Du học Canada: Chọn học Cao đẳng hay Đại học?

Đăng bởi Havetco vào lúc 13/03/2017

Nếu như Đại học luôn là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh tại Việt Nam, thì du học Canada lựa chọn chương trình Đại học hay Cao đẳng còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như mục đích hay tình hình tài chính của gia đình

Để có thể hiểu hơn về du học Canada bậc Đại học và Cao đẳng, HAVETCO sẽ cung cấp thêm thông tin về hai bậc học này để giúp các bạn có cái nhìn tổng thể và có lựa chọn phù hợp với mình khi quyết định học tập tại Canada.

Những lý do khiến du học Canada hấp dẫn các sinh viên quốc tế

  1. Chi phí du học Canada tương đối rẻ

Chi phí du học Canada hợp lý, thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác như Anh, Mỹ, hay Singapore.

– Học phí trung bình: Trung học từ 10 đến 14 ngàn đô/năm, Cao đẳng từ 11 đến 14 ngàn đô/năm, Đại học từ 14 đến 22 ngàn đô/năm và Cao học từ 14 đến 26 ngàn đô/năm.

– Sinh hoạt phí: Từ 6 đến 10 ngàn đô /năm tùy vùng.

  1. Làm thêm & chương trình thực tập hưởng lương (co-op) hấp dẫn

Du học Canada, các du học sinh được phép đi làm thêm và tham gia chương trình thực tập hưởng lương đầy tính thực tế.

– Làm thêm: 20 giờ/tuần ngoài giờ học và toàn thời gian trong những ngày nghỉ lễ với mức lương tối thiểu 10.45 đô/giờ (theo quy định của chính phủ).

– Thực tập hưởng lương (co-op): Được thực tập trong môi trường làm việc thực tế, mức lương tùy theo thỏa thuận giữa học sinh và công ty.

  1. Cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp:

Sinh viên được phép ở lại Canada làm việc từ 2 đến 3 năm sau khi tốt nghiệp. Sau khi có việc làm, thông qua chương trình Express Entry, sinh viên có thể được cấp Thường trú dân (PR) tại Canada.

  1. Hoàn trả học phí sau tốt nghiệp

Bất kỳ du học sinh quốc tế nào du học Canada khi làm việc và đóng thuế tại 2 tỉnh bang Manitoba và Saskatchewan đều sẽ được chính quyền 2 tỉnh bang này hoàn trả lại học phí thông qua việc miễn trừ thuế. Đây thực sự là chính sách cực kì hút sinh viên quốc tế học tập tại 2 tỉnh bang Manitoba và Saskatchewan.

Tìm hiểu khác biệt giữa chương trình Cao đẳng và Đại học tại Canada

Nắm rõ thông tin về chương trình Cao đẳng, Đại học tại Canada, sẽ tạo điều kiện giúp các bạn học sinh lựa chọn được chương trình học phù hợp, có hướng đi đúng đắn để thành công trong hành trình học tập này.

Nền giáo dục tại Canada có sự khác nhau cơ bản giữa 2 bậc học cao đẳng và đại học: bậc học Cao đẳng ( 2 – 3 năm) được đào tạo tại các trường cao đẳng và bậc học Đại học (4 năm) được đào tạo tại các trường đại học.

– Chương trình Cao Đẳng: Cung cấp các chương trình đào tạo mang tính thực tiễn cao như công nghệ xây dựng; thời trang và trang sức; quản trị du lịch – khách sạn; tài chính và kinh doanh; công nghệ thông tin; mầm non; cơ khí; nấu ăn… Sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp các chứng chỉ; văn bằng; bằng cao đẳng hoặc bằng cử nhân 3 năm. 90% sinh viên cao đẳng tìm được việc sau khi tốt nghiệp.

+ Ưu điểm: Chi chí thấp, điều kiện nhập học đơn giản, thời gian đào tạo ngắn, không yêu cầu cao, tập trung đào tạo nghề nghiệp; cơ hội việc làm cao khi tốt nghiệp.

+ Khuyết điểm: Tập trung quá nhiều vào đào tạo nghề nghiệp; có một số ngành học không có chương trình liên thông.

– Chương trình Đại Học: Tập trung đào tạo về nghiên cứu và học thuật. Được phép cấp bằng cử nhân; thạc sĩ và tiến sĩ. Hiện có khoảng 70,000 du học sinh đến từ 130 quốc gia khác nhau đang học tập trong các trường đại học tại Canada.

+ Ưu điểm: Giá trị cao hơn bằng cao đẳng; chương trình học mang tính học thuật cao; thuận lợi khi học lên thạc sĩ/tiến sĩ; nhiều cơ hội nâng cấp bằng cấp.

+ Khuyết điểm: Sinh viên kém khả năng thực hành; học phí và yêu cầu đầu vào cao; thời gian học dài; không phù hợp khi chọn các ngành học có giá trị tức thời.

Vậy nên lựa chọn Cao đẳng hay Đại học khi du học Canada?

Lựa chọn Đại học hay Cao đẳng khi du học Canada sẽ quyết định trình độ, kinh nghiệm của sinh viên sau tốt nghiệp. Đặc biệt điều đó còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm và sự phát triển sự nghiệp của các bạn trong tương lai. Vì vậy để đưa ra quyết định đúng đắn khi lựa chọn chương trình đào tạo tại Canada, các bạn học sinh nên căn cứ vào nhu cầu, mục đích và khả năng tài chính, ngành học mình chọn.

  1. Lựa chọn du học Canada dựa trên điều kiện tài chính

– Nếu khả năng kinh tế của gia đình bạn cho phép, bạn nên chọn chương trình Đại học.Vì những kiến thức được đào tạo sẽ bao gồm cả những kiến thức cơ bản và nâng cao trong ngành nghề mà bạn lựa chọn.

– Nếu tài chính khiêm tốn hơn, bạn nên chọn các trường Cao Đẳng, bởi bằng Cao đẳng tại Canada vẫn được công nhận trên thế giới. Với hình thức cao đẳng, các bạn có thể tiết kiệm chi phí du học Canada, các bạn học 2 năm cao đẳng sau đó chuyển tiếp lên 2 năm đại học. Bằng cách này, chi phí bỏ ra để có bằng đại học là rất thấp. Hơn nữa, sau khi có bằng cao đẳng các bạn còn được ở lại Canada làm việc trong thời gian hai năm, nếu học tiếp đại học, học phí của bạn sẽ được tính bằng với học phí của sinh viên bản địa, rẻ gấp 3 lần so với sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, cần xác định tư tưởng là với hướng đi này, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để sở hữu tấm bằng cử nhân, nhưng về chi phí và cơ hội định cư thì sẽ tốt hơn.

  1. Lựa chọn dựa trên chuyên ngành mà bạn theo đuổi

Du học Canada với những ngành học mang tính ứng dụng cao như kỹ thuật; máy tính… tốt hơn hết là các bạn nên chọn các trường Cao Đẳng. Vì không yêu cầu cao về ngôn ngữ, ưu thế về các môn Toán – Lý của sinh viên Việt Nam được phát huy tối đa. Nhu cầu tuyển dụng cho sinh viên tốt nghiệp các khối ngành này rất cao tại Canada, đặc biệt là các tỉnh bang Alberta và Ontario.

Đối với các ngành xã hội và kinh doanh, thì phương pháp giảng dạy mang tính học thuật cao tại đại học sẽ phù hợp hơn. Tuy nhiên nếu không có trình độ và kinh nghiệm nổi bật, sinh viên tốt nghiệp những ngành học này có cơ hội việc làm rất hạn chế.

Để biết thêm thông tin về du học Canada, các bạn vui lòng liên hệ văn phòng Công ty tư vấn du học HAVETCO tại: 

Trụ sở chính: 277 Đội Cấn, Ba Đình, Hà nội

Tel 1:(04).3722 1674

Tel 2: (04).3722 1141

Tel 3: (04).3834 6785

HOTLINE TƯ VẤN: 0989 055 798 or 0903 431 775

Email: dh.havetco@netnam.vn  

           havetco@netnam.vn

           havetco.director@netnam.vn

Website: https//www.havetco.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/havetcoduhoc

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục