Học ngành y-dược tại Pháp

Đăng bởi Havetco vào lúc 21/01/2019

I. Điều kiện đăng kí học y khoa tại pháp

Để được đăng ký  học  năm 1 chuyên ngành Y khoa tại Pháp, điều kiện bắt buộc đối với du học sinh nước ngoài (không nằm trong khối liên minh Châu Âu) là phải trải qua một kỳ thi (gọi là năm học chung PACES) dù đang ở bất kỳ trình độ nào hay chưa được cấp bất cứ văn bằng y khoa nào hết.

Trước tiên, khi vào năm nhất PACES, sinh viên sẽ có những kiến thức chuyên sâu về cơ thể người được học từ cấp 3, học hỏi những môn học mới liên quan đến sức khoẻ và cách chăm sóc.

Mỗi năm, PACES sẽ tổ chức 4 kỳ thi cho 4 chuyên ngành khác nhau để sinh viên tham gia bao gồm : bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, hộ sinh. Thông qua kỳ thi này, nhà trường sẽ xếp hạng kết quả để quyết định việc học tiếp của mỗi sinh viên. Đặc biết cần chú ý, mỗi sinh viên chỉ được học lại cũng như thi lại PACES đúng một lần duy nhất.

II.  Vậy nên chọn chuyên ngành gì theo học đây ?

1.  Học bác sĩ đa khoa thế nào?

Riêng chuyên ngành này, thời gian theo học khá dài. Bạn sẽ mất 9 năm để học những kiến thức chung về ngành Y và học theo chuyên ngành nhỏ (gây mê, tim phổi,…) 2 năm nữa.

Sang năm 2 và năm 3, sinh viên sẽ được tiếp cận với những kiến thức cơ bản đầu tiên về bệnh lý, dược lý, vi khuẩn, triết học khoa học, tiếng anh chuyên ngành, lịch sử y học và tin học y tế. Trong quá trình học, sinh viên sẽ được áp dụng ngay lý thuyết vào thực tế và đi thực hành. Thông thường, các bạn sẽ thực tập tại các phòng khám gồm cả điều dưỡng vào kỳ hè.

Tiếp đến năm 4, 5, 6, thường sẽ gọi những bạn sinh viên này là "bác sĩ ngoại trú", các bạn cần trang bị nền tảng kiến thức thật tốt cho mình để tham gia kỳ thi xếp hạng quốc gia "ECN" - đó là cánh cửa mở ra để theo học tiếp "bác sĩ nội trú" sau này.

Kiến thức sinh viên được học trong thời gian 3 năm này chủ yếu xoay quanh các môn về bệnh lý, cách điều trị và phòng ngừa. Đến cuối năm thứ 6, sinh viên sẽ trải qua kỳ thi ECN để phân chia chuyên ngành nhỏ (việc này sẽ phụ thuộc vào nguyện vọng ban đầu của sinh viên và kết quả của kỳ thi xếp hạng ECN).

Sau khi vượt qua kỳ thi ECN, các bạn sẽ có 3-5 năm tiếp theo theo học "bác sĩ nội trú". Để nhận được bằng bác sĩ y khoa, các bạn sinh viên phải vượt qua ít nhất 6 kỳ thực tập học song song với lý thuyết và bài luận văn nghiên cứu tốt nghiệp.

2.  Học ngành nha khoa ?

Thời gian theo học không dài như bác sĩ đa khoa, sinh viên ngành nha sĩ sẽ mất từ 6-9 năm để theo học ngành này.

Những môn học cơ bản cho các bạn sinh viên năm 2, năm 3 là giải phẫu học, sinh lý học, x-quang lâm sàng…Ngoài ra, các bạn sẽ học thêm các môn chuyên ngành như giải phẫu răng, sinh lý khoang miệng,…Trong quá trình học, 2/3 thời gian sinh viên sẽ thực hành về ống tuỷ, chức năng răng,.. và phải có một bộ răng để thực hành trong suốt thời gian học.

Sang năm 3, năm 4, sinh viên sẽ sử dụng những kiến thức đã học áp dụng vào thực tế. Mỗi tuần có 20 giờ để các bạn làm việc tại các trung tâm, phòng khám hay bệnh viện về nha khoa, sinh lý khoang miệng, giải phẫu răng,…

Để vượt qua năm thứ 5 ngành nha sĩ, sinh viên phải đạt được chứng nhận phân tích lâm sàng và điều trị. Sinh viên sẽ nhận được bằng đào tạo chuyên sâu về nha khoa (tương đương trình độ thạc sĩ) vào cuối năm thứ 5. Bắt đầu vào năm thứ 5, sinh viên có thể chọn đi làm nha sĩ luôn hoặc học tiếp lên bác sĩ nội trú để trở thành chuyên gia về răng miệng.

3. Học ngành Dược sĩ tại pháp

Thời gian theo học ngành dược sĩ là 9 năm. Sau 9 năm, tuỳ mỗi người có thể hành nghề dược sĩ hoặc chuyển sang nghiên cứu.

Năm 2, năm 3, sinh viên sẽ có những kiến thức nền tảng cốt lõi về cơ thể sinh học, sinh hóa, nhiễm trùng…Ngoài ra, sang năm 3 sinh viên sẽ được thực hành liên quan đến hoá, vi khuẩn học,…Yêu cầu bắt buộc các sinh viên đều phải thực tập tại các hiệu thuốc.

Khi đã học hết 3 năm, sinh viên có thể chọn theo học các học phần khác nhau như :

+ Ngành thuốc học trong 1 năm để làm việc về dược (sau năm thứ 5)

+ Công nghiệp học trong 1 năm để làm việc trong ngành công nghiệp dược phẩm (sau năm thứ 5)

+ Hệ nội trú học trong 4 năm để làm việc tại bệnh viện, sinh học y học hay nghiên cứu dược phẩm (sau năm thứ 5).

Sinh viên sẽ đạt được bằng đào tạo chuyên sâu về khoa học dược (tương đương thạc sĩ) vào cuối năm thứ 6.

4.  Học ngành hộ sinh

Thời gian học ngành này là 5 năm.

Sinh viên năm 2, năm 3 chủ yếu tập trung đào tạo lý thuyết. Các chương trình đạo tạo chuyên sâu gồm có : giải phẫu, sinh lý, phôi, nhi khoa, sản khoa, sơ sinh, mô học, dược học, vi sinh và virut . Ngoài ra còn đào tạo về khoa học con người xã hội và tiếng anh y tế. Thời gian thực tập của sinh viên kéo dài ít nhất 2 năm tại các bệnh viện, trung tâm y tế của Pháp

Sinh viên có 1 kỳ thực tập kéo dài 6 tháng vào năm thứ 5. Sau năm thứ 5, sinh viên sẽ được nhận bằng đào tạo chuyên sâu về hộ sinh (tương đương thạc sĩ).

Nếu bạn có đam mê theo đuổi ngành Y thì đừng ngần ngại nhé. Bởi đây là ngành rất thiêng liêng, cao cả. Nhưng để hết mình với nghề hãy có một ý chí kiên định, kiên cường để vượt qua rất nhiều khó khăn phía trước. Hãy luôn tin bản thân bạn sẽ làm được.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể về du học Pháp tại:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC HAVETCO
Đơn vị Tư vấn Uy tín Hàng đầu Việt Nam

Trụ sở chính: 277 Đội Cấn, Ba Đình, Hà nội

Tel : +(84) 243.722 1674/834 6785/722 1141

HOTLINE: +(84) 0989 055 798 / 0903431775

Email: dh.havetco@netnam.vn havetco@netnam.vn

Website: http://havetco.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/havetcoduhoc

Member of VIECA - Vietnam International Education Consultants Association

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục