CÁC VÙNG NÊN CHỌN HỌC TẠI PHÁP

Đăng bởi Havetco vào lúc 20/06/2018

Với một nền văn hóa, địa lý và ẩm thực phong phú, Pháp là điểm đến du lịch hàng đầu trên thế giới. Hạ tầng cơ sở của Pháp, đặc biệt là về giao thông và y tế rất hiện đại. Các trường đại học được đánh giá là có chất lượng đào tạo tốt và  thường được đặt tại trung tâm thành phố, gần gũi với các hoạt động văn hóa, xã hội. Mạng lưới các tổ chức xã hội ở Pháp là một trong những mạng lưới đa dạng, dày đặc và năng động trên thế giới. HAVETCO xin giới thiệu các trường được đánh giá cao của Pháp để các bạn tham khảo.

GRENOBLE

“Thủ phủ của dãy Alpes” theo cách gọi ưa thích của người dân địa phương là một quần thể học xá có tính kết nối cao nhờ vào hệ thống tramway.

Vùng có tạo điều kiện tối đa cho 65.000 sinh viên theo học tại đây qua hệ thống giao thông thuận tiện, mức giá thân thiện.

Với khoảng 610 chương trình đào tạo đa lĩnh vực và đặc biệt là mạng lưới dày đặc các trung tâm nghiên cứu, “1 trong 5 thành phố sáng tạo nhất thế giới” là điểm đến được nhiều nhà nghiên cứu trẻ “chọn mặt gửi vàng”.

Một số ngành có truyền thống đào tạo xuất sắc ở Grenoble là Vi điện tử, Công nghệ Nano, Công nghệ sinh học và y tế, Công nghệ năng lượng mới, Công nghệ thông tin, Hóa học và Môi trường. Có thể bạn chưa biết, Grenoble còn được mệnh danh là thủ phủ toàn cầu về tuabin thủy lực.

2. RENNES

Đây là nơi tập hợp nhiều ngôi trường có tiếng nhất khu vực Tây Bắc nước Pháp.

Hầu như ngành học nào cũng được giảng dạy ở Rennes, từ kỹ sư (INSA Rennes), nghệ thuật (École européenne supérieure d’art de Bretagne), chính trị (Sciences Po) cho đến thương mại (École supérieure de commerce) và nhiều những ngôi trường đáng mơ ước khác. Chẳng hạn, Université de Rennes 1 là ngôi trường nổi bật trong đào tạo Kỹ thuật số, Môi trường, Sinh học - Y tế, Luật - Khoa học Chính trị, Kinh tế- Quản lí và Vật liệu. Còn Université Rennes 2 là cơ sở nghiên cứu và giảng dạy cao cấp về nghệ thuật, văn chương, ngôn ngữ, khoa học xã hội và nhân văn với sĩ số lên tới 24.000 sinh viên.

Nếu bạn tìm kiếm một môi trường sôi nổi với đa dạng các hoạt động văn hóa, giải trí được tổ chức quanh năm suốt tháng, bên cạnh các cơ sở đào tạo danh tiếng và hàng trăm khóa học trải dài trên nhiều lĩnh vực thì Rennes đích thị là nơi cần đến.

3. TOULOUSE

Điểm mạnh lớn nhất của Toulouse đó là tiềm năng việc làm sau tốt nghiệp bởi thành phố sở hữu nền kinh tế phồn thịnh bậc nhất khu vực Tây Nam. Nhắc đến Toulouse, mọi người thường nghĩ ngay đến Airbus vì ngoại ô thành phố chính là nơi đặt trụ sở của hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới. Vì lẽ đó, đây cũng là nơi bạn có thể tìm đến các chương trình đào tạo chất lượng trong lĩnh vực hàng không hoặc các ngành kỹ thuật cần thiết trong hàng không như IPSA, ENAC, INSA, Université Toulouse III, Isae-Supaero.

Trong số 130.000 sinh viên học tập tại Toulouse có rất nhiều bạn chọn kinh tế để theo học. TSE thuộc Đại học Toulouse 1 Capitole là nơi khai sinh những đề tài nghiên cứu quan trọng về Kinh tế công, lý thuyết và công nghiệp, phát triển, kinh tế lượng, thống kê… Nhà khoa học Jean Tirole, chủ tịch hội đồng quản trị quỹ hỗ trợ Jean-Jacques Laffont của TSE đã được trao giải Nobel năm 2014 cho nghiên cứu về "sức mạnh thị trường và cách điều chỉnh trong độc quyền tự nhiên và độc quyền nhóm".

Bên cạnh hệ thống giao thông thuận tiện, muôn màu các hoạt động văn hóa, Toulouse còn có lợi thế nằm ngay gần biên giới Tây Ban Nha và các điểm đến du lịch nổi tiếng ở miền nam nước Pháp (Montpellier, Carcassonne, Công viên quốc gia Pyrénées…) Mà thật ra chẳng cần đi quá xa, chỉ cần thuê một chiếc xe đạp của hệ thống VélôToulouse và rong ruổi khám phá thành phố gạch hồng cũng đã rất thú vị rồi.

4.LYON

Có đến 120.000 sinh viên đang học tại Lyon, trong đó khoảng 10% là sinh viên nước ngoài. Họ đến đây vì có nhiều chương trình uy tín được giảng dạy tại 20 cơ sở đào tạo trực thuộc Đại học Lyon, trải từ Khoa học đời sống, Công nghệ thông tin - truyền thông, Dệt may và thời trang, Khoa học xã hội, Kinh tế quản lí, Khoa học thành thị, Kiến trúc, Xây dựng, Môi trường, Hóa học, Vật liệu, Cơ khí, đến Logistique, Giao thông và nhiều những lựa chọn khác.

5. NANTES

Hàng năm, Université de Nantes chào đón khoảng 34.000 sinh viên theo học Luật, Kinh tế, Quản lí, Ngôn ngữ, Khoa học, Công nghệ, Y tế, Khoa học Xã hội và nhân văn… nâng tổng số sinh viên trong thành phố lên tới 55.000 người.

Tất nhiên, nơi đây cũng không thiếu những chương trình đào tạo về nghệ thuật và văn hóa như Mỹ thuật, Thiết kế, Kiến trúc hay cả những ngành ít phổ biến hơn, với Trường cao cấp về Gỗ, Trưởng Mỏ, Oniris chuyên đào tạo về thú y, nông phẩm và thực phẩm…

Nếu muốn du học ở Pháp bằng tiếng Anh trong lĩnh vực kinh tế - quản lí, bạn chớ bỏ qua các cơ sở đào tạo tại Nantes với các khóa học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nổi nhất trong số đó phải kể tới Trường Kinh doanh Audencia được thành lập vào năm 1900 - 1 trong những trường Quản lí tốt nhất châu Âu và thuộc nhóm 1% các trường kinh doanh cùng lúc đạt được cả ba kiểm định học thuật EQUIS, AACSB và AMBA.

Nằm cách Paris chỉ 2 giờ di chuyển, Nantes là lựa chọn hợp rơ với những bạn có tâm hồn lãng mạn, muốn được vừa học tập vừa khám phá các công trình lịch sử giá trị được UNESCO xếp vào hàng Di sản thế giới.

Năm 2013, Nantes đã được bình chọn là Thủ phủ xanh của châu Âu nhờ sở hữu đa dạng các lựa chọn về phương tiện đi lại và những chính sách tiên phong trong bảo vệ môi trường. Nếu chọn Nantes, bạn hãy chuẩn bị tinh thần khám phá 100 công viên và khoảnh xanh trong thành phố.

6. MONTPELLIER

“Thành phố có số ngày nắng ấm nhiều nhất nước Pháp” là nơi có trường Y (La faculté de Médecine de Montpellier) lâu đời nhất thế giới vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay, với lịch sử ra đời từ tận thế kỉ 12. Những tên tuổi Y khoa nổi tiếng Rabelais, Arnaud de Villeneuve, Gui de Chauliac đều đã từng gắn bó với ngôi trường này.

Université de Montpellier (hợp nhất giữa Université Montpellier 1 và Montpellier 2 từ năm 2015) cung cấp khoảng 600 khóa học, tập trung đào tạo các nhóm ngành Kinh tế, Luật, Y, Dược với Khoa học tự nhiên và kỹ thuật (Toán, Công nghệ thông tin, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Khoa học Trái đất và Môi trường, Vật liệu, Cơ khí, Xây dựng). Trong khi đó, Université Montpellier 3 – Paul Valéry lại thiên về đào tạo nghệ thuật, văn chương, ngôn ngữ và xã hội nhân văn (Văn học, Lịch sử, Ngôn ngữ, Khảo cổ, Du lịch, Âm nhạc)

Nhắc đến Montpellier cũng đồng nghĩa với việc nhắc đến nhóm trường lớn (Grandes Ecoles) gồm có Trường Nông nghiệp, Trường Kiến trúc, Trường Thương mại, Trường Hóa học và Trường Mỹ thuật.

Với những bạn mê nghiên cứu khoa học thì sao? Montpellier là mái nhà chung của nhiều trung tâm nghiên cứu đầu ngành. Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính, Người máy, và Vi điện tử Montpellier (LIRMM) là cơ sở đi đầu, chuyên tiến hành các nghiên cứu về Khoa học máy tính (thông tin), vi điện tử (MIC) và Robot (ROB) có giá trị.

Montpellier nằm ở vị trí địa lý thuận tiện để khám phá những địa danh tươi đẹp ở miền nam nước Pháp (Nimes, Marseilles, Avignon…) và nhất là từ đây, bạn có thể dễ dàng “vượt biên” sang thăm hai quốc gia láng giềng - Tây Ban Nha và Ý

7. BORDEAUX

Với khoảng 90.000 sinh viên, thành phố di sản toàn cầu của UNESCO mang lại một môi trường học tập năng động, trẻ trung, dễ chịu và có phần quý tộc

Université de Bordeaux có rất nhiều khóa học từ hệ cấp bằng của trường đại học (diplôme universitaire) đến cử nhân và thạc sĩ về Rượu học, Du lịch rượu, Môi trường rượu vang. Nếu muốn học kinh doanh rượu, bạn có thể tìm hiểu chương trình Master 2 Quản lí kinh doanh Rượu và Rượu mạnh của IAE de Bordeaux, hay các khóa MBA ở INSEEC Bordeaux chuyên đào tạo về Marketing và Quản lí rượu. Với những bạn muốn học thiên về kĩ thuật sản xuất rượu, Hoa Học Trò khuyên bạn để mắt tới Bordeaux Sciences Agro.

Nhưng Bordeaux đâu chỉ nổi danh về đào tạo các ngành liên quan đến rượu. Viện báo chí Bordeaux Aquitaine và Trường thẩm phán quốc gia Pháp (Ecole nationale de la magistrature - ENM) là hai cơ sở “tai to mặt lớn” trong các lĩnh vực báo chí và tư pháp. Nếu ENM là ngôi trường danh giá mà các thẩm phán tương lai mơ ước được vào học thì IJBA thuộc Đại học Bordeaux Montaigne là một trong 14 trường đào tạo báo chí được công nhận trên toàn quốc với tỉ lệ cạnh tranh đầu vào siêu khắt khe (niên học 2015-2016 có 856 hồ sơ ứng tuyển nhưng chỉ có 37 ứng viên được nhận vào học).

8. PARIS

Tuy không phải là thủ phủ đại học của nước Pháp năm 2016 nhưng Paris đã nhiều năm liên tiếp được xếp hạng nhất trong bảng xếp hạng Thành phố sinh viên tốt nhất thế giới

Bảng xếp hạng ra đời năm 2012 này đánh giá 122 thành phố đông hơn 250.000 dân và sở hữu ít nhất 2 trường Đại học được vinh danh trong Bảng xếp hạng các trường Đại học QS 2015/2016. Và Paris với 18 trường đã vượt trên cả những điểm đến du học số 1 Anh, Mỹ để trở thành điểm đến tốt nhất cho sinh viên toàn cầu.

Nhắc đến Paris sẽ không thể không nhắc tới khu Latinh nằm bên tả ngạn sông Seine, nơi đặt ngôi trường Sorbonne danh giá trong sách sử. Chưa hết, khu phố này còn là nơi đặt các trường Đại học từ Paris I đến Paris V, trường Sư phạm, Trường Mỏ, trụ sở của trường Bách khoa…

Ngoài văn chương, thành phố còn sở hữu những ngôi trường “con cưng” của Pháp như Science Po, HEC Paris, INSA, Ecole Polytechnique, ParisTech… nơi sản sinh ra những nhà triết học, nhà khoa học, chính trị gia, nhà toán học, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Trong danh sách 55 trường tốt nhất thế giới về đào tạo Thạc sĩ Tài chính theo Financial Times, Pháp có tổng cộng 5 trường lọt vào top 10 (HEC Paris, ESCP Europe, EDHEC Business School, Essec Business School và Skema Business School) thì cả 5 trường đều có học xá chính ở Paris.

Và Paris với danh xưng “kinh đô thời trang” chắc chắn sẽ không thể khiến bạn thất vọng với chất lượng đào tạo nghệ thuật và thời trang.

9. STRASBOURG

Với vị trí địa lý nằm ngay giữa ngã 4 châu Âu và được nhiều tổ chức, công ty đa quốc gia chọn đặt trụ sở, bạn có thể tận hưởng lợi thế này của Strasbourg để xin thực tập hay tham gia vào các sự kiện do Hội đồng châu Âu hay Nghị viện châu Âu tổ chức.

Nói về chất lượng học thuật, Strasbourg nổi tiếng trong giảng dạy và nghiên cứu về Khoa học đời sống, khoa học công nghệ và dược, các dòng xe của tương lai, sợi thân thiện với môi trường, năng lượng và nước. Đặc biệt, các cơ sở đào tạo và nghiên cứu ở Strasbourg còn được biết đến với nhiều thành tựu khoa học trong các lĩnh vực Toán và Lý chuyên sâu, Âm nhạc, Sinh học phân tử và tế bào.

Uy tín đào tạo của Đại học Strasbourg là điều không có gì phải bàn cãi với 4 giải Nobel đã được trao cho những giáo sư, nhà nghiên cứu đã hoặc đang làm việc tại trường.

Và nếu bạn sở hữu những ý tưởng đột phá và niềm đam mê khởi nghiệp thì Strasbourg sẽ là nơi chắp cánh ước mơ, thông qua sự hỗ trợ của Văn phòng khởi nghiệp sinh viên (Pôle d’entrepreneuriat étudiant) và các cuộc thi tài như Start’up weekend, Tango&Scan, Alsace Tech…

10. POITIERS

Poitiers là lựa chọn hợp lí cho những bạn không thích cuộc sống xô bồ nơi đô thị, nhưng vẫn mong được học tập trong những cơ sở có chất lượng giáo dục hàng đầu. “Thành phố trăm gác chuông” có truyền thống đào tạo đại học từ những năm 1400 hiện là nơi theo học của 26.000 sinh viên, trong đó có gần 5000 sinh viên nước ngoài.

Du học tại nơi sở hữu những nhà thờ Rôman và nhiều con đường Trung cổ đẹp như tranh vẽ, bạn sẽ cảm nhận được sự cởi mở, thân thiện của người dân bản xứ tại trường học cũng như trong đời sống.

Poitiers không thiếu không gian xanh cho những tín đồ của thiên nhiên và các hoạt động ngoài trời. Khu vườn bách thảo Deffend (Université de Poitiers) có từ thời Trung Cổ rộng đến 33 hecta. Khu điền trang này sở hữu hẳn một vườn rau toàn những loại cây Trung Cổ vẫn còn được gọi tên theo phương ngữ.

Công ty tư vấn du học HAVETCO sẽ tư vấn và cung cấp đầy đủ thông tin về du học tại Pháp, các bạn hãy đến để được tư vấn miễn phí tại:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC HAVETCO
Đơn vị Tư vấn Uy tín Hàng đầu Việt Nam

Trụ sở chính: 277 Đội Cấn, Ba Đình, Hà nội

Tel : +(84) 243.722 1674/834 6785/722 1141

HOTLINE: +(84) 0989 055 798 / 0903431775

Email: dh.havetco@netnam.vn      havetco@netnam.vn

Website: http://havetco.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/havetcoduhoc

Member of VIECA - Vietnam International Education Consultants Association

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục