DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC HAY CHỌN HỌC CAO ĐẲNG/ĐẠI HỌC TẠI VIỆT NAM?

Đăng bởi Havetco vào lúc 24/08/2019

Sau kỳ thi THPT, các bạn trẻ sẽ phải đối diện với quyết định khó khăn: học gì, học ở đâu để sau này có được công việc tốt. Nhiều bạn trong số đó đã quyết định chọn du học nghề tại ngành điều dưỡng tại Đức. Vậy, tại sao họ lại lựa chọn chương trình này? Có lợi thế gì khi đi du học nghề điều dưỡng Đức so với học đại học thường ở Việt Nam? Hay nói cách khác, khi bỏ qua du học nghề điều dưỡng Đức, bạn đang bỏ lỡ những gì?

A. Cơ hội học tập và việc làm

Ở Đức, bạn sẽ được đào tạo gắn liền với thực tế, vừa học vừa làm. Nói một cách khách quan, so với châu Âu, nền giáo dục Việt Nam còn nhiều hạn chế, trong đó phải kể đến chương trình học nặng về lí thuyết và không bám sát thực tế cùng hệ thống tài liệu, giáo trình không bắt kịp được với tốc độ phát triển rât nhanh của xã hội. Chính khoảng cách giữa lí thuyết và thực tế này là một trở ngại rất lớn trong quá trình học tập của các bạn và câu hỏi ,,Học cái này ra trường thì dùng làm gì nhỉ?‘‘ vẫn cứ lặp đi lặp lại với mỗi bạn sinh viên. Đây là một vấn đề rất lớn khi đại học là con đường được đại đa số các bạn học sinh Việt Nam lựa chọn sau khi học xong cấp 3.

Học sinh, sinh viên Việt Nam cũng thường bị thiếu sự định hướng cần thiết trong việc chọn ngành, nghề. Ta học cái gi, học ở đâu, chọn ngành gì để có thể đảm bảo một công việc tốt, một cuộc sống tốt sau này? Rất nhiều bạn học sinh chọn ngành, nghề theo cảm tính, chỉ chọn những ngành ,,hot’’ như kinh tế, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh,...  mà không chú ý tới nhu cầu của thị trường việc làm cũng như khả năng của chính bản thân họ. Không có định hướng rõ ràng, không xác định rõ đam mê, không đủ năng lực đều là các trở ngại rất lớn cho các bạn sinh viên trong tương lai.

Như vậy, khi chọn học đại học ở Việt Nam, các bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường do cách đào tạo không sát nhu cầu thực tế, thiếu định hướng cụ thể. Các doanh nghiệp luôn thiếu hụt nhân lực, nhưng như một nghịch lí, sinh viên vẫn thiếu việc làm. Lãng phí nguồn lao động, thừa thầy, thiếu thợ đang là những vấn đề không thể phủ nhận hiện nay.

Trong khi đó, nước Đức sở hữu nền giáo dục thuộc top đầu thế giới với chất lượng được thể hiện ở 80 giải Nobel ở các lĩnh vực khác nhau.  Bằng cấp của nước Đức được công nhận trên toàn thế giới, các trường học tại Đức luôn rất đông sinh viên quốc tế. Song thực tế cho thấy rằng: tỉ lệ trúng tuyển đại học của học sinh Đức là rất thấp, thấp hơn hẳn nhiều nước châu Âu. Điều này có mâu thuẫn với vị thế của nền giáo dục đi đầu? Không, bởi đây chính là đặc điểm của hệ thống giáo dục vô cùng độc đáo của nươc này: đề cao kiến thức thiết thực, đẩy mạnh sàng lọc, định hướng nghề cho học sinh từ khi hết tiểu học.


Đào tạo nghề ở Đức được đánh giá rất cao do tính ứng dụng trong thực tế

Khoảng 70%  thanh niên ở Đức chọn chương trình đào tạo kép, vừa học vừa làm một ngành, nghề được công nhận sau khi kết thúc trung học,. Với mục tiêu giải quyết nhu cầu việc làm của xã hội, quá trình đào tạo luôn có sự kết hợp song song giữa việc học lí thuyết và thực hành cơ sở, giúp các bạn sinh viên tối đa hóa được thời gian, vừa được học vừa được hành. Có thể nói, đây là một hệ thống đào tạo rất thiết thực.

Chương trình du học nghề điều dưỡng của Công ty HAVETCO luôn gắn bó chặt chẽ với nhu cầu nhân lực của Đức và sự hỗ trợ từ Liên bang. Là một nước có dân số già, nhu cầu dành cho ngành điều dưỡng của đất nước này là rất lớn, đặc biệt là nguồn nhân lực từ nước ngoài. Được đào tạo chuyên môn, bám sát thực tế và được đảm bảo về công việc sau này và trở thành những lao động mà nước Đức đang tìm kiếm chính là động lực khiến đa số các bạn sinh viên Việt Nam chọn du học nghề điều dưỡng Đức. Quan trọng nhất: học nghề hoàn toàn miễn phí.

Công việc hấp dẫn. Trên ‘‘bản đồ du học nghề‘‘, nước Đức luôn là một điểm đến được yêu thích của các bạn trẻ Việt Nam, cùng với đó là nghề điều dưỡng. Nhưng tại sao lại phải ra nước ngoài học tập và làm việc, khi ở Việt Nam các bạn cũng có thể được đào tạo và làm việc trong các bệnh viên? Ở Đức có những lợi thế gì hơn so với ở Việt Nam?

Mỗi người chúng ta ai cũng mong sau khi ra trường sẽ có được công việc tốt. Song, với thực trạng làm chặt đầu vào nhưng không đảm bảo được chất lượng đầu ra của hệ thống giáo dục, mỗi năm vẫn có hàng trăm nghìn cử nhân thất nghiệp. Liệu chỉ một tấm bằng cao đẳng hoặc đại học có đủ đảm bảo cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên không? Trong thực tế, 4 năm học đại học (hoặc 3 năm cao đẳng) thường không đủ để các bạn cạnh tranh vị trí ở các bệnh viện lớn, có cơ sở vật chất tốt.

Y tế là một lĩnh vực rất vất vả và đòi hỏi sự hy sinh rất nhiều, đặc biệt đối với những người trực tiếp chăm sóc, thăm khám bệnh nhân như các nhân viên điều dưỡng. Các bệnh viện lớn thường bị quá tải bởi lượng người bệnh từ các tỉnh, thành phố đổ về trong khi ở các bệnh viện tuyến dưới thường thiếu thốn cơ sở vật chất. Do đó, lượng công việc của một điều dưỡng viên cũng tăng gấp nhiều lần. Trong một môi trường đông bệnh nhân, chật người nhà, dễ lây chéo bệnh và có rất ít sự hỗ trợ từ máy móc như vậy, một nhân viên điều dưỡng sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc.

Không chỉ với ngành điều dưỡng đa khoa, công việc của một điều dưỡng viên lão khoa cũng rất vất vả. Dân số của chúng ta đang già đi và mất sức khỏe rất nhanh, đây cũng là tình trạng chung của phần lớn các nước châu Á. Song, hệ thống chăm sóc sức khỏe người già đang thiếu hụt cả về cơ sở vật chất và cũng như kinh nghiệm. Trong quá trình hoàn thiện hệ thống, tham khảo kinh nghiệm từ các nước có dân số già như Nhật hay Đức, trách nhiệm chăm sóc người ốm, yếu sẽ chủ yếu nằm ở người điều dưỡng và gia đình bệnh nhân.

So với ở Việt Nam, công việc của một điều dưỡng viên ở Đức có những sự khác biệt lớn. Tham gia chương trình du học nghề điều dưỡng Đức của Công ty HAVETCO, các bạn sẽ được xin hợp đồng học tiếng và đào tạo nghề ngay từ khi còn ở Việt Nam.Công ty HAVETCO cam kết 100% sinh viên được nhận lương hỗ trợ khi đang học và 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp với hợp đồng làm việc từ 4 – 6 năm tại CHLB Đức. 

Không như ở Việt Nam, nơi các bệnh viện tuyến trên luôn bị quá tải, số lượng bệnh nhân ở các bệnh viện của Đức luôn được phân bố đồng đều ở các khu vực nhờ sự đồng đều trong trang thiết bị, cơ sở vật chất ở các thành phố thuộc Liên Bang. Cùng với chất lượng y tế tốt, môi trường làm việc cùa các điều dưỡng viên ở Đức luôn đảm bảo vệ sinh, không có tình trạng chật chội, chen chúc, quá tải. Các công việc không đòi hỏi kỹ thuật như thay ga, dọn dẹp,... sẽ do các hộ lý thực hiện. Điều dưỡng viên sẽ làm chủ yếu các công việc điều dưỡng cơ bản như giúp người bệnh vệ sinh cá nhân, quản lý dinh dưỡng, quản lí thuốc men,... Như vậy, người điều dưỡng chỉ làm đúng chuyên môn của mình, thay vì phải đảm đương thêm nhiều công việc khác. Đặc biệt, trong công việc luôn có sự hỗ trợ của máy móc, giúp bớt đi áp lực công việc của người điều dưỡng.

B. Mức lương, thu nhập sau khi tốt nghiệp và các quyền lợi khác

So sánh giữa việc học đại học và chọn du học nghề, ta thấy có sự khác biệt rất lớn giữa chi phí ban đầu và mức lương được nhận.

Làm phép tính sơ qua, với 3-4 năm học đại học/cao đẳng ở Việt Nam, gia đình sẽ phải đầu tư cho con em mình số tiền khoảng từ 250 cho đến khoảng 350 triệu (bao gồm toàn bộ các khoản tiền chi phí cho việc ăn ở, học hành)Tuy nhiên, sau khi ra trường, mức lương của các sinh viên thường rất thấp. Thực tế hiện nay chỉ được trung bình khoảng 5 triệu đồng/tháng. Với mức lương này chỉ đủ trả cho các khoản sinh hoạt phí mỗi tháng với mức không phải là quá dư dả, trong đó có thể kể đến:

Tổng cục thống kê đã công bố mức lương trung bình của quý I/2019 cho những người lao động có thâm niên công tác từ 3 năm trở lên như sau:

Tiền nhà + điện + nước + các khoản phí khác

1,5 triệu VNĐ

Xăng xe, điện thoại

500,000 đồng

Ăn uống + chi tiêu cho các khoản khác

3 triệu VNĐ

  • Với lao động có việc: 5 triệu đồng/tháng
  • Lao động làm công hưởng lương: 7 triệu đồng/tháng
  • Lao động có trình độ trung cấp: 7 triệu đồng/tháng
  • Lao động có bằng cao đẳng: 7 triệu đồng/tháng
  • Lao động có bằng đại học: 9.5 triệu đồng /tháng
  • Lao động có trình độ trên đại học: 13.5 triệu đồng/tháng

Như vậy, ta có thể thấy rằng phải từ sau 2 đến 3 năm đi làm thì các bạn mới bắt đầu có thể tiết kiệm được từ khoảng từ 2-3 triệu đồng/tháng mà còn chưa kể những khoản tích góp dự phòng khi ốm đau và chi cho các khoản khác như mua sắm, may mặc, gặp gỡ bạn bè,... Vậy cần mất bao lâu để chúng ta có thể hoàn trả chi phí học đại học/cao đẳng ban đầu đã bỏ ra? Hơn nữa số tiền mấy trăm triệu đồng đó có phải là số tiền xứng đáng cho một tấm bằng nếu sau khi ra trường chúng ta phải đi làm các công việc trái ngành, nghề hay nhận một mức lương chỉ vừa đủ để chi trả cho các khoản sinh hoạt phí?

Tham gia chương trình du học nghề điều dưỡng Đức của Công ty HAVETCO, với tổng chi phí trọn gói, các bạn sẽ được đào tạo tiếng, làm trọn gói hồ sơ, xin hợp đồng đào tạo nghề, hợp đồng nhà từ khi còn ở Việt Nam, với lộ trình 1 năm học tiếng và làm hồ sơ ở Việt Nam sau đó là 3 năm học nghề điều dưỡng tại Đức. Tới khi sang Đức, bạn sẽ được nhận lương ngay từ khi bắt đầu vào học nghề và các bạn hoàn toàn có thể hoàn đủ lại số tiền đầu tư lúc ban đầu sau 1 năm rưỡi đến 3 năm học nghề.

Chưa kể, sau khi tốt nghiệp, với mức lương của  nghề điều dưỡng tại Đức, các bạn hoàn toàn có thể trở thành trụ cột tài chính cho gia đình mình ở Việt Nam 

Các bạn trẻ  đi theo chương trình du học nghề điều dưỡng Đức có thu nhập rất tốt

Visa Đức và cơ hội định cư. Bên cạnh mức lương cao, lợi thế lớn nhất của chương trình du học nghề điều đưỡng chính là cơ hội được định cư tại CHLB Đức sau 05 năm học tập và làm việc. Được định cư tại Đức cũng có nghĩa là bạn được hưởng chất lượng cuộc sống cao, chăm sóc y tế tốt với những quyền lợi mà chính phủ Đức dành cho người lao động: 25-30 ngày nghỉ/năm, nghỉ thai sản từ 1-3 năm có hỗ trợ từ chính phủ,...Và đặc biệt, khi có trong tay Visa Đức, bạn sẽ hội được đi du lịch ở 27 nước Châu Âu, được trải nghiệm, tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau, làm giàu thêm vốn sống của bản thân mình.

Chương trình rộng mở với mọi đối tượng học sinh, sinh viên. Chương trình đào tạo nghề và du học nghề của Công ty HAVETCO không có giới hạn với bất cứ ngành, nghề nào: dù bạn có học điều dưỡng ở Việt Nam hay không, cơ hội được học tập và đào tạo của bạn ở Đức vẫn không bị cản trở. Hiện nay, có 02 chương trình cho các bạn học sinh, sinh viên muốn tìm cơ hội việc làm ở Đức:

  • Chương trình 3 năm cho các bạn chưa có bằng điều dưỡng
  • Chương trình 1 năm cho các bạn đã có bằng cao đẳng/đại học điều dưỡng  

Như vây, nếu đã có bằng, bạn sẽ không mất thời gian phải học lại các kiến thức điều dưỡng căn bản. Còn nếu chưa có kiến thức điều dưỡng, bạn sẽ được đào tạo bài bản để trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp.

Cuối cùng,  học hay du học đều là những cách chúng ta đầu tư cho tương lai của mình, nhưng hãy đầu tư thế nào để đem lại nhiều lợi thế nhất cho bản thân. So sánh một cách khách quan với việc học đại học tại Viêt Nam, du học nghề điều dưỡng Đức có rất nhiều uu điểm: không chỉ trong học tập, làm việc mà còn cả cho cuộc sống sau này. Với các bạn vừa hoàn thành kì thi tốt nghiệp, đây có thể là định hướng phù hợp. Với các bạn còn chưa chắc chắn về định hướng tương lai, đây có thể là giải pháp. Vậy còn bạn? Du học nghề điều dưỡng Đức có phải là sự lựa chọn dành cho bạn?

Hiện nay, Công ty HAVETCO đã và đang làm việc với rất nhiều đối tác uy tín tại Đức để đưa những bạn trẻ có nguyện vọng và mong muốn được làm việc lâu dài tại Đức đạt được mục tiêu của mình. Để biết thêm thông tin về nghề điều dưỡng tại Đức cũng như về việc học tiếng Đức, các bạn học sinh, sinh viên và quý phụ huynh có thể liên hệ Công ty HAVETCO để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

------------------------------------------------
🏆CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC HAVETCO 
📮Website: 
https://www.havetco.com.vn/
🏡Trụ sở chính: 277 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
🆘Hotline zalo: 
096.273.0077
👉🏻 👍🏻HAVETCO - địa chỉ tư vấn du học chuyên nghiệp các nước: Anh, Úc, New Zealand, Canada, Mỹ, Pháp, M :alta, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thuỵ Sĩ, Đức, Ba Lan, Phần Lan, Thuỵ Điển, Séc, Bồ Đào Nha, Áo, Malta, Singapore, Malaysia, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc..miễn phí tư vấn nộp hồ sơ xin visa du học, du lịch, thăm thân, công tác, định cư, đầu tư, kết hôn...

 

Tags : du hoc nghe dieu duong tai Duc
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục