10 điều cần biết về CVEC - Du học Pháp 2018

Đăng bởi Havetco vào lúc 10/08/2018

Từ năm 2018, các bạn sinh viên nhập học tại một cơ sở giáo dục bậc đại học của Pháp sẽ phải đóng một khoản phí đóng góp xây dựng môi trường học tập và đời sống sinh viên (CVEC ) vào đầu năm học. Tất cả những điều cần biết về khoản phí này sẽ được giải thích ngay dưới đây.

1.Cơ sở giáo dục mà bạn theo học sẽ quyết định việc bạn phải trả phí CVEC khi nhập học

Tất cả các sinh viên bắt đầu theo học tại một cơ sở giáo dục bậc Đại học tại Pháp công lập hoặc tư nhân, dù quốc tịch Pháp hay quốc tịch nước ngoài, đều phải đóng phí CVEC.

Các sinh viên học tại các lớp dự bị ở các Grande Ecole (CPGE), các sinh viên học song bằng hay sinh viên học nghề cũng không nằm trong ngoại lệ.

Các trường hợp không có phí CVEC :

• Các sinh viên theo học bằng kĩ thuật BTS, bằng DMA hoặc đào tạo kế toán tại một trường bậc phổ thông,

• Sinh viên vừa học vừa làm có học phí được chi trả bởi nhà sử dụng lao động,

• Sinh viên trao đổi theo thoả thuận giữa trường đại học mà sinh viên theo học tại quốc gia mình với trường trao đổi tại Pháp. Với trường hợp này thì các sinh viên do không đăng kí nhập học hành chính tại Pháp nên không cần chịu khoản phí.

2.Trong một số trường hợp sinh viên có thể được miễn phí CVEC

Một số sinh viên sẽ không phải đóng phí CVEC nếu họ là :

• Các nghiên cứu sinh về các vấn đề xã hội dưới sự quản lí của CROUS (nghiên cứu sinh của bộ giáo dục bậc đại học, bộ văn hoá và bộ nông nghiệp), các nghiên cứu sinh được tài trợ về đào tạo y dược, y tế xã hội,

• Các sinh viên lưu vong, các sinh viên được bảo trợ và các sinh viên đăng kí tị nạn tại Pháp.

Các trường hợp sinh viên không được miễn :

• Các sinh viên được nhận học bổng từ chính phủ Pháp (BGF),

• Các nghiên cứu sinh của chính phủ nước ngoài (BGE),

• Các nghiên cứu sinh của một tổ chức tư nhân.

3.Phí CVEC có thể trả trực tuyến hoặc trực tiếp bằng tiền mặt.

• Trực tuyến :

  1. Đăng kí tài khoản trên trang messervices.etudiant.gouv.fr
  2. Kết nối với trang cvec.etudiant.gouv.fr
  3. Khai báo địa chỉ thành phố nơi bạn học và thanh toán phí CVEC qua thẻ ngân hàng
  4. Tải về máy chứng nhận thanh toán của bạn và giữ cẩn thận để xuất trình lúc đăng kí nhập học.

• Trả bằng tiền mặt tại bưu điện :

  1. Đăng kí tài khoản trên trang messervices.etudiant.gouv.fr
  2. Kết nối với trang cvec.etudiant.gouv.fr
  3. Tải về máy mẫu thông báo trả phí CVEC
  4. Trả phí bằng tiền mặt tại một bưu điện
  5. Chờ khoảng 2 ngày để nhận một mail thông báo kèm với một chứng nhận đã thanh toán để tải về và xuất trình lúc đăng kí nhập học.

4.Kể cả khi được miễn phí CVEC, sinh viên vẫn cần kết nối với trang cvec.etudiant.gouv.fr

Dù là sinh viên thuộc trường hợp được miễn đóng phí CVEC, bạn vẫn phải đăng kí tài khoản trên trang messervices.etudiant.gouv.fr và kết nối với trang web chuyên dụng cvec.etudiant.gouv.fr. Ở đó, bạn sẽ cần tải phiếu chứng nhận miễn phí CVEC và giữ nó thật cẩn thận để xuất trình khi nhập học.

5.Tất cả đều phải được hoàn thành trước khi sinh viên tiến hành làm thủ tục hành chính nhập học tại trường

Sinh viên bắt buộc phải có chứng nhận đã thanh toán phí CVEC hoặc chứng nhận miễn phí CVEC trước khi làm thủ tục hành chính nhập học tại trường. Bạn hoàn toàn có thể làm điều đó trên mạng trực tuyến, thậm chí hoàn thành trước khi đặt chân đến Pháp. Những giấy tờ liên quan đến phí CVEC là rất cần thiết để sinh viên thực hiện trọn vẹn thủ tục nhập học.

6.Phí CVEC phải đóng là 90 euros

Số tiền phải trả cho phí CVEC là 90 euros đối với năm học 2018-2019. Phí CVEC mỗi năm sẽ được định giá lại trong những năm học sau.

7.Sinh viên chỉ cần trả phí CVEC một lần trong năm

Sinh viên chỉ cần thanh toán phí CVEC mỗi năm một lần, ngay cả khi đăng kí nhiều chương trình học khác nhau trong cùng một năm học.

8.Sinh viên có thể được hoàn lại phí CVEC

Bạn hoàn toàn có thể được hoàn lại phí CVEC nếu, giả sử trong năm học, tình trạng của bạn có một số thay đổi và những thay đổi đó đưa bạn vào diện sinh viên được miễn khoản phí này. Tất cả những gì bạn cần làm là gửi yêu cầu hoàn lại phí CVEC đến CROUS trước ngày 31 tháng 5 của năm học mà bạn muốn hoàn tiền.

9.Phí CVEC được tạo ra nhằm cải thiện cuộc sống sinh viên

Việc áp dụng trả phí Đóng góp xây dựng đời sống và môi trường học tập của sinh viên (CVEC) đã được quyết định vào tháng 3 năm 2018 dựa trên Luật Định hướng và Phát triển sinh viên. Khoản phí này cho phép các cơ sở giáo dục bậc đại học đón tiếp sinh viên tốt hơn, cung cấp cho sinh viên nhiều hỗ trợ hơn về mặt xã hội, y tế, văn hoá hay thể thao song song với việc học tập.

Phí CVEC sẽ được sử dụng để đầu tư cho các hoạt động mà sinh viên sẽ là người hưởng lợi nhiều nhất. Các hoạt động đó sẽ diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau : chăm sóc sức khoẻ, hỗ trợ xã hội, hỗ trợ luyện tập thể thao, các hoạt động tiếp cận với nghệ thuật, với văn hoá, cải thiện việc đón tiếp sinh viên.

« Phí Đóng góp xây dựng đời sống và môi trường học tập của sinh viên (La Contribution Vie Etudiante et de Campus) không hề liên quan đến các thủ tục liên quan đến an sinh xã hội (les formalités liées à la sécurité sociale). Đây là 2 khoản phí hoàn toàn khác nhau.

(Nguồn: Campus France)

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục