Con đường hợp pháp định cư tại Canada

Đăng bởi Havetco vào lúc 28/12/2016

Theo xếp hạng của Cục giáo dục Quốc tế Canada (CBIE) năm 2014, Việt Nam đứng thứ 11 trong Top 30 quốc gia có du học sinh quốc tế đông nhất tại Canada, với 4,848 du học sinh. Một điều đáng ngạc nhiên nữa là 79% du học sinh có kế hoạch ở lại làm việc lâu dài và tìm kiếm cơ hội định cư tại Canada.

Canada là đất nước hấp dẫn du học hàng đầu trong thời điểm hiện tại với những chính sách định cư ưu tiên cho du học sinh Việt Nam:

 • Du học sinh tốt nghiệp các chương trình cao đẳng, đại học, sau đại học được ở lại làm việc từ 1-3 năm.
 • Sau khi làm việc toàn thời gian tối thiểu 1 năm sau khi tốt nghiệp, du học sinh được nộp hồ sơ xin định cư tại Canada theo diện việc làm.
 • Nhiều tỉnh bang tại Canada có chương trình định cư ưu tiên dành cho du học sinh quốc tế với nhiều ưu điểm: Điều kiện xét tuyển đơn giản hơn, thời gian xét tuyển ngắn hơn…
 • Tại bang Manitoba, du học sinh được phép xin định cư với kinh nghiệm làm việc ít nhất 6 tháng, không cần xét điểm. Sau khi định cư được hoàn trả 60% học phí.
 • Tại bang Ontario và British Columbia, chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm cũng như thư mời làm việc hợp lệ.

Làm thế nào để đảm bảo định cư Canada sau khi du học?

Những tỉnh bang tại Canada có chương trình định cư ưu tiên cho du học sinh quốc tế

Đối với những du học sinh quan tâm tới việc định cư sau khi tốt nghiệp thì cần có sự phân biệt và xác định rõ ràng: Tỉnh bang nào đang có chính sách định cư tốt? Bởi vì chỉ một số bang mới có chính sách định cư ưu tiên cho du học sinh quốc tế.

British Columbia, Ontario, Manitoba là 3 tỉnh bang tại Canada mang đến nhiều chính sách định cư ưu tiên cho du học sinh quốc tế. Trong đó British Columbia (thành phố Vancouver) và Ontario (thành phố Toronto) là 2 bang lớn của Canada có sự cạnh tranh cao khi xin định cư, lý do là vì hai tỉnh bang này có những chính sách rất hấp dẫn như: Cho phép học sinh xin định cư trong khi chuẩn bị tốt nghiệp hay chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm cũng như thư mời làm việc hợp lệ.

Các trường tại hai thành phố này có ngành học và bậc học rất đa dạng. Tuy nhiên, du lịch và thương mại vẫn là ngành được săn đón nhiều nhất bởi du học sinh có thể dễ dàng tìm việc sau khi ra trường. Trong khi đó, Manitoba lại là thành phố lý tưởng nhất cho du học sinh tại thời điểm 2016 -2017, bởi chính sách khuyến khích định cư với diện định cư du học và diện định cư gia đình. Đây là nơi có chính sách định cư đơn giản và nhiều ưu đãi nhất tại Canada như: Miễn phí hoàn toàn bảo hiểm y tế, hoàn trả 60% học phí lên đến 25.000 CAD sau khi định cư, cho phép ở lại làm việc lên đến 3 năm sau tốt nghiệp.

Việc học các nhóm ngành kỹ thuật, dịch vụ và sức khỏe, phúc lợi xã hội đảm bảo 100% cơ hội việc làm và định cư tại Toronto (Ontario), Vancouver (British Columbia) và Manitoba.

Canada với số dân khiêm tốn – 36 triệu người (2016) luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực. Việc Chính phủ Canada trao cho tỉnh bang quyền đưa ra những chính sách ưu đãi định cư theo diện việc làm để giải quyết vấn đề của địa phương như: thiếu nhân lực nghiêm trọng ở một số ngành nghề cần bổ sung lao động chất lượng cao…. Việc này tạo cơ sở để sinh viên quốc tế lựa chọn ngành học mang lại nhiều cơ hội định cư.

Những ngành nghề hiện đang thiếu hụt nhân lực và mang đến cơ hội định cư cao cho du học sinh quốc tế đều thuộc Top 10 công việc tốt nhất Canada 2016.

Thứ hạng Tên công việc Mức lương
1 Khai thác quản lý lâm nghiệp $104,000
2 Qui hoạch đo thị $85,000
3 Dược sỹ $100,000
4 Phi Công $80,000
5 Giám đốc hành chính $101,000
6 Quản lý xây dựng $80,000
7 Kỹ sư phần mền $88,000
8 Điều hành hoạt động khai thác dầu mỏ và khí gas $73,000
9 Giám sát kỹ thuật $100,000
10 Quản lý tài chính $97,000

Việc xác định rõ mục tiêu và có chiến lược đúng đắn trong việc lựa chọn tỉnh bang, ngành học chắc chắn sẽ mang đến cơ hội định cư cho du học sinh.

Bảng tổng hợp chính sách định cư và ngành học định cư theo tỉnh bang tại Canada

Bang Chính sách định cư cho du học sinh Ngành học đảm bảo định cư
Ontario

 

(TP Toronto)

 • Mọi đối tượng dễ dàng có khả năng xin thường trú (Permanent Resident) để định cư, cùng với nhiều điều khoản có lợi khác.
 • Cho phép xin thường trú trong khi chuẩn bị tốt nghiệp, không cần phải có việc làm.
 • Chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm cũng như thư mời làm việc hợp lệ.

Áp dụng cho sinh viên tốt nghiệp chương trình thạc sĩ và tiến sĩ.

 • Quản lý nhà hàng, khách sạn
 • Tài chính kế toán
 • Y tá, trợ lý chăm sóc sức khỏe
British Columbia

 

(TP Vancouver)

 • Chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm cũng như thư mời làm việc hợp lệ.
 • Áp dụng cho sinh viên theo học ngành.
  Khoa học tự nhiên (natural sciences).
  Khoa học ứng dụng (applied sciences).
  Khoa học sức khỏe (health sciences).
 • Chuyên viên phục hồi chức năng
 • điều dưỡng
 • Trợ lý y tá
 • Chuyên viên tư vấn tâm lý xã hội
 • Kỹ thuật viên y khoa và xét nghiệm
 • Công nghệ thông tin
Manitoba
 • Miễn phí hoàn toàn bảo hiểm y tế.
 • Hoàn trả 60% học phí, lên đến 25,000 CAD.
 • Cho phép ở lại làm việc lên đến 3 năm sau tốt nghiệp.
 • Điều kiện làm việc toàn thời gian chỉ cần 6 tháng để xét xin định cư.
 • Làm thêm không cần giấy xin phép làm việc.
 • Khai thác và quản lý lâm nghiệp
 • Quản lí xây dựng
 • Quản lí nhân sự

Xin Visa du học Canada thành công 99,9% với chương trình visa ưu tiên (Canada Express Study – CES)

Để đảm bảo định cư tại Canada theo chương trình định cư tỉnh bang thì du học sinh cần phải hoàn thành khóa học thuộc một trường nằm trong các bang có những chính sách thu hút định cư như: Ontario, British Columbia và Manitoba.

Từ ngày 1/3/2016, chính phủ Canada áp dụng chương trình Visa ưu tiên – Canada Express Study (CES), liên quan đến việc cấp visa học tập tại Canada cho sinh viên Việt Nam. Ưu hiểm nổi bật trong chương trình này đó là tỉ lệ thành công Visa là 99,9% với yêu cầu đầu vào hết sức đơn giản.

Chính sách Visa này chỉ áp dụng cho 46 trường cao đẳng và đại học tại Canada. Chính vì vậy, du học sinh nên cân nhắc lựa chọn những ngôi trường uy tín nằm trong chương trình CES và đồng thời thuộc những tỉnh bang có chính sách ưu tiên định cư.

Khi tham dự chương trình CES du học sinh chắc chắn 99,9% cơ hội du học tại Canada. Đây sẽ là bước đệm vững chắc cho con đường định cư thông qua du học.

Danh sách các trường nằm trong chương trình visa ưu tiên (CES) thuộc 3 bang có chính sách định cư ưu tiên tại Canada

Các bang có chính sách định cư ưu tiên Các trường thuộc chương trình visa ưu tiên (CES)
Bang Ontario Centennial College
  Geoge Brown College
  Niagara College
  Humber College Institute of Technology & Advanced Learning
  Seneca College of Applied Arts and Technology
Bang British Columbia Langara College
  Douglas College
  Vancouver Comumity College
Bang Manitoba Assiniboine Community College
  Manitoba Institute of Trades and Technology
  Red River College of Applied Arts, Science and Technology

Năm 2017 dự báo sẽ là một năm đầy hứa hẹn của du học Canada bởi nhu cầu du học và định cư ngày càng tăng. Trong khi đó chỉ còn 8 tháng là chương trình cấp visa ưu tiên (CES) sẽ hết hiệu lực, đồng nghĩa với việc chính sách về du học và định cư sẽ khắt khe hơn. Vì vậy các bạn có nhu cầu du hoc, làm việc và định cư tại Canada hãy nhanh tay đăng ký để được tư vấn chi tiết tại văn phòng công ty tư vấn du học HAVETCO 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục