Du học THPT Úc và New Zealand – Bước đệm vững chắc cho tương lai của con

Đăng bởi Havetco vào lúc 08/01/2018

Những năm gần đây, khi mức sống và thu nhập ngày càng được nâng cao, việc tìm cho con em mình một ngôi trường phù hợp với sự phát triển chung của Thế Giới luôn là nỗi trăn trở của nhiều bậc phụ huynh. Để quyết định chọn mô hình giáo dục nào cho con mình trước tiên các bậc phụ huynh cần xác định mục tiêu nào cho con.

Vậy tại sao chúng ta không đầu tư cho con du học ở bậc THPT, chi phí đào tạo như nhau nhưng kết quả từ du học thì chúng ta cũng quá hiểu rõ. Hãy cho “tài sản quý giá nhất” của quý vị được chuẩn bị từ bây giờ để có hành trang vững chắc bước tiếp vào cánh cửa tương lai với phương án tiết kiệm nhất, rộng mở nhất và dễ dàng nhất.

Thời điểm nào đi THPT phù hợp đối với học sinh Việt Nam?

Đối với du học Úc hay New Zealand, chương trình lớp 11 và lớp 12 là 2 năm quan rất quan trọng ở bậc THPT để học sinh có thể nhận được bằng tốt nghiệp THPT và có cơ hội để học thẳng vào các trường đại học Úc. Vì vậy, để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho con, Qúy phụ huynh nên cho con đi du học THPT tại Úc ngay sau khi hoàn thành chương trình lớp 10 ở Việt Nam.

1. Hệ thống trường THPT công lập và tư thục tại Úc

Ở Úc có hai loại trường phổ thông: trường tư và trường công, cả hai loại trường này đều chú trọng đáp ứng mọi nhu cầu học tập của từng cá nhân học viên của trường. Học phí đối với bậc THPT tại Úc dao động từ 11,000 AUD – 22,000 AUD/năm tùy từng trường.
Sau đây HAVETCO xin so sánh hai hệ thống trường THPT tư thục và trường THPT công lập và giới thiệu đặc điểm của hệ thống trường THPT cả tư & công lập.
Dưới đây là điểm khác biệt giữa hai loại hình trường phổ thông công lập và tư lập:

Trường THPT công lập Trường THPT tư thục
Được điều hành bởi một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của chính phủ Không thuộc quyền sở hữu và điều hành của một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của chính phủ
- Thông thường sinh viên Úc không phải trả khoản tiền học phí chính khi theo học các trường này- Sinh viên quốc tế và con cái sinh viên quốc tế phải đóng học phí Sinh viên quốc tế thường phải đóng phí cao hơn sinh viên Úc
- Việc tiếp thị và tuyển sinh được quản lý bởi bộ giáo dục của chính phủ tại tiểu bang hay lãnh thổ cụ thể nơi có trụ sở trường.- Khi các văn phòng đại diện tuyển sinh cho các trường này, họ sẽ liên hệ với một bộ đại diện, không liên hệ trực tiếp với trường học. Trường tư trực tiếp tuyển học sinh, cho nên các văn phòng đại diện tuyển sinh sẽ liên hệ với trường về tất cả các vấn đề lien quan đến tuyển dụng và ghi danh.
Các trường công đưa ra một loạt các triết lí xã hội và văn hóa rất phong phú và đa dạng Các trường tư có thể theo một triết lí văn hóa và tín ngưỡng riêng, điều đó được thể hiện rất rõ ở đặc điểm học sinh học tại trường.

2. Du học THPT tại New Zealand

1

Các loại hình trường tại New Zealand: Có 3 lựa chọn: Trường công lập, Trường bán công (có sự quản lý của chính phủ), Trường tư thục

Trường công lập

Trường công lập chiếm 85% lựa chọn của các gia đình. Các trường này miễn phí học phí cho học sinh bản địa. Nếu học sinh quốc tế có định cư New Zealand đều được hưởng chính sách miễn phí học phí này. Hoặc bố mẹ có công việc tại New Zealand, con cũng được hưởng chính sách này.

Chi phí dành cho học sinh quốc tế: NZ$25,000 – NZ$30,000/năm (bao gồm cả chi phí học phí và ăn ở

Trường bán công

Trường bán công là loại hình đặc biệt – các trường này có thể được quản lý bởi các tôn giáo như Công giáo hoặc các loại hình đào tạo như Steiner hoặc Montessori. Chỉ có hơn 10% học sinh đăng ký vào các trường này. Mặc dù được chính phủ bảo trợ về tài chính nhưng các trường này vẫn thu phí như phí cơ sở vật chất, thông thường dao động trong khoảng NZ$1,500/năm

Trường tư thục

Chỉ có dưới 5% học sinh chọn học trường tư, học phí dao động trong khoảng NZ$20,000/năm
Có các trường dành cho nữ riêng, nam riêng hoặc cả hai. Có 1 số ít trường có ký túc xá trong trường nên học sinh có thể ở nội trú trong suốt thời gian học.

Thời gian học và nghỉ hè

Thời gian học 1 ngày thường bắt đầu từ 9am đến 3pm hoặc 3:30pm. Có 4 kỳ học và 2 tuần nghỉ giữa các kỳ học, 6 tuần nghỉ hè vào cuối tháng 12
• Kỳ 1: Từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 4 (2 tuần nghỉ)
• Kỳ 2: Giữa tháng 4 đến đầu tháng 7 (2 tuần nghỉ)
• Kỳ 3: Giữa tháng 7 đến cuối tháng 9 (2 tuần nghỉ)
• Kỳ 4: Giữa tháng 10 đến giữa tháng 12 (6 tuần nghỉ hè)

Học Bổng:

Trong suốt những năm học tại trường THPT học sinh có rất nhiều cơ hội tham gia các cuộc thi và qua đó học sinh sẽ đạt được nhiều giải thưởng. Ví dụ như trường Wellington High School (Trường duy nhất tại Wellington có cả học sinh nam và nữ): trong năm 2017 đã có 30 học bổng thuộc các lĩnh vực sau:
– WHS World Beating Physics
– WHS Fashion Students
– Top Digital Technology Student in the Australia/Pacific Region
– Robotics Winners – More Technology Winners
– WHS Student win Crest Challenge
– Best Young Writers in New Zealand
– Winning Teachers, Winning Students
– Student accepted on Royal Science Society Programme
– National Winners in the Chamber Music Competition
– Wellington Team Rugby Rep

Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp THPT học sinh sẽ apply vào các trường đại học lớn tại New Zealand như AUT, AU, Massey, Waikato và các trường đại học của các nước khác trên thế giới: Úc, Anh,…

Để giúp quý phụ huynh và các em học sinh hiểu về THPT Úc và New Zealand, tìm hiểu về các chương trình học, quý phụ huynh và các em học sinh vui lòng liên hệ với chúng tôi tại: 

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC HAVETCO
Worldwide access for your education and training!

Trụ sở chính: 277 Đội Cấn, Ba Đình, Hà nội

Tel : +(84) 243.722 1674/834 6785/722 1141

HOTLINE:+(84) 0989 055 798 / 0903431775

Email: dh.havetco@netnam.vn ; havetco@netnam.vn

Website: http://havetco.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/havetcoduhoc

Member of VIECA - Vietnam International Education Consultants Association

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục