Du học Pháp- Tăng học phí từ năm 2019

Đăng bởi Havetco vào lúc 21/11/2018

Từ năm 2019, Pháp tăng học phí 16 lần đối với sinh viên quốc tế. Đây được xem là một trong những biện pháp nhằm thu hút người học ngoài châu Âu.

Là nơi có nhiều trường đại học lâu đời, danh tiếng, Pháp là điểm đến yêu thích của những sinh viên không nói tiếng Anh. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2011-2016, số lượng sinh viên quốc tế (ngoài châu Âu) ở nước này giảm 8,5%.

Trong nỗ lực nhằm thu hút sinh viên nước ngoài, ngày 19/11, Thủ tướng Edouard Philippe trình bày kế hoạch “Welcome to France” với nhiều biện pháp nhằm tăng sức hấp dẫn của giáo dục đại học Pháp, bao gồm việc tăng học phí 16 lần đối với sinh viên ngoài châu Âu.

Cụ thể, từ tháng 9/2019, học phí của sinh viên quốc tế là 2.770 euro đối với hệ đại học3.770 euro hệ cao học. Đây là mức tăng gây sốc so với học phí hiện tại. Từ lâu, du học Pháp gần như miễn phí với học phí rất thấp (170 euro cho chương trình cử nhân, 243 euro cho chương trình thạc sĩ và tiến sĩ).

Theo chính phủ Pháp, mức học phí quá rẻ khiến người học ở nhiều nước, đặc biệt Trung Quốc, đánh giá thấp chất lượng giáo dục đại học nước này.

Vì thế, tăng học phí là một trong những biện pháp được đưa ra nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh với Đức, Nga, Canada, Trung Quốc - những nước đang có số lượng sinh viên nước ngoài tăng nhanh.

Dù vậy, ông Philippe cho biết mức học phí tăng gấp 16 lần này vẫn khá thấp so với các nước châu Âu.

“Với mức học phí mới, Pháp vẫn phải hỗ trợ khoảng 2/3 chi phí học tập cho sinh viên quốc tế. Học phí du học tại Pháp vẫn thấp hơn mức thu từ 8.000 euro đến 13.000 euro của Hà Lan và hàng chục nghìn bảng của Anh”, Thủ tướng Pháp nói.

Với thông báo tăng học phí mới nhất này, nhiều sinh viên quốc tế đã lên tiếng phản đối vì ước mơ du học Pháp khó có thể thực hiện được do không đủ tiền chi trả học phí tăng lên như thế.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến đồng tình đồng ý với quyết định này vì hiện tại, chất lượng du học sinh tại nước này không tốt, một phần vì học phí thấp, sinh viên nước nghèo tìm đến nhiều. Dù không học được gì, họ vẫn cố ở lại. Thực tế, 45% du học sinh tại Pháp đến từ châu Phi.

TS Hùng cho biết hiện tại, chất lượng du học sinh tại nước này không tốt, một phần vì học phí thấp, sinh viên nước nghèo tìm đến nhiều. Dù không học được gì, họ vẫn cố ở lại. Thực tế, 45% du học sinh tại Pháp đến từ châu Phi. Với chính sách mới giảm số lượng sinh viên nước ngoài nhưng đồng thời thu hút được sinh viên giỏi bằng cách tăng gấp đôi học bổng. Du học sinh cũng có ý thức học hơn để đáng đồng tiền bỏ ra. Điều này có lợi cho tương lai của Pháp.

Tiếp đó, số tiền học phí từ sinh viên nước ngoài được dùng để đầu tư vào cơ sở vật chất, cải thiện chất lượng giáo dục. Nhờ vào hình ảnh mới, trong tương lai, đại học Pháp không chỉ thu hút sinh viên từ các nước nghèo mà còn thành điểm đến cho người học từ các nước phát triển.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể về du học Pháp tại:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC HAVETCO
Đơn vị Tư vấn Uy tín Hàng đầu Việt Nam

Trụ sở chính: 277 Đội Cấn, Ba Đình, Hà nội

Tel : +(84) 243.722 1674/834 6785/722 1141

HOTLINE: +(84) 0989 055 798 / 0903431775

Email: dh.havetco@netnam.vn havetco@netnam.vn

Website: http://havetco.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/havetcoduhoc

Member of VIECA - Vietnam International Education Consultants Association

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục