

b. Chương   trình  định  cư  cấp tốc Express  Entry-Bang  Nova Scotia

Từ tháng 01 năm 2015, sau khi Bộ di trú liên bang thực thi chương trình định cư cấp tốc, bang Nova Scotia cũng theo đó thi hành thử nghiệm chương trình định cư cấp tốc ( sẽ thay đổi bất cứ lúc nào). Chương trình này có sự khác biệt so với chương trình Đề cử bang, cụ thể như sau:

  1. Công việc tìm được phải thuộc loại ngành nghề theo quy định danh mục ngành nghề định cư, đa số là ngành nghề thuộc lĩnh vực kinh tế và kỹ sư.
  2. Thiết kế tháng tính điểm của bang Nova Scotia, để tuyển chọn ứng viên thích hợp cho chương trình định cư cấp tốc.
             Các mục         Chi tiết tính điểm        Tốt  nghiệp   Cử  nhân CBU               

       Trình độ học vấn

     (cao nhất 25 điểm )

  Tiến sĩ                                               25

 

Thạc sĩ                                                23

Hai học vị                                         22

Cử nhân                                             21

Cao đẳng 02 năm                             19

Cao đẳng 01 năm                              15

21

    Tiếng Anh/Pháp (cao

       nhất 28 điểm)

    IELTS 7.5                                         24

 

IELTS 7.0                                          20

IELTS 6.0                                        16

16

     Kinh  nghiệm  việc  làm

      ( cao nhất 15 điểm)

   1 năm                                                   9

 

2-3 năm                                              12

4-5 năm                                              15

9

        Độ tuổi

     (cao nhất 12 điểm)

   18 – 35                                                 12  

   Đã tìm được chủ thuê  (10)

                                                                10  

Khả năng thích ứng

( cao nhất 10 điểm)

 Đã có chủ thuê                                   10 Đã học 02 năm ở NS                          5

 

Phối ngẫu học 2 năm ở NS             5

Làm việc ở NS 1 năm                         5

Phối ngẫu làm việc ở NS một năm      5

Phối ngẫu có IELTS 5.0                     5

Có người thân ở NS                                5

 10

Điểm tuyệt đối 100

 Điểm đậu là                                             67 68

 So  sánh  chương  trình  Đề cử  bang  và  chương  trình  định  cư  cấp tốc

Từ những so sánh trên đây có thể nhận thấy, chương trình định cư cấp tốc nâng cao yêu cầu loại ngành nghề định cư, phải thuộc nhóm ngành nghề trong danh mục định cư. Nhưng nếu ứng viên đáp ứng được những điều kiện trên sẽ được phê duyệt hồ sơ trong vòng 06 tháng. Do đó thời gian xin định cư gồm 03 tháng Đề cử bang + 06 tháng định cư cấp tốc, tổng cộng là 09 tháng.

Chương trình Đề cử bang truyền thống, yêu cầu nghề nghiệp thoáng hơn nhiều. Không những chấp nhận tất cả các công việc thuộc nhóm ngành nghề loại 0, A, B, mà còn chấp nhận bộ phận ngành nghề thuộc loại C nữa, chỉ cần ứng viên làm công việc đó ở bang Nova Scotia trong 06 tháng. Yêu cầu này có lợi cho sinh viên học chuyên ngành Quản trị nhà hàng khách sạn của Đại học CBU. Bởi vì sinh viên trong quá trình học có thực tập hưởng lương 12 tháng ở bang Nova Scotia, chương trình thực tập không những giúp cho sinh viên tích lũy kinh nghiệm việc làm đáp ứng đủ 1560 giờ làm theo điều kiện định cư, còn đáp ứng điều kiện làm công việc loại C tại bang Nova Scotia trong 06 tháng, như vậy sinh viên chỉ cần tìm được công việc thuộc loại C là đã có thể xin định cư.

So với chương trình định cư cấp tốc, thì chương trình Đề cử bang sau khi được duyệt phải trình lên chương trình liên bang xin duyệt tiếp, thời gian khoảng 12 tháng, do đó thời gian xin định cư theo chương trình Đề cử bang là 03 tháng Đề cử bang + 12 tháng phê duyệt liên bang, tổng thời gian là 15 tháng.

Sau khi sinh viên tốt nghiệp, bất luận là xin định cư theo chương trình Đề cử bang truyền thống, hay chương trình Định cư cấp tốc, đều nhanh và dễ hơn so với chương trình liên bang CEC. Do đó chính sách định cư theo chương trình Đề cử bang của Nova Scotia thu hút ngày càng đông sinh viên quốc tế đến bang này du học.

Hãy liên hệ với Công ty tư vấn du học HAVETCO tại: 

Trụ sở chính: 277 Đội Cấn, Ba Đình, Hà nội

Tel 1:(04).3722 1674

Tel 2: (04).3722 1141

Tel 3: (04).3834 6785

HOTLINE TƯ VẤN: 0989 055 798 or 0903 431 775

Email: dh.havetco@netnam.vn  

           havetco@netnam.vn

           havetco.director@netnam.vn

Website: https//www.havetco.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/havetcoduhoc