Các bước khai hồ sơ du học Pháp

Đăng bởi Havetco vào lúc 24/08/2018

Hồ sơ điện tử Etudes en France cho phép dự tuyển trực tuyến tới nhiều trường đại học tại Pháp đồng thời là bước bắt buộc đối với mọi kế hoạch du học Pháp.

Etudes en France là ứng dụng mới được triển khai dành cho sinh viên quốc tế trong đó có sinh viên Việt Nam mong muốn du học Pháp. Công cụ này nhằm đơn giản hóa thủ tục dự tuyển vào nhiều cơ sở đào tạo đại học của Pháp trong đó có hầu hết tất cả các trường Đại học Tổng hợp (Universités) và quản lý các bước của toàn bộ thủ tục du học Pháp : đăng ký thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp TCF, xây dựng hồ sơ dự tuyển vào các trường kết nối với hệ thống ứng dụng, phỏng vấn và gửi hồ sơ tới các trường, theo dõi trả lời của các trường và chuyển tiếp hồ sơ tới phòng lãnh sự trước khi nộp hồ sơ visa.

Trước khi bắt đầu hồ sơ Etudes en France, bạn cần có danh sách các chương trình cần dự tuyển và biết khoá học bạn chọn có kết nối với Etudes en France hay không để biết bạn cần hoàn thành hồ sơ Etudes en France vào thời điểm nào và quy trình bạn cần thực hiện.

Dù bạn dự tuyển theo quy trình nào, hồ sơ Etudes en France là bắt buộc, cần thực hiện trước khi xin thị thực du học. Hồ sơ Etudes en France là cá nhân và được bảo mật, thể hiện động cơ cũng như sự nghiêm túc của bạn đối với kế hoạch du học, vì vậy bạn cần phải tự xây dựng và điền thông tin trên đó. Mỗi người chỉ có thể mở một hồ sơ và có thể sử dụng cho nhiều kế hoạch du học.

Bước 1 : Tạo hồ sơ Etudes en France

Hồ sơ Etudes en France có thể được tạo vào bất kì thời điểm nào và ở bất kì đâu, chỉ cần bạn có kết nối Internet và truy cập, bạn có thể kết nối với hệ thống ứng dụng từ trang : www.vietnam.campusfrance.org.

Ngay khi tạo hồ sơ, bạn sẽ nhận được một mã số VNxx-xxxxx : mã số này cần được lưu giữ cẩn thận để sử dụng khi bạn liên hệ với Campus France.

Bước 2 : Điền hồ sơ

2.1 Tôi điền thông tin cá nhân :

  • Thông tin cá nhân : bạn cần cung cấp thông tin cá nhân và đính kèm giấy tờ tùy thân (ưu tiên hộ chiếu, nếu là CMND thì cần đính bản dịch tiếng Pháp và bản gốc), ảnh thẻ (26mm rộng x 32mn mn cao x 300 DPI, file .jpeg hoặc .pnj không quá 50kb), địa chỉ liên hệ điện thoại, tư cách đặc biệt (học bổng, tú tài song ngữ Pháp, đã có bằng cấp Pháp…).
  • Quá trình học tập/ công tác và bằng cấp : CV, điểm học tập, bằng cấp và kinh nghiệm công tác từ lớp 10 đến thời điểm nộp hồ sơ. Bạn bắt buộc đính kèm bản tiếng Pháp hay tiếng Anh của các giấy tờ này (bản dịch sang tiếng Pháp tại l’Espace hoặc dịch công chứng), file đính kèm dưới dạng pdf, jpeg, png, kích thước mỗi file không quá 300kb.
  • Lưu ý: Hãy đính kèm cả bản gốc của bằng cấp (bằng tốt nghiệp THPT, bằng Đại học...). Nếu trên bằng, chứng chỉ gốc đã có ghi tiếng Anh bạn không cần phải dịch sang tiếng Pháp mà hãy scan và đính thẳng lên hồ sơ.

Cách khai như sau :

- THPT : được khai thành 3 dòng và đính kèm 3 bảng điểm lớp 10,11,12 và 1 dòng bằng TN THPT (đính kèm cả bản gốc của bằng THPT)
- ĐH hay Thạc sĩ : được khai thành 1 dòng điểm ĐH (bac+4 hoặc +5 tùy theo số năm học của bạn) vì thông thường các bạn được cấp một bảng điểm cho tất cả các năm học và 1 dòng bằng TNĐH (đính kèm bản gốc của bằng Đại học). Nếu bạn đang học năm cuối, hãy khai năm hiện thời và nhấp vào ô bạn đang chuẩn bị bằng tốt nghiệp. Sinh viên đang học năm nhất hoặc năm 2 ĐH, cần khai thời gian học tập và đính kèm điểm hoặc giấy tờ chứng minh bạn đang là sinh viên và khai điểm tuyển sinh vào ĐH.
- Hoạt động khác : thực tập, công tác, hay kì thi. Nếu là sinh viên tốt nghiệp, hãy khai kinh nghiệm công tác (nếu có). Nếu có thư giới thiệu, giấy khen ... hãy đính kèm vào hoạt động liên quan (năm học ĐH, THPT...). Các hoạt động ngoại khóa hay tình nguyện : chỉ nên khai trong CV và không cần đính kèm giấy tờ chứng minh.

  • Trình độ ngoại ngữ : để học tập tại Pháp, bạn cần có trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) đủ để theo học chương trình mà bạn muốn dự tuyển. Vì vậy bạn cần chứng minh bạn đạt yêu cầu để theo học chương trình đó.

Lưu ý : Mọi giấy tờ đính kèm cần phải rõ nét, chỉ đính kèm mỗi tài liệu một lần, lý tưởng là theo khổ A4, nên đính kèm tài liệu theo cùng chiều, cùng khổ giấy để dễ đọc.

2.2. Tôi xây dựng giỏ dự tuyển :

Trường hợp 1 : Nếu bạn chọn chương trình có kết nối với Etudes en France, hãy thêm vào "giỏ dự tuyển" các chương trình bạn dự định dự tuyển, tối đa 7 chương trình.

  • Cử nhân năm 1 (Licence1) hoặc PACES trong trường đại học tổng hợp : bạn được chọn tối đa 3 nguyện vọng và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Nếu nguyện vọng 1 từ chối, họ sẽ chuyển tiếp hồ sơ của bạn đi nguyện vọng 2. Nếu nguyện vọng 2 từ chối, hồ sơ sẽ được chuyển tiếp đi nguyện vọng 3. Nếu một trường nhận bạn, hồ sơ sẽ dừng lại tại đấy. Bạn chuyển sang phần "Tôi đã trúng tuyển" ("Je suis accepté").
  • Bằng Kiến trúc (DEEA, DEA, HMONP) : Để đăng ký học Kiến trúc, bạn được chọn tối đa 2 nguyện vọng và xếp theo thứ tự ưu tiên. Nếu nguyện vọng 1 từ chối, họ sẽ chuyển tiếp hồ sơ của bạn đi nguyện vọng 2. Lưu ý : Nếu bạn đã học Kiến trúc ở Việt Nam, bạn cần nộp portfolio cá nhân, khổ A4 khoảng 15 trang và đóng bìa, cùng lúc thực hiện phỏng vấn với Campus France.
  • Tất cả các chương trình đào tạo khác : Để đăng ký vào DUT, Licence 2, Licence 3, Master, Tiến sĩ, Kĩ sư, Grande Ecole, trường chuyên ngành, học tiếng Pháp, thì tất cả nguyện vọng sẽ được gửi cùng một lúc cho các trường kết nối.

Trường hợp 2 : Nếu bạn được nhận vào một trường không kết nối với Etudes en France (BTS, MANA, Tiến sĩ, chương trình trao đổi) hãy chuyển sang phần "Tôi đã trúng tuyển" ("Je suis accepté") và khai báo chương trình bạn đã được tiếp nhận.

Bạn cần biết !

Trường kết nối và trường không kết nối :

  • Trường kết nối là trường có thể nhận và xét hồ sơ điện tử của bạn đã được gửi sau cuộc phỏng vấn với Campus France. Hầu hết các trường đại học tổng hợp, trường Kiến trúc và rất nhiều Grande Ecole... có kết nối với Etudes en France. Hồ sơ Etudes en France cho phép loại bỏ hồ sơ giấy đồng thời với một hồ sơ điện tử cho phép bạn dự tuyển cùng lúc tới nhiều trường có kết nối với Etudes en France.
  • Trường không kết nối với Etudes en France không có tài khoản trên Etudes en France. Nếu bạn muốn dự tuyển vào trường không kết nối với Etudes en France, bạn cần thực hiện theo quy trình của trường và có thể thực hiện quy trình Etudes en France khi đã được trường nhận "Tôi đã trúng tuyển".
  • Khi xây dựng "Giỏ dự tuyển", bạn có thể nhận biết ngay trường đó có kết nối với Etudes en France bằng ký hiệu màu xanh hay màu đỏ ngay bên cạnh chương trình đào tạo đó.

3.3 Tôi trình hồ sơ cho Campus France : Trình hồ sơ cho văn phòng Campus France có nghĩa là đã gửi hồ sơ : bạn không thể chỉnh sửa được nữa, trừ khi Campus France nhận thấy hồ sơ cần chỉnh sửa hoặc bổ sung thì bạn sẽ nhân được thông báo. Ở các bước của quy trình, bạn sẽ biết ngay những việc cần làm nếu trong phần "Tài khoản" bạn đã đánh dấu "Tôi muốn nhận mail thông báo tự động của Etudes en France ở từng bước của quy trình".

Tuỳ theo chương trình bạn chọn mà bạn cần trình hồ sơ trước thời hạn nhất định. Mỗi loại chương trình có một lịch trình hồ sơ khác nhau. Hãy xem Quy trình dự tuyển để biết chi tiết.

Bước 3 : Campus France kiểm tra hồ sơ của tôi

Sau khi bạn trình hồ sơ, Campus France sẽ kiểm tra và xác nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ, bạn sẽ nộp lệ phí và đặt hẹn phỏng vấn.

Bước 4 : Phỏng vấn Campus France

Cuộc phỏng vấn kéo dài khoảng 30 phút, và diễn ra bằng ngôn ngữ bạn sẽ sử dụng để du học. Mục đích của phỏng vấn là : kiểm tra bản gốc của các giấy tờ chứng nhận, làm rõ kế hoạch du học của bạn (nếu cần), đánh giá qua trình độ giáo tiếp của bạn bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh. Sau cuộc phỏng vấn, hồ sơ của bạn sẽ được gửi tới các trường kết nối với Etudes en France.

Bước 5 : Các trường xét hồ sơ của tôi

Sau khi thực hiện phỏng vấn Campus France, các "trường kết nối" sẽ xét hồ sơ của bạn và sẽ trả lời trực tiếp trên hồ sơ điện tử.

Nếu bạn được một trường nhận bạn dự tuyển trên hệ thống "Etudes en France", hãy chuyển sang phần "Tôi đã trúng tuyển", lựa chọn chương trình "Trong catalogue" đó và khẳng định lựa chọn cuối cùng của bạn. Lúc đó, bạn sẽ nhận được một "Giấy tiếp nhận tạm thời" (Attestation de pré-inscription). Hãy in tài liệu đó ra và bổ sung và hoàn thành hồ sơ xin thị thực.

Hồ sơ của bạn đã hoàn thành Bạn có thể chuyển tiếp sang thực hiện hồ sơ xin visa và nộp tại phòng Lãnh sự của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội hay Lãnh sự quán Pháp tại Tp. Hồ Chí Minh.

Lưu ý: Nếu bạn đang là học sinh lớp 12 hay sinh viên năm cuối, cần bổ sung kết quả tốt nghiệp cho Campus France trước khi chuyển tiếp hồ sơ sang nộp thị thực.

Bài viết tham khảo:

->>Phỏng vấn Campus France

->>Học dự bị tiếng tại Pháp

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC HAVETCO
Đơn vị Tư vấn Uy tín Hàng đầu Việt Nam

Trụ sở chính: 277 Đội Cấn, Ba Đình, Hà nội

Tel : +(84) 243.722 1674/834 6785/722 1141

HOTLINE: +(84) 0989 055 798 / 0903431775

Email: dh.havetco@netnam.vn      havetco@netnam.vn

Website: http://havetco.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/havetcoduhoc

Member of VIECA - Vietnam International Education Consultants Association

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục