Thay đổi về gia hạn thị thực cho người Việt vào Mỹ

Đăng bởi Havetco vào lúc 14/02/2017

Kể từ tháng 2/2017, sẽ có một số thay đổi trong việc gia hạn thị thực (visa) cho công dân Việt Nam vào Mỹ, theo Sắc lệnh Hành pháp của tân Tổng thống Donald Trump. Thay đổi này có hiệu lực trên toàn cầu chứ không chỉ riêng ở Việt Nam.

Trước đây, theo quy định cũ, những người có visa du học hoặc du lịch Mỹ còn hạn hoặc hết hạn không quá 48 tháng có thể được gia hạn qua đường bưu điện, mà hầu hết trường hợp đều được miễn phỏng vấn, Tuổi Trẻ đưa tin.

Tuy nhiên, theo quy định mới, nếu đương sự có visa đã hết hạn hơn 12 tháng thì không được gia hạn mà phải xin cấp visa mới và phỏng vấn lại theo yêu cầu.

Thay đổi về gia hạn thị thực cho người Việt vào Mỹ

Sắc lệnh Hành pháp của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump có hiệu lực trên toàn cầu chứ không chỉ riêng ở Việt Nam - Ảnh: Reuters.

Chương trình cấp mới thị thực miễn phỏng vấn mà rất nhiều đương đơn là người Việt Nam sử dụng trước đây đã được thay đổi theo sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thay đổi này có hiệu lực trên toàn cầu chứ không chỉ riêng ở Việt Nam.

Theo sắc lệnh hành pháp này, tất cả các đương đơn có thị thực hết hạn trên 12 tháng sẽ được yêu cầu phỏng vấn khi xin cấp mới thị thực cùng loại.

Thông thường, viên chức lãnh sự sẽ yêu cầu tất cả các đương đơn đến phỏng vấn trực tiếp nếu trong quá trình xét duyệt hồ sơ viên chức cần phải làm rõ thêm một số thông tin cung cấp trong đơn xin thị thực.

"Tất cả các đơn xin thị thực đều phải tuân thủ quá trình kiểm tra an ninh nghiêm ngặt như nhau” - Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Mỹ cho biết.

Trước thông tin trên, nhiều du khách, doanh nhân, du học sinh... Việt Nam cảm thấy lo lắng vì cho rằng "cửa" vào nước Mỹ dường như đang bị thu hẹp.

Trả lời về vấn đề trên, TLSQ Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, chương trình cấp mới thị thực miễn phỏng vấn mà nhiều đương đơn là người Việt Nam sử dụng trước đây đã được thay đổi theo Sắc lệnh Hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

TLSQ Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh cũng cho hay, Sắc lệnh Hành pháp của Tổng Thống Donald Trump không đề cập đến thay đổi cụ thể nào áp dụng cho đương đơn xin thị thực là người Việt Nam. Tuy nhiên, một số đương đơn đủ tiêu chuẩn được cấp mới thị thực miễn phỏng vấn theo quy định cũ sẽ phải đến phỏng vấn tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội theo quy định mới, Dân Trí đưa tin.

"Viên chức Lãnh sự sẽ vẫn tuân theo các điều khoản của luật pháp và các tiêu chuẩn như trước đây khi xét duyệt thị thực cho từng đương đơn. Chúng tôi vẫn tiếp tục cấp thị thực cho các đương đơn hội đủ tiêu chuẩn", Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Nguồn: Doisongphapluat

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục