Đất nước của kinh đô ánh sáng hiện nay đang có khoảng 7.500 du học sinh Việt Nam  học tập, sinh sống và làm việc do chất lượng giáo dục cao, mở cửa với sinh viên quốc tế, nhiều cơ hội học bổng và làm việc sau tốt nghiệp.

 

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Chúng ta phải thừa nhận rằng, không phải ngẫu nhiên mà số lượng du học sinh Việt Nam tại Pháp tăng mạnh như hiện nay. Mỗi năm Pháp tiếp nhận gần 1.500 sinh viên Việt Nam du học tại đây và số lượng này có xu hướng tăng liên tục hằng năm…  Để có được điều này thì ‘Chất lượng giáo dục Pháp” phải nhắc đến đầu tiền. Pháp có một nền giáo dục được đánh giá rất cao trên thế giới với nhiều ngành mũi nhọn nổi bật như kiến trúc, mỹ thuật, thời trang, kinh tế, khoa học cơ bản… Nhiều trường đại học Pháp đã được công nhận trong nhiều bảng xếp hạng do các báo và tạp chí chuyên ngành nước ngoài công bố . Hơn thế nữa, một số chương trình đào tạo của Pháp được triển khai mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam với hơn 150 hợp tác được ký kết giữa các trường đại học Pháp và Việt Nam.

Chi phí và học phí rẻ

Đặc biệt việc chi trả cho thời gian học tập ở Pháp khá đa dạng và không quá đắt đỏ so với một số quốc gia Âu – Mỹ khác. Việc Chính phủ Pháp tài trợ phần lớn chi phí học tập thực tế cho sinh viên vào các trường công lập nên mức học phí tại Pháp rất rẻ, vào khoảng 174 euro một năm cho bậc đại học, 237 euro cho bậc thạc sĩ và 359 euro cho bậc tiến sĩ. Mức học phí này áp dụng chung cho cả sinh viên Pháp và nước ngoài. Ở các trường tư, học phí khoảng 7000 đến 9000 euro, mềm mại hơn rất nhiều so với học phí của hệ đào tạo tương đương tại các nước như Anh, Mỹ, Úc...

Học bổng dồi dào

Ngoài ra, những sinh viên được học bổng của Chính phủ Pháp còn được miễn học phí. Tại Pháp, các loại học bổng khá dồi dào như: học bổng chất lượng cao của Đại sứ quán Pháp, học bổng tài năng Eiffel trình độ thạc sĩ khá tiếng tăm, học bổng tiến sĩ Erasmus-Dem, học bổng Bộ giáo dục – Đào tạo Việt Nam… Lâm Thanh Phong, du học ngành cầu đường tại Đại học Ecole Nationale des Ponts et Chausesees (ENPC), vốn được đánh giá là trường đào tạo kỹ sư cầu đường tốt nhất Pháp, cho biết: “Nếu quan tâm và đầu tư ngay từ đầu thì việc xin được học bổng du học Pháp là nằm trong tầm tay”.

Cộng đồng sinh viên Việt Nam đông đúc

Điểm cộng khác thu hút du học sinh tại Việt Nam tại pháp đó là mạng lưới sinh viên Việt Nam ở Pháp vững mạnh với nhiều hoạt động phong phú gắn kết các thế hệ du học sinh và hỗ trợ tân sinh viên làm quen cuộc sống mới. Cộng đồng sinh viên Việt Nam thường trao đổi thông tin về nhà ở để giúp đỡ nhau, đặc biệt vào cuối năm học, khoảng tháng 5 thì dễ dàng tìm nhà trọ do các bạn sinh viên Việt Nam học xong chuyển thành phố hoặc về nước. Việc thuê nhà trọ cũng được hỗ trợ kĩ lưỡng và có hợp đồng chi tiết để tránh gặp rắc rối về sau cho các bạn sinh viên. Lời khuyên từ rất nhiều cựu sinh viên là dù đến Pháp theo diện du học tự túc hay học bổng thì việc xúc tiến tìm nhà trọ càng sớm càng tốt. “An cư” mới “lạc nghiệp”, ngay khi có giấy báo nhập học của trường, bạn nên nhanh chóng liên hệ với bộ phận phụ trách đời sống sinh viên để làm thủ tục.

 

 

Cơ hội việc làm cao

Ở Pháp, điều khiến các bạn sinh viên thích thú và quan tâm nhất đó là đi làm thêm, cầm thẻ sinh viên trong tay bạn có thể làm việc mà không cần xin giấy phép lao động với điều kiện tổng số giờ lao động không quá 964 giờ trong một năm. Các công việc phổ biến mà sinh viên hay lựa chọn bao gồm trông trẻ, làm nhà hàng, thu ngân ở siêu thị, trông khách sạn, dọn nhà… Thu nhập từ công việc làm thêm sẽ giúp trang trải đáng kể chi phí sinh hoạt, giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm, thuận lợi để tìm kiếm công việc sau tốt nghiệp bởi yếu tố độc lập, trưởng thành ở phương Tây luôn được đánh giá cao.

 

Chương trình học đa dạng

Hơn thế nữa, du học tại Pháp không bắt buộc bạn phải học tiếng Pháp. Bạn có thể theo học các chương trình về tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Điều này giúp cho kế hoạch du học của sinh viên linh hoạt hơn rất nhiều. Tuy vậy, bạn vẫn nên đầu tư học tiếng Pháp để thuận lợi hơn trong quá trình làm hồ sơ hay xin học bổng cũng như việc sinh sống, học tập sau này.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục