NHỮNG QUYỀN LỢI NÀO DÀNH CHO SINH VIÊN KHI THEO HỌC TẠI PHÁP???

Đăng bởi Havetco vào lúc 23/03/2017

Khi du học ở Pháp các bạn sinh viên sẽ hưởng những quyền lợi mà ở nơi khác không có được, vậy cùng tìm hiểu các bạn nhé:

1/ Điều đầu tiên chúng tôi muốn nói đến đó là thẻ Bảo Hiểm Y Tế (BHYT) nói theo kiểu Ta, còn Tây là Carte d’assurance maladie hay Carte vitale, màu xanh lá cây(hình ở dưới). Khi đau ốm người có thẻ bảo hiểm sẽ được chăm sóc miễn phí 100%, ở Pháp các bác sỹ và y tá coi bệnh nhân là Thượng Đế theo đúng nghĩa của nó! Người nào cũng có thẻ BHYT, giàu hay nghèo đều có cùng một loại thẻ như nhau và được chăm sóc giống nhau, người thu nhập cao phải đóng phí cao để bù cho người nghèo và người thất nghiệp.
Vậy hình thức khám bệnh như thế nào khi ở Pháp?

Khi có thẻ BHYT bạn muốn khám bệnh bất cứ nơi đâu mà không phải trả tiền và không cần phải đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu như ở Ta. Ở Tây các phòng khám của các Bác Sỹ đa khoa( Médecin généraliste) có nhiệm vụ khám và kê toa cho các bệnh nhân. Sau khi có toa thuốc của bác sỹ, bênh nhân cầm ra bất cứ quầy thuốc Tây nào đều lấy thuốc được cả.
Ngoài khám chữa bệnh miễn phí với thẻ BHYT, các bạn còn được các Nha Sỹ tận tụy chăm sóc hàm răng của bạn theo định kỳ. Do đó khi bạn có thẻ BHYT hãy sử dụng quyền lợi đó nhiều vào nhé!
Hệ thống chăm sóc sức khỏe và trình độ y học của Pháp nếu không ngoa mà nói rằng là thuộc bậc nhất thế giới!

2/ Quyền lợi thứ hai mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các sinh viên đó là tiền trợ cấp nhà ở cho sinh viên khi đi học ở Pháp. Quỹ này tên là “Quỹ Trợ Cấp Gia Đình”(Caisse d’Allocations Familiales, CAF)
Số tiền trợ cấp này khoảng 40% giá thuê nhà(ví dụ bạn thuê giá 100 EURO thì CAF sẽ trả lại cho bạn khoảng 40 EURO)
Vậy làm sao các bạn có được số tiền trợ cấp này?
Nếu bạn thuê nhà ở ngoài(nhà người dân)

  • Bước thứ nhất: Sau khi có giấy lưu trú dài hạn( Titre de Séjour-1 năm): Khi mới qua Pháp, Đại Sứ Quán chỉ cấp cho các bạn giấy thị thực(visa) có giá trị 3 tháng mà thôi. Khi qua tới Pháp các bạn làm thủ tục nhập học ở trường xong, trường sẽ cấp cho bạn thẻ sinh viên và giấy chứng nhận sinh viên…với các giấy tờ này bạn mới lên Văn Phòng Tỉnh(Préfecture) để xin “Titre De Séjour”(hình ở trên).
  • Bước thứ hai: Khi có “Titre De Séjour” bạn xin một bộ hồ sơ “tiền trợ cấp CAF” như đã đề cập ở trên. Trong bộ hồ sơ này(2 bản), chủ nhà sẽ ký tên và ghi giá thuê nhà là bao nhiêu, ngày thuê nhà… Bạn nộp bộ hồ sơ này tại bộ phận “Trợ Cấp Xã Hội” ở Phòng CAF(www.caf.fr) đính kèm bản phô-tô “Trite De Séjour”, Passeport và số tài khoản của ngân hàng ở Pháp( Rélevé d’Identité Bancaire, RIB), cọng với hóa đơn tiền điện, tiền gaz yêu cầu chủ nhà cung cấp. Căn cứ vào giá thuê nhà bao nhiêu và ngày thuê nhà, cơ quan “Trợ Cấp Xã Hội” sẽ chuyển trả vào tài khoản của bạn. Vì “Titre De Séjour” cấp muộn nên bạn phải chờ, không sao, bạn sẽ được truy lãnh hết các tháng trước mà bạn đã trả tiền cho chủ nhà. Nếu bạn ở cùng “gia đình đỡ đầu”(Famille d’accueil) thì nộp giấy xác nhận Attestation.

Một điều làm cho tất cả các sinh viên lo lắng nhất là sự quản lý phụ thuộc lẫn nhau giữa cơ quan công quyền và nhà trường nên thủ tục xin cấp “Titre De Séjour”(thẻ lưu trú) hơi muộn. Do vậy từ năm thứ hai trở về sau nếu các bạn muốn về Việt Nam thăm gia đình hay đi thực tập mà chưa có Titre De Séjour thì bạn phải lên Préfecture(Tỉnh, Tỉnh Trưởng) xin giấy chứng nhận tạm thời. Tờ giấy này xác nhận bạn đang chờ  Titre De Séjour có giá trị từ ngày nào đến ngày nào giúp bạn đi lại nhiều lần(có giá trị hơn visa). Có nhiều trường hợp vì lý do nào đó mà chính quyền cấp giấy xác nhận này một đến hai lần mới cho Titre De Séjour. Còn thông thường thì chỉ khoảng 3 tháng sau là các bạn có Titre De Séjour. Ngoài các quyền lợi nhận tiền trợ cấp nhà ở; thuê bao điện thoại… Titre De Séjour cho phép bạn được kiếm thêm việc làm nếu bạn muốn.

Nếu bạn mong muốn đi du học Pháp, hãy liên hệ văn phòng Công ty tư vấn du học HAVETCO để được tư vấn cụ thể từng bước nộp đơn xin học, xin visa và các vấn đề liên quan tại: 

Trụ sở chính: 277 Đội Cấn, Ba Đình, Hà nội

Tel 1:(04).3722 1674

Tel 2: (04).3722 1141

Tel 3: (04).3834 6785

HOTLINE TƯ VẤN: 0989 055 798 or 0903 431 775

Email: dh.havetco@netnam.vn  

           havetco@netnam.vn

           havetco.director@netnam.vn

Website: https//www.havetco.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/havetcoduhoc

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục