DU HỌC CANADA NÊN HỌC NGÀNH GÌ ĐỂ ĐẠT MỨC LƯƠNG CAO?

Đăng bởi Havetco vào lúc 27/06/2018

Hiện nay, phần đông sinh viên quốc tế đi du học Canada không chỉ quan tâm đến vấn đề bằng cấp, mà còn mong muốn xây dựng sự nghiệp lâu dài tại “xứ sở lá phong” này. Nhờ vị thế của top 2 quốc gia đáng sống nhất cho dân nhập cư (theo U.S New & World Report 2018), Canada đã liên tục đón nhận một số lượng du học sinh tăng lên đông đảo mỗi năm.

Lựa chọn ngành học phù hợp là một trong những vấn đề khó khăn nhất đối với sinh viên quốc tế muốn có một công việc ổn định và định cư Canada trong tương lai. Mỗi chuyên ngành sẽ có những thách thức riêng. Điều đó có nghĩa là không phải mọi chương trình học tại Canada đều sẽ mang một công việc ổn định với một khoản tiền lương dư dả như bạn kỳ vọng.

Để hỗ trợ HSSV quốc tế trong vấn đề này, các nhà nghiên cứu của Cao đẳng Brooklyn đã biên soạn ra danh sách các nhóm ngành triển vọng nhất và các trường đại học tương ứng để giải đáp cho câu hỏi học ngành gì để đạt mức lương cao khi du học tại Canada. Sau đây là 6 chuyên ngành có cơ hội việc làm và thu nhập lý tưởng tại Canada:

 1. Tài chính

Một cử nhân chuyên ngành tài chính tại Canada thường dễ dàng tìm được việc làm trong lĩnh vực bất động sản hoặc quản lý tài chính cho các doanh nghiệp và tổ chức kinh tế. Ngoài ra, do sự bùng nổ của các công ty nhà ở và tài chính, thị trường việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tài chính đang không ngừng được mở rộng. Đặc biệt, nhóm ngành này hiện đang đứng đầu trong bảng lương công việc tại Canada.

 • Thu nhập: 79.872 CAD/ năm, tỷ lệ tăng lương là 15% (từ 2006 – 2017).
 • Trường được đề xuất: Đại học British Columbia, Đại học Western, Đại học Toronto, Đại học York.

2. Quản lý nguồn nhân lực

Lĩnh vực quản lý nhân lực đã bùng nổ tại Canada sớm hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Với một số lượng lớn các công ty mới được thành lập mỗi năm, cùng với sự phát triển nhanh của các công ty nằm trong top 500 thế giới, có thể nói cử nhân chuyên ngành quản lý nguôn nhân lực đang có triển vọng làm việc rộng mở hơn bao giờ hết. Ngoài ra, chính phủ Canada cũng thuê nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp đại học tham gia vào hệ thống quản lý và phát triển nguồn nhân lực của mình.

 • Thu nhập: 40.000 – 50.000 CAD/ năm.
 • Trường được đề xuất: Đại học York, Đại học Regina, Đại học Toronto, Đại học Wilfrid Laurier.

3. Giáo dục

Mặc dù chính phủ Canada đã cắt giảm rất nhiều kinh phí cho lĩnh vực giáo dục nhưng hiện tại số lượng nhân sự cho lĩnh vực này vẫn còn thiếu hơn 7.000 vị trí. Các vị trí tuyển dụng phổ biến nhất là giáo viên và người quản lý trường. Để đảm nhiệm công việc này, sinh viên cần có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ và tham dự một chương trình đào tạo chuyên nghiệp phụ thuộc vào từng tỉnh ở Canada.

 • Thu nhập:  40.000 CAD/ năm cho một giáo viên thông thường 97.000 CAD/ năm cho chức vụ hiệu phó; 115.000 CAD/ năm cho chức vụ hiệu trưởng.
 • Đại học được đề xuất: Đại học Saskatchewan, Đại học Victoria, Đại học Simon Fraser.

4. Kỹ thuật dầu khí

Gần đây, tỷ lệ việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành dầu khí là 100%. Sinh viên ngành kỹ thuật dầu khí có thể phát triển nghề nghiệp của mình trong các chuyên ngành như: kỹ thuật hồ chứa, thu hồi dầu và khí, kỹ thuật khoan, công nghệ sản xuất dầu khí, nghiên cứu về dầu khí… Một nghiên cứu cho thấy 71% các công ty dầu khí tại Canada vẫn đang tìm kiếm kỹ sư dầu khí ngay cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Các nhà nghiên cứu của Cao đẳng Brooklyn khuyến khích sinh viên học lên trình độ thạc sĩ ngành kỹ sư dầu khí để phát triển sự nghiệp tương lai của mình.

 • Thu nhập: 60.000 CAD/ năm cho kỹ sư khởi nghiệp, 300.000 CAD/ năm đối với các kỹ sư dầu khí có kinh nghiệm; 120.000 CAD/ năm cho những người có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài.
 • Trường được đề xuất: Đại học Alberta, Đại học Regina, Đại học Calgary, Đại học Memorial của Newfoundland.

5. Kỹ thuật khai thác mỏ

Chúng ta đều biết rằng Canada là một quốc gia có một trữ lượng lớn về tài nguyên khoáng sản. Tuy nhiên, sự thiếu hụt của kỹ sư khai thác mỏ là một vấn đề nghiêm trọng tồn tại trong ngành này. Do đó, những kỹ sư khai thác mỏ sẽ được mức lương cao ngất với tỷ lệ việc làm gần như là 100%.

 • Thu nhập: 64.480 CAD/ năm; tỷ lệ tăng lương là 23% (từ 2006-2016).
 • Trường được đề xuất: Đại học British Columbia, Đại học Dalhousie, Đại học Laurentian, Cao đẳng Cambrian.

6. Kỹ thuật công trình dân dụng

Lĩnh vực kỹ thuật công trình dân dụng đã phát triển nhanh chóng từ đầu năm 2017 tại Canada. Sinh viên tốt nghiệp ngành này luôn có đủ các loại cơ hội làm việc, đặc biệt là trong cả lĩnh vực xây dựng công nghiệp.  Tỷ lệ việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật xây dựng lên đến 93% và tỷ lệ thất nghiệp chỉ là 3%. Đặc biệt, Canada còn được xem là một trong những quốc gia tốt nhất cho các kỹ sư công trình dân dụng làm việc và sinh sống.

 • Thu nhập: 76.960 CAD/ năm; tỷ lệ tăng lương: 13% (từ 2006-2016).
 • Đại học đề xuất: Đại học Toronto, Đại học McGill, Đại học Dalhousie, Đại học Alberta.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục