Visa du học Anh - Các bước cơ bản để thành công

Đăng bởi Havetco vào lúc 29/09/2022

Anh quốc từ lâu đã nổi tiếng với nền giáo dục hiện đại và mang lại nhiều thành tích đáng nể trên trường quốc tế. Minh chứng là việc nước Anh đứng thứ 2 trên thế giới về tổng số lượng các giải Nobel đạt được hằng năm trên tất cả các lĩnh vực vật lý, hóa học, y học, văn học, kinh tế và hòa bình. Chưa kể đến danh tiếng lâu đời của các trường đai học tại Anh: Cambridge, Oxford và London đã tạo nên một Vương quốc Anh hùng mạnh vững chắc về nền giáo dục được công nhận trên khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vì những lẽ đó, việc đi du học Anh là mơ ước của nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề xin visa du học Anh lại là chuyện không hề dễ dàng nếu như không có sự chuẩn bị kĩ càng từ những bước đầu tiên. Hiểu được những khó khăn này của các du học sinh tương lai, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm quý báu có được từ các bạn học sinh đã kinh qua được cửa ải xin visa du học Anh và hiện đang là du học sinh tại Anh quốc.

Bước đầu tiên, bạn phải nắm rõ quy trình xin visa du học Anh. Có 2 giai đoạn lớn bạn cần chú ý: Vòng hồ sơ và vòng phỏng vấn. 

 

Giai đoạn 1: Hồ sơ xin visa du học Anh, có 3 bước cần được chuẩn bị kĩ như sau:

  •  Bước 1: đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ xin visa du học Anh online. Sau đó, đến trực tiếp Đại sứ quán Anh nếu bạn ở khu vực miền Bắc và đến Tổng lãnh sự quán Anh nếu bạn ở khu vực miền Nam.
  •  Bước 2: chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết. Lưu ý tất cả những giấy tờ này đều phải được công chứng đúng với bản chính và thời hạn không quá 6 tháng.
  •  Bước 3: phỏng vấn với đại diện xét hồ sơ thị thực du học Anh.

Với việc khai báo bộ hồ sơ xin visa du học Anh, bạn cần phải trung thực và thành thật trong khi cung cấp các thông tin cần thiết cho bộ phận giám định. Nếu thông tin bạn cung cấp là không chính xác và sai sự thật, bạn sẽ có khả năng bị từ chối visa du học Anh trong lần này và cả những lần tiếp theo.

Thời gian tốt nhất để bạn chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Anh là khoảng 90 ngày trước khi bạn lên đường sang Anh quốc. Khoảng thời gian này đủ để bạn chỉnh sửa và khắc phục, bổ sung các giấy tờ cần thiết nếu như có sai sót xảy ra trước khi bạn chính thức nộp hồ sơ. Nếu chủ quan, hồ sơ có sai sót và bạn không kịp chỉnh sửa thì sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình học tập của bạn đã được lên kế hoạch trước.

Về mặt cá nhân, để thuận lợi trong quá trình xin visa du học Anh quốc, bạn cần phải tập luyện và trau dồi vốn ngoại ngữ thật kĩ vì hiện nay, các yêu cầu và bước kiểm tra về trình độ tiếng Anh với du học sinh tại Anh được kiểm soát rất chặt chẽ. Anh quốc đã áp dụng xét cấp thị thực bằng hệ thống thang điểm (Point Based System). Với mục đích và động cơ du học nghiêm túc, bạn đăng kí xin visa du học Anh theo hạng Adult Student – Tier 4 (General) với thang điểm đạt 40 điểm.

Trong đó, thư hỗ trợ xin thị thực của trường bạn sẽ theo học tại Anh quốc cấp cho bạn chiếm 30 điểm, 10 điểm còn lại thuộc về việc bạn có chứng minh rõ ràng được nguồn tài chính của mình sẽ đủ để trang trải cho quá trình học hay không theo quy định của Cục Biên Giới Anh (UKBA). Vấn đề kinh tế này, bạn cần chú ý: sổ tiết kiệm mà bạn mở tại ngân hàng ít nhất phải đủ 28 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Bên cạnh đó, bạn cung cấp thêm các giấy tờ bằng chứng khác như: bảng lương thu nhập hằng tháng của bố mẹ, sổ đỏ, các tài sản khác có nêu rõ nguồn gốc. 

 

Giai đoạn 2: Phỏng vấn cấp visa du học Anh

Mục tiêu của việc thực hiện cuộc phỏng vấn xin visa du học Anh chính là một lần nữa kiểm tra toàn bộ tính trung thực của các giấy tờ, thủ tục mà bạn cung cấp trước đó cho họ. Ngoài ra, tính thiết yếu của cuộc phỏng vấn này chính là bạn không được phép dối gạt bất kì thông tin nào với người phỏng vấn và đặc biệt là với bài kiểm tra của Cục Biên Giới Anh (UKBA) thực hiện.

Hầu hết mọi sinh viên đều được học đầy đủ các kĩ năng thuyết trình, kĩ năng nói chuyện trước đám đông. Tuy nhiên, với tính chất quan trọng của việc xin visa du học Anh mang tính chất trọng đại này, chắc chắn bạn sẽ phải chịu áp lực rất lớn. Vì vậy, việc bỏ thời gian để tập luyện thường xuyên và thực hành việc đàm thoại trôi chảy, rõ ràng, mạch lạc là chìa khóa giúp bạn qua được ải phỏng vấn cam go này một cách thuyết phục nhất.

IDP đưa ra giúp bạn một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp để bạn có thể tự luyện tập, dĩ nhiên những câu hỏi này thường chỉ mang tính khách quan, cái chính là bạn hãy chuẩn bị tâm lí thật tốt và trình bày tường tận nguyện vọng du học của mình với người phỏng vấn.

  • Tại sao bạn chọn Anh quốc để tiếp tục việc học của mình mà không chọn một quốc gia nào khác?
  • Bạn quyết định theo học ngành gì? Trường nào? Và bạn thấy ngôi trường của chúng tôi như thế nào?
  • Bạn sẽ ở đâu trong quá trình theo học tại Anh? Nguồn tài trợ chi phí cho bạn là từ đâu? Chi phí khóa học của bạn là bao nhiêu?
  • Bạn có người thân hay bạn bè nào đang sống và làm việc tại Anh không?
  • Bạn có dự định gì sau khi hoàn tất khóa học tại đất nước chúng tôi?

Nếu xem giai đoạn nộp hồ sơ chính là giai đoạn đặt viên gạch đầu tiên cho quá trình xin visa du học Anh thì giai đoạn phỏng vấn sau cùng chính là miếng ngói chốt cho toàn bộ ngôi nhà tri thức mơ ước của bạn tại Anh quốc. Bất kì ai cũng muốn chuẩn bị một hành trang tốt nhất trước khi lên đường thực hiện ước mơ của mình, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ bớt những quan ngại nếu có nhằm chắp cánh cho những khát khao của bạn vươn tầm ra thế giới.

============

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC HAVETCO
Worldwide access for your education and training!

Trụ sở chính: 277 Đội Cấn, Ba Đình, Hà nội

HOTLINE:+(84) 098668 0706/ 096.273.0707

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục