Tiếng Tây Ban Nha: Ngôn ngữ được hơn 400 triệu người sử dụng

Đăng bởi Havetco vào lúc 21/03/2017

Trong một báo cáo gần đây về “Languages for Future”, tiếng Tây Ban Nha được Hội Đồng Anh British Council đánh giá là ngôn ngữ quan trọng nhất mà người Anh nên học. Sau đây là lý do được đưa ra bởi một thành viên của Hội Đồng Anh British Council, Catherine Masfield.

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ phổ biến duy nhất không có xu hướng giảm về số lượng học sinh đăng kí học ở chương trình bắt đầu A-Level

Catherine nói rằng, vào thời điểm những năm 1990 khi cô ấy đang học trung học, tiếng Tây Ban Nha được cho là một lựa chọn khá bất bình thường khi có một ai đó chọn học nó. Nhưng thật may mắn khi trường học của Catherine lại có môn học này, và khóa học này đã thật sự thay đổi cuộc sống của cô ấy. Sau gần một thập kỉ kể từ lúc học tiếng Tây Ban Nha ở chương trình bắt đầu với trình độ A-Level, hiện tại Catheirne đang là thạc sĩ ngôn ngữ Tây Ban Nha đồng thời cô cũng là phiên dịch viên cho British Council ở Bogotá, cô làm việc cho phòng Marketing và cô đã kết hôn với một người Colombia. Catheirne cho rằng điều này thật là may mắn vì tất cả sẽ không được như bây giờ nếu hồi đó trường cô chỉ dạy tiếng Pháp và tiếng Đức.

Từ đó cho đến nay, mọi thứ đã thay đổi khá nhanh. Tiếng Tây Ban Nha đã vượt qua tiếng Đức để trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trong chương trình GCSE lần đầu tiên vào năm 2008, và kể từ đó, số lượng người học tiếng Tây Ban Nha ngày càng tăng. Thực tế tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ phổ biến duy nhất có xu hướng tăng số lượng người học, đi ngược lại xu hướng giảm số lượng người học các ngoại ngữ phổ biến khác trong chương trình trình độ A-Level.

Sự lựa chọn này của nhiều thanh thiếu niên một phần là do ảnh hưởng văn hóa. Với khoảng 30 đến 40 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha tại Mỹ, ngôn ngữ này đã được sử dụng rộng rãi trong âm nhạc, phim ảnh và truyền hình Mỹ. Ở trường trung học, ngoại ngữ được xem là một môn học khó, nhưng nhờ sức ảnh hưởng của một số người nổi tiếng nói tiếng Tây Ban Nha đã làm tăng thêm sự hiểu biết về tiếng Tây Ban Nha đối với giới trẻ và làm cho nó trở nên dễ tiếp cận hơn đối với thanh thiếu niên.

Số lượng người nói tiếng Tây Ban Nha như tiếng mẹ đẻ nhiều hơn với tiếng Anh

Một đặc điểm nổi bật cực kỳ quan trọng là việc thông thạo tiếng Tây Ban Nha sẽ mở ra sự tiếp cận rộng lớn về văn hóa và nhiều lĩnh vực khác. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ hai trên thế giới (chỉ sau tiếng Phổ Thông Trung Quốc) với hơn 400 triệu người tại 21 quốc gia, trải dài từ Nam, Trung và Bắc Mỹ, cũng như châu Phi và châu Âu.

Có sự khác nhau giữa tiếng Tây Ban Nha ở các khu vực khác nhau trên thế giới

Sự khác nhau đầu tiên là “accent” (giọng), ở các khu vực khác nhau thì giọng cũng khác nhau. Tôi cho rằng giọng Tây Ban Nha của người Argentina đặc biệt nhất. Ví dụ người Argentina phát âm 2 chữ “l” là “me llamo” (tên tôi là) là “me shamo”, trong khi giọng chuẩn hơn là “me yamo”. Thậm chí chồng của Catherine cho rằng, mặc dù tiếng Tây Ban Nha là tiếng mẹ đẻ của anh ấy nhưng mà anh ấy cũng gặp khó khăn khi nghe giọng của người Argentina.

Ngoài ra còn có một số khác biệt về từ vựng, chẳng hạn như các vật dụng cho sinh hoạt hàng ngày như quần áo và thực phẩm. Nước ép là ‘Zumo’ ở Tây Ban Nha, nhưng nước ép lại là ‘Jugo’ và được sủ dụng ở hầu hết các nước châu Mỹ Latinh. Đối với quần áo, trong hầu hết các nước Tây Ban Nha nói ‘áo thun’ là ‘camiseta’, nhưng nó lại là ‘remera’ ở Argentina, ‘polera’ ở Chile, và ‘playera’ ở Mexico. Bạn có thể tìm thấy ngay cả nhiều ví dụ về Asi Hablamos. Đây là một trang web tuyệt vời về tiếng Tây Ban Nha từ khắp nơi trên thế giới.

Các cụm từ tiếng Tây Ban Nha phản ảnh rõ nét những đặc trưng văn hóa khác nhau

Tiếng Tây Ban Nha phản ảnh rõ về văn hóa của những người sử dụng nó, và có rất nhiều câu chuyện thú vị để nói về vấn đề này. Một thành ngữ yêu thích của tôi là “dar payaya”. Câu này có nghĩa là “đưa 1 quả đu đủ”, nhưng mà hình thường hóa nghĩa là tạo cơ hội cho ai đó cướp bóc, lừa bạn hay là nhạo báng bạn”. Là 1 đất nước nổi tiếng là thiếu an toàn, nên người Colombia mới có câu thành ngữ này với thông điệp là nếu bạn đi khắp nơi, treo trên người những đồ đạc quý giá và gây sự chú ý như Iphone hay camera, là bạn đang “đưa 1 quả đu đủ”, đừng có ngạc nhiên nếu ai đó sẽ lấy giật cướp nó từ bạn. Hãy thuộc nằm lòng quy tắc “trái đu đủ” và bạn sẽ ổn thôi.

Tiếng Tây Ban Nha nổi tiếng về cách sử dụng “hậu tố”

Dạng thường được sử dụng phổ biến nhất là thêm đuôi “-ito” hoặc “-ita” vào cuối từ để tạo cảm xúc cho từ đó, chắc hạn “Juanito” (từ Juan, Juan bé nhỏ), hoặc “mi amorcito” (tình yêu bé nhỏ). Hầu hết ở Mỹ Latin người ta thường sử dụng hậu tố: họ gọi cà phê không phải là café mà là “cafecito”, bia không phải “cerveza” mà là “cervecita”. Điều này tạo ra sự thân thiện và thể hiện cử chỉ ấm áp và thái độ thân mật, cởi mở của người Mỹ Latin.

Vậy bạn có biết “ahorita” nghĩa là gì không? Nó có nguồn gốc từ “ahora” (nghĩa là bây giờ). Khi bạn hỏi 1 người bạn Mỹ Latinh là khi nào họ sẽ đến hoặc khi nào họ sẽ đi, thì họ sẽ nói là “ahorita”, nghĩa là họ có thể sẽ đến hoặc đi trong 20 phút hoặc 1 giờ sắp tới, khoảng thời gian này không xác định chính xác được. Đặc biệt là trong các tình huống thường ngày, người Mỹ Latinh rất nổi tiếng về sự thiếu rõ ràng và chính xác về mặt thời gian. Vì văn hóa của họ là như vậy và bạn cũng đừng bận tâm phản đối nó. Hãy chấp nhận và sống chung với dòng lũ. 

Sử dụng tiếng Tây Ban Nha sẽ giúp công ty có thể kinh doanh hợp tác thương mại với các đối tác ở Nam Mỹ

Với gần 400 triệu người sống ở Nam Mỹ, đây là một thị trường giàu tiềm năng, chỉ riêng ở Argentina, Chile, Colombia và Mexico, dân số hiện đang là 221 triệu người.

Tiếng Tây Ban Nha sẽ tiếp tục phổ biến và phát triển mạnh mẽ

Tiếng Tây Ban Nha đang phát triển mạnh hơn bao giờ hết. Có một số cá nhân cho rằng sự phát triển của tiếng Mandarin, tiếng Ả Rập và tiếng Nhật sẽ hạn chế bớt sự hấp dẫn của tiếng Tây Ban Nha. Tuy nhiên Catherine lại cho rằng, điều này rất khó xảy ra, bởi vì tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh, hay tiếng Việt đều là ngôn ngữ có gốc Latinh, cho nên việc học những ngôn ngữ này sẽ trở nên dễ dàng hơn so với những ngôn ngữ khác. Việc phát âm tiếng Tây Ban Nha vô cùng dễ dàng với người Việt, đặc biệt những người đã biết tiếng Anh, hay tiếng Pháp thì việc học tiếng Tây Ban Nha lại càng thuận lợi hơn. Với sự đặc sắc của văn hóa và những cơ hội làm ăn kinh doanh ở thị trường, Catherine tin rằng tiếng Tây Ban Nha sẽ còn tiếp tục phát triển và gia tăng sức ảnh hưởng của mình.

(Nguồn: hoctiengtaybannha.org) 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục