Học ngành thiết kế, nghệ thuật tại Pháp

Đăng bởi Havetco vào lúc 24/01/2019

Kiến trúc, thời trang, thiết kế, nghệ thuật thị giác và đồ hoạ, điện ảnh, truyện tranh… Nước Pháp có đến hàng trăm trường nghệ thuật, hơn 450 000 việc làm trong lĩnh vực văn hoá cũng như các ngành công nghiệp và 100 000 nghệ nhân chuyên gia trong các lĩnh vực như trang sức đá quý, kim hoàn, đồng hồ, nghệ thuật gỗ, nghệ thuật đồ hoạ, nghệ thuật sân khấu, v.v

LỰA CHỌN CƠ SỞ ĐÀO TẠO

Có rất nhiều loại hình trường giảng dạy các chuyên ngành về nghệ thuật. Điển hình nhất trong số đó là các trường Beaux-Arts (trường Mỹ thuật), với mỗi dự án một phương pháp giảng dạy phù hợp, từ đó thúc đẩy phát triển cá tính nghệ thuật và cái nhìn phản biện đối với sáng tạo nói chung.

Các trường nghệ thuật ứng dụng (arts-appliqués hay arts décoratifs) thì có các chương trình giảng dạy mang tính kỹ thuật và chuyên môn hơn, chú trọng vào kỹ năng và sự đổi mới , sáng tạo.

Các đại học tổng hợp cũng có các chương trình học về nghệ thuật và tuyển sinh ít khắt khe hơn, nhưng nội dung chương trình học thì lại mang tính lý thuyết hơn và hoàn toàn phù hợp với những bạn theo định hướng sư phạm.

Ngoài ra cũng có rất nhiều trường tư thục mà một số trong đó rất được các chuyên gia công nhận và thường đứng đầu trong các bảng xếp hạng. Các trường này cung cấp các chương trình giảng dạy rất chuyên sâu (Vẽ minh hoạ - illustration, hoạt hoạ - animation, phân cảnh –storyboard, thiết kế trò chơi vidéo, thiết kế web, ...), trường được đầu tư các trang thiết bị học tập và có mạng lưới nghề nghiệp lớn mạnh giúp sinh viên có thể nhanh chóng tìm được thực tập hoặc việc làm. Tuy nhiên, các chương trình học ở đây cũng đắt hơn hẳn, trung bình từ 6500 đến 8500 € một năm.

HỌC TRƯỜNG MỸ THUẬT QUỐC GIA

Nước Pháp có khoảng 40 trường Nghệ thuật quốc gia, hay còn gọi là các trường beaux-arts. Đây là các trường công lập trực thuộc Bộ Văn hoá. Tuyển sinh được tổ chức dưới dạng thi tuyển, mỗi trường lại có những bài thi khác nhau và đặc biệt chọn lọc rất khắt khe.

Chương trình giảng dạy đào tạo ra các nghề thiết kế-sáng tạo (hoạ sĩ, nhiếp ảnh gia, designer, hoạ sĩ vẽ minh họa illustrator, v.v…) với lộ trình như sau :

DNA : Bằng quốc gia nghệ thuật (trình độ tốt nghiệp THPT +3 năm, tương ứng bậc Cử nhân)

DNSEP : Bằng quốc gia nghệ thuật thể hiện tạo hình (trình độ tốt nghiệp THPT +5 năm, tương ứng bậc Thạc sĩ)

Chương trình học năm nhất áp dụng chung cho mọi sinh viên. Đến năm 2, sinh viên chọn một chuyên ngành (nghệ thuật, truyền thông hay thiết kế). Chương trình học của năm thứ hai và  ba bao gồm các bài giảng xen kẽ với các buổi làm việc trong các xưởng nghệ thuật, hội thảo và các dự án cá nhân.

Đối với các sinh viên theo học chương trình DNSEP, chương trình học năm học thứ 4 và thứ 5 thoải mái hơn, sinh viên có thể tự do phát triển những dự án nghệ thuật của bản thân cũng như thực hiện đồ án tốt nghiệp.

Chương trình DNA và DNSEP được giảng dạy 100% bằng tiếng Pháp

Ở các trường này cũng có các chương trình chuyên ngành sau Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo trang web Andea (Hiệp hội các trường nghệ thuật quốc gia).

HỌC TRƯỜNG NGHỆ THUẬT ỨNG DỤNG CÔNG LẬP

Tại Pháp có 7 trường Nghệ thuật ứng dụng (ESAA), đây là những cơ sở đào tạo công lập và tuyển chọn rất khắt khe.

Những đổi mới sắp tới cần chú ý !

Bằng Đại học quốc gia nghề nghệ thuật và thiết kế (DNMADE), từ năm 2018 với chương trình học 3 năm, hiện đang được triển khai ở một số cơ sở đào tạo. Chương trình này trong tương lai sẽ thay thế MANAA (mise à niveau en arts appliqués), BTS (Bằng kỹ thuật viên cao cấp) và DMA (Bằng nghề nghệ thuật). Văn bằng này sẽ tương đương bậc Cử nhân (trình độ tốt nghiệp THPT +3 năm) và cho phép sinh viên đi làm ngay sau khi hoàn thành hoặc tiếp tục học lên bằng DSAA hay DNSEP. Có 14 chuyên ngành khác nhau nhằm đào tạo sinh viên ra các nghề trong những lĩnh vực mũi nhọn như  nghệ thuật đồ hoạ, bài trí, chế tạo và thiết kế trang sức, các đồ vật nghệ thuật, y phục, dụng cụ âm nhạc hoặc phim hoạt hình.

Thông tin chi tiết tham khảo

Dự tuyển vào DNMADE, MANAA hay BTS sẽ được thực hiện trên ứng dụng Parcoursup. Vui lòng tham khảo bài viết của chúng tôi để nắm được thủ tục: « Dự tuyển qua Parcousup ».

Chương trình DSAA (Bằng nghệ thuật ứng dụng) có giá trị tương đương bậc Thạc sĩ (trình độ tốt nghiệp THPT +5 năm), được dạy  trong 2 năm và đào tạo các nghề thiết kế, sáng tạo - thiết kế thời trang - stylist, kiến trúc nội thất… Văn bằng được chia thành 4 lĩnh vực : không gian, đồ hoạ, sản phẩm và thời trang.

Chương trình DN MADE và DSAA được giảng dạy 100% bằng tiếng Pháp

HỌC TRƯỜNG NGHỆ THUẬT TƯ THỤC

Các trường nghệ thuật tư thục cũng có thể cấp những văn bằng tương đương với văn bằng của trường công lập. Học phí ở đây thì cao hơn (nhìn chung khoảng từ 6.500€ đến 8.500€ một năm). Mặc dù sinh viên nên ưu tiên các chương trình đào tạo được Nhà Nước hoặc các tổ chức chuyên môn công nhận, nhưng thông thường danh tiếng của trường là do giới chuyên môn đánh giá. Vì vậy các bạn nên tham khảo ý kiến của những chuyên gia và các bảng xếp hạng của các trường trên những trang web như www.letudiant.fr hay etudiant.lefigaro.fr

Các trường tư thục thường có nhiều chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh hơn so với các trường công lập.

DỰ TUYỂN TRỰC TIẾP VỚI TRƯỜNG

Đối với những chương trình học nêu trên, bạn cần dự tuyển trực tiếp với trường. Hãy tìm hiểu thêm cách thức dự tuyển : « Dự tuyển trực tiếp với trường »

Nhiều trường tuyển sinh dựa trên thi tuyển. Vì vậy bạn có thể xin thị thực ngắn hạn sinh viên đi thi « étudiant concours ». Thị thực này cho phép  sinh viên tham dự phỏng vấn hoặc kì thi tuyển sinh của một trường Đại học tại Pháp. Thị thực đó cho phép xin thẻ cư trú ngay tại Pháp, để theo học tại trường đó nếu thí sinh thi đỗ kỳ thi đó. Sinh viên xin thị thực sinh viên đi thi “visa étudiant concours”  cần hoàn thành quy trình Etudes en France trước khi nộp thị thực. Thị thực này sẽ có hiệu lực trong 3 tháng và sẽ chỉ được cấp nếu kỳ thi tuyển diễn ra trong thời gian đó.

HỌC TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỔNG HỢP

Đại học tổng hợp thường giảng dạy các chương trình học về nghệ thuật mang tính lý thuyết hơn, ở bậc Cử nhân, Cử nhân thực hành (trình độ tốt nghiệp THPT +3 năm), Thạc sĩ (trình độ tốt nghiệp THPT +5 năm) và Tiến sĩ (trình độ tốt nghiệp THPT +8 năm).

Mục đích đào tạo của các chương trình này là giúp sinh viên nắm được hiểu biết chung về văn hóa và nghệ thuật một cách vững chắc đồng thời rèn luyện tư duy về nghệ thuật. Có rất nhiều chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau: nghệ thuật biểu diễn, nghệ thuật thị giác, lịch sử nghệ thuật và khảo cổ học, âm nhạc học, hoà giải văn hoá, truyền thông thị giác, v.v…

Tất cả các trường tổng hợp (trừ trường Panthéon Assas) đều có liên kết với cổng Études en France. Để dự tuyển, vui lòng tham khảo bài viết tương ứng với trình độ bạn muốn theo học 

Dự tuyển vào L1 hoặc PACES

Dự tuyển vào L2, L3, Master hoặc IUT (đối với các trường có liên kết)

HỌC DỰ BỊ NGHỆ THUẬT VÀ THIẾT KẾ

Lớp dự bị vào Grandes Ecoles (CPGE) học trong hai năm, được giảng dạy ở các trường THPT ở Pháp (Lycées), sau bậc Tú tài (Baccalauréat) và chủ yếu chuẩn bị cho kì thi tuyển vào các trường nghệ thuật.

Lớp dự bị không cấp bằng mà tích lũy tín chỉ châu Âu (ECTS) và cho phép sinh viên dự tuyển vào thẳng L3 (năm 3 bậc Cử nhân). Lớp dự bị thuộc hệ thống LMD xác nhận số ECTS ( tối đa 120 ECTS trong 2 năm) để xác nhận lượng kiến thức tương đương trong trường hợp chuyển đổi.

Chi tiết về lớp dự bị nghệ thuật và thiết kế.

Đối với lớp dự bị : Dự tuyển với Parcoursup !

Chương trình CPGE được giảng dạy 100% bằng tiếng Pháp

DỰ TUYỂN QUA ỨNG DỤNG CAMPUSART

CampusArt là một mạng lưới gồm 120 cơ sở đào tạo Đại học của Pháp có các chương trình đào tạo về nghệ thuật, thiết kế, thời trang, âm nhạc, kiến trúc, nghệ thuật 3D, … do Cơ quan Campus France Paris thành lập, với sự hỗ trợ của các Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới, Bộ Ngoại giao và Phát triển Quốc tế, Bộ Văn hóa cũng như ANdÉA (Hiệp hội các trường nghệ thuật quốc gia).

CampusArt cung cấp thông tin cho sinh viên trên toàn thế giới về các chương trình đào tạo nghệ thuật từ trình độ dự bị tiếng kết hợp học nghệ thuật (FLE+ART), Cử nhân, Thạc sĩ, sau Thạc sĩ cho đến Tiến sĩ, đáp ứng nhu cầu của học sinh sinh viên quốc tế. Các chương trình đào tạo tính đến thời điểm này đã lên tới con số 400, chủ yếu được giảng dạy tại các trường Đại học nghệ thuật và kiến trúc công lập hoặc tư thục và các trường Đại học tổng hợp, các chương trình này đều nằm trong danh mục hiện ở trang chủ.

Bạn đang có dự định học nghệ thuật, thiết kế hay kiến trúc ? CampusArt sẽ giúp bạn dự tuyển trực tuyếnnhanh chóng vào hơn 70 trường với duy nhất chỉ một hồ sơ !

Mở dự tuyển thường bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 2. Sau đó là phỏng vấn xét tuyển. Các trường trả lời kết quả dự tuyển trong tháng 3.

Song song với việc dự tuyển trên CampusArt, bạn cần  làm theo quy trình Études en France. Bạn tuân theo lịch trình phù hợp với chương trình đào tạo mà bạn chọn (xem đoạn trên).

Một số trường có trên trang CampusArt nhưng lại không có trên Études en France, đừng vội lo lắng. Hãy tham khảo bài viết : các trường không liên kết.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục