Những điều cần biết khi xin visa giám hộ

Việc cho con đi du học khi chưa đủ 18 tuổi khiến cho các bố mẹ luôn băn khoăn lo lắng. Hiện nay nhiều gia đình có điều kiện thường đi theo giám hộ để chăm sóc con mình. Hiện tại visa này thuộc bậc 2, phải chứng minh nguồn gốc thu nhập. Do đó, với mỗi gia đình sẽ có hồ sơ chứng minh khác nhau. Visa giám hộ của Úc cho phép phụ huynh đi cùng với du học sinh đến Úc sinh sống trong thời gian làm người giám hộ hoặc cho đến khi học sinh cần giám hộ đủ 18 tuổi.

Điều kiện để xin visa giám hộ

– Là bố hoặc mẹ, hoặc người thân được đề nghị bởi bố mẹ, hoặc người có quyền nuôi dưỡng (chứng minh bằng Giấy khai sinh và một số giấy tờ khác).

– Người giám hộ ít nhất 21 tuổi.

– Không có con nhỏ hơn 6 tuổi (ngoài trừ một số trường hợp).

– Có khả năng cung cấp chỗ ở, phúc lợi cơ bản và những hỗ trợ khác cho học sinh.

– Nắm rõ các quy định của Bộ di trú đối với người giám hộ như: không được đi làm thêm, không có ý định nhập cư vào Úc vĩnh viễn, tuân thủ tất cả các quy định hiện hành tại Úc.

– Đáp ứng các điều kiện vê tài chính, chứng minh khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí cho cả học sinh và phụ huynh khi sinh sống tại Úc (Mức phí tham khảo hiện nay khoảng 19.310 đô Úc/năm).

– Đáp ứng các điều kiện về sức khỏe, lý lịch và những yêu cầu khác.

Hồ sơ cần chuẩn bị để nộp đơn xin visa giám hộ:

  •  Các mẫu đơn theo quy định (mẫu đơn có sẵn trên trang www.border.gov.au).
  •  Hai tấm hình cỡ hộ chiếu 4cm x 6cm (không được quá 6 tháng).
  •  Bản sao công chứng hộ chiếu, sơ yếu lý lịch, hộ khẩu, giấy khai sinh, tình trạng hôn nhân.
  •  Bằng chứng chứng minh mối quan hệ giữa người nộp đơn và du học sinh (hình thức bản sao công chứng Giấy khai sinh của người nộp đơn và của du học sinh, nếu được chỉ định thì phải có Thư chấp thuận của cha hoặc mẹ du học sinh).
  •  Bằng chứng người nộp đơn đã sắp xếp chỗ ăn ở và chăm sóc sức khỏe cho những người con còn phụ thuộc dưới 18 tuổi ở lại Việt Nam.
  •  Nếu đang làm việc, nộp bằng chứng công việc làm hiện tại (Hợp đồng lao động, Giấy xác nhận của nơi đang làm việc).
  •  Hồ sơ chứng minh tài chính
  •  Giấy khám sức khỏe theo hướng dẫn của văn phòng Đại sứ quán Úc.
  •  Bằng chứng Bảo hiểm y tế dành cho du khách nước ngoài còn hiệu lực cho ít nhất là 12 tháng đầu tại Úc.
  •  Hồ sơ người phụ thuộc theo cùng (nếu có).

Sau khi hồ sơ được xét duyệt, nhân viên của Lãnh Sự Quán sẽ gọi điện để phỏng vấn bạn trực tiếp: Họ sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi cho bạn để xét xem bạn có thật sự sang Úc là vì muốn giám hộ cho học sinh hay vì mục đích khác như làm việc trái phép hay cố gắng xin định cư tại Úc… Bạn cần có kế hoạch chi tiết về cuộc sống và kế hoạch học tập cụ thể của học sinh để thuyết phục Đại sứ quán Úc để có được visa giám hộ.

Quyền lợi và nghĩa vụ của người sở hữu Visa giám hộ

– Có quyền sinh sống tại Úc trong thời gian làm người giám hộ hoặc cho đến khi học sinh cần giám hộ đủ 18 tuổi.

– Có quyền tham gia bất kỳ khóa học Tiếng Anh miễn không quá 20 giờ /1 tuần.

– Có quyền tham gia một khóa học khác ở Úc nhưng không được quá 3 tháng.

– Không có quyền làm việc tại Úc.

– Có quyền ra vào nước Úc trong suốt thời gian hiệu lực của visa, nhưng không được rời khỏi Úc nếu không đi cùng với học sinh cần giám hộ (trừ các trường hợp đặc biệt phải báo với Bộ Di Trú).

Nghĩa vụ:

– Trong suốt thời gian giám hộ, bạn phải nghiêm túc tuân thủ các điều kiện visa và luật pháp của Úc.

– Duy trì bảo hiểm y tế cho bản thân và học sinh phụ thuộc.

– Phải ở cùng học sinh được giám hộ và đảm bảo cung cấp chỗ ở, phúc lợi cơ bản và trợ giúp khác cho du học sinh (người giám hộ nên ở tại Úc trong suốt thời hạn hiệu lực của Visa).

– Nếu có bất kỳ sự thay đổi hoàn cảnh nào như: thay đổi địa chỉ thường trú, hộ chiếu, tình trạng hôn nhân, mang thai, sinh con,… đều phải báo cho Bộ Di trú thông qua ImmiAccount hoặc điền vào đơn 929 cho sự thay đổi địa chỉ và hộ chiếu, 1022 cho những thay đổi tình trạng cá nhân.

Hãy liên hệ văn phòng Công ty tư vấn du học HAVETCO để được tư vấn và làm thủ tục tại: 

Trụ sở chính: 277 Đội Cấn, Ba Đình, Hà nội

Tel 1:(04).3722 1674

Tel 2: (04).3722 1141

Tel 3: (04).3834 6785

HOTLINE TƯ VẤN: 0989 055 798 or 0903 431 775

Email: dh.havetco@netnam.vn  

           havetco@netnam.vn

           havetco.director@netnam.vn

Website: https//www.havetco.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/havetcoduhoc