Những câu hỏi thường gặp khi du học tại Canada

Đăng bởi Havetco vào lúc 27/12/2016

Bài viết này sẽ tổng hợp một loạt những câu hỏi thường gặp nhất mà các bạn hay thắc mắc mỗi khi nhắc đến Du học Canada.

Làm thế nào để đến được Canada?

Bạn có thể đi Du học tự túc bằng cách nộp hồ sơ vào các trường Đại học hay Cao đẳng. Nếu bạn nhận được thư mời nhập học từ trường thì hồ sơ xin visa của bạn sẽ khả năng thành công sẽ cao hơn. Ngoài du học tự túc ra thì bạn có thể học chương trình trao đổi. Để có đủ điều kiện, bạn phải hoàn thành ít nhất một năm tại trường đại học.

Thế nào là trường Cao đẳng (College) tại Canada?

Tại Canada, mỗi một trường Cao đẳng (University College/Collège universitaire) liên kết với một trường Đại học và cung cấp chương trình Đại học.

Cao đẳng Cộng đồng (Community Colleges/Collèges communautaires) là những trường có các chương trình đào tạo chuyên nghiệp. Các trường Colleges of Applied Arts and Technology cũng là các trường Cao đẳng Cộng đồng.

Tại Quebec, các trường này được gọi là Cegeps (Collèges d’enseignement général et professionnel) và cấp bằng Đào tạo chuyên nghiệp 3 năm. Họ cũng có những chương trình đại cương 2 năm để sinh viên học lên Đại học.

Có thể bắt đầu học Đại học sau khi hoàn thành xong Cao đẳng?

Câu trả lời là "Có". Ở Canada, có nhiều con đường khác nhau để chuyển tiếp lên Đại học và nhận bằng Cử nhân. Bản thân trường Đại học sẽ có quyền quyết định cần bao nhiêu tín chỉ để vào được.

Thế nào là một "Certificate"

"Certificate" là chương trình đào tạo dài 1 năm gồm 30 tín chỉ mà tất cả các môn học thường tập trung vào một chuyên ngành.

Sinh viên có thể học bán thời gian được không?

Không, sinh viên quốc tế bắt buộc phải học toàn thời gian.

Có thể nộp hồ sơ như thế nào?

Vào website của trường bạn mong muốn và điền vào đơn đăng ký. Nếu trường chấp nhận bộ hồ sơ của bạn, bạn sẽ được trường gửi thư xác nhận. Thư xác nhận này là điều kiện tiên quyết để xin được Visa Du học Canada. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký nhiều hơn một trường Đại học.

"Admissions application" và "Registration application" có giống nhau không?

Hai quá trình này là 2 bước hoàn toàn khác nhau mà bạn buộc phải trải qua để có thể được nhận vào trường học tại Canada. “Admission” muốn nói đến toàn bộ quá trình học, còn “Registration” liên quan đến các ngành học cụ thể. Bước đầu tiên là nộp "Admissions application" cho chương trình bạn muốn theo học. Bước hai, một khi đã được nhận vào, bạn phải đăng ký các môn học / ngành học cụ thể.

Tôi có thể chọn những chương trình học nào tại Canada?

Sẽ có nhiều lựa chọn dành cho bạn. Một số chương trình học đã đóng hoặc lấy theo chỉ tiêu (chẳng hạn các chuyên ngành Dược, Trị liệu, Nha khoa). Tuy nhiên cũng trong các khoa này, một số chương trình sinh viên quốc tế có thể đăng ký. Cần phải kiểm tra: chẳng hạn chương trình Điều dưỡng ở trường này có thể mở cho sinh viên quốc tế nhưng ở trường khác lại không có. Đảm bảo rằng bạn đọc kỹ trên website của khoa.

Tôi có thể tìm chương trình học bằng cách nào?

Đây là một số công cụ tìm kiếm cho bạn: http://www.educationau-incanada.ca/index.aspx?action=programintro-introprogramme&lang=eng hoặc http://oraweb.aucc.ca/dcu_e.html

Có hạn cuối nộp hồ sơ không?

Mỗi trường sẽ có hạn cuối khác nhau. Hạn cuối cho kỳ học mùa Thu (bắt đầu vào tháng 9) thì thường rơi vào khoảng giữa 1/1 và 1/3 hàng năm.

Tuy nhiên, có thể có hạn chót muộn hơn vào cuối tháng 5. Hãy kiểm tra thật kỹ trên website.

Tiêu chí tuyển sinh của các trường?

Mỗi trường sẽ có tiêu chí tuyển sinh riêng và hồ sơ của bạn được đánh giá dựa trên kết quả học tập các năm Phổ thông.

Khi nào tôi sẽ nhận được kết quả từ trường?

Tùy theo chương trình mà bạn muốn nộp đơn, bạn có thể phải chờ từ 1 đến 3 tháng

Tôi có cần "Study permit" để được học tại Canada không?

Có hai loại:

  1. Không. Nếu chương trình bạn theo học ngắn hơn 6 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn dự định học ngắn hơn 6 tháng, bạn vẫn sẽ cần Study permit nếu sau đó nếu bạn đăng ký học thêm tại một chương trình khác sau khi học xong chương trình ngắn hạn này.
  2. Có. Nếu bạn đang học tại một trường Đại học kéo dài hơn 6 tháng.

Tôi có phải kiểm tra sức khỏe để theo học ở Canada?

Để tìm hiểu xem liệu bạn có phải kiểm tra sức khỏe, hãy xem chi tiết tại đây http://www.cic.gc.ca/english/information/medical/dcl.asp

Tôi có nên mua bảo hiểm y tế tại Canada?

Có. Theo luật Canada, tất cả sinh viên quốc tế được yêu cầu có bảo hiểm y tế đầy đủ.

Tôi có thể làm việc tại Canada sau khi học xong?

Có. Bạn có thể làm việc từ 3-5 năm sau khi tốt nghiệp

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục