Kinh nghiệm thích nghi nhanh với môi trường học tập mới cho du học sinh

Đăng bởi Havetco vào lúc 12/01/2017

Để giúp tân du hoc sinh sớm thích nghi với môi trường học tâp mới và làm quen với phương pháp giảng dạy tiên tiến của các nền giáo dục khác nhau trên thế giới, chuyên mục Du học báo Dân trí xin được “bật mí” một số kinh nghiệm của các bạn đi trước.
Với tân  du học sinh khó khăn đầu tiên không chỉ là việc phải tự mình xoay xở  với cuộc sống xa nhà, mà còn ở phương pháp học tập, cách quản lí thời  gian, quản lí chi tiêu, cũng như sự hiểu biết về văn hóa, phong tục sống  của các nước sở tại,…

Thành Trung (du học sinh trường Columbia  University, Mĩ) chia sẻ, thời phổ thông khi còn ngồi trên ghế nhà trường  mỗi khi đến lớp mình rất chăm chú nghe giảng, rồi ghi chép tỉ mỉ nên  lúc đầu sang bên này thấy bỡ ngỡ với cách dạy và học của họ. Ở đây, sự  tương tác giữa giáo viên và sinh viên diễn ra thường xuyên, giữa thầy và  trò có thể đối thoại, tranh luận như những người bạn.

Ở các nước  có nền giáo dục tiên tiến sinh viên luôn phải chủ động trong việc tiếp  nhận kiến thức, để từ đó có thể trao đổi và tranh luận với giáo viên.  Không những thế, sinh viên còn có thể đặt lịch hẹn giáo viên ngoài giờ  học để trao đổi những vấn đề liên quan đến bài giảng hoặc chuyên ngành  mình quan tâm. Bên cạnh đó, bạn cần lập cho mình một quỹ thời gian phù  hợp giữa việc học, tham gia các hoạt động ngoại khóa và thời gian nghỉ  ngơi. Bạn cần thực hiện nghiêm túc các bài tập theo lịch, để không rơi  vào tình trạng “lụt” bài.

du-hoc-sinh_1

Khó khăn chung của du học sinh là ngôn ngữ, làm quen với cách sống tự lập và hội nhập với xã hội mới!

Còn  theo kinh nghiệm của Quang Minh (cựu du học sinh trường London School  of Economics, Anh quốc) cho biết: Khi mới đặt chân đến xứ sở sương mù,  Minh chưa quen với sinh hoạt bên này, từ đồ ăn, khí hậu cho đến múi  giờ,… mình đều chưa thích nghi nên thời gian đầu hay ốm vặt. Bên cạnh  đó, cuộc sống xa nhà, không có người chăm sóc nên mọi thứ mình đều phải  chủ động. Nhưng, điều quan trọng nhất là mình chưa quen với phương pháp  giảng dạy tiên tiến của giáo viên ở đây, cộng với vốn tiếng Anh chưa đủ  dày,… thành ra đã khó lại càng khó hơn.

Nhưng, may mắn cho Minh là  có các anh chị người Việt ở các khóa trên và các anh chị trong Hội sinh  viên Việt Nam tại đây đã giúp đỡ. Nhờ mọi người tư vấn, hỗ trợ Minh mới  dần thích nghi với lối sống bên này và tìm được phương pháp học phù hợp  với mình. Minh dần biết cách tiếp cận giáo viên, tham gia các lớp học  nhóm và khá sành trong việc chọn chỗ ở sao cho tiện dụng nhất.

Cuộc  sống xa nhà, xa quê hương nhiều thứ mới mẻ và khác lạ. Các bạn nên tập  cho mình tính chủ động từ sớm như: khi đến đất nước nào thì nên tìm hiểu  kỹ về văn hóa của họ, có sự đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng về ngoại ngữ,  tìm hiểu về địa lý và phải chọn chỗ ở sao cho thuận tiện nhất để tiết  kiệm thời gian đến trường cũng như tiết kiệm được chi phí đi lại. Nếu  bạn tìm được chỗ ở chung với các anh chị người Việt khóa trên thì là  điều rất tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên tham gia vào các CLB và Hội sinh  viên Việt Nam ở nơi đó để được hỗ trợ, giúp đỡ khi cần, Quang Minh chia  sẻ.

Theo Mỹ Uyên (nghiên cứu sinh tại Singapo) thì khi mới sang  Singapore, khó khăn chung của du học sinh là ngôn ngữ, làm quen với cách  sống tự lập và hội nhập với xã hội mới. Ngôn ngữ tuy có khó ban đầu  nhưng theo thời gian sẽ khá dần lên.

Cái khó khăn hơn là học cách  tự quản lí cuộc sống của mình mà không có gia đình người thân bên cạnh.  Nhớ nhà, cô đơn cũng là điều không thể tránh. Các bạn hãy giao lưu, kết  bạn nhiều để tạo được một mạng lưới bạn bè rộng rãi, sẽ là chỗ dựa tinh  thần cho mình khi xa nhà. Việc thường xuyên liên lạc với gia đình cũng  là một cách giúp mình cảm giác không quá xa cách với người thân. Cuộc  sống du học luôn mang lại những điều mới mẻ và khác biệt, nên mở rộng  lòng mình để có thể hòa nhập tốt hơn, Uyên tâm sự.

Với những kinh  nghiệm quí báu của các bạn đi trước, chuyên mục Du học báo Dân trí hi  vọng các bạn tân sinh viên có thêm những thông tin bổ ích để trang bị  cho mình những kỹ năng và kiến thức cần thiết cho một hành trình mới!

Song An (Dân trí)

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục