Du học Hàn Quốc: Điều kiện du học Hàn Quốc năm 2023 cùng những hướng dẫn hữu ích dành cho du học sinh

Đăng bởi Havetco vào lúc 16/10/2022

Đối với những bạn học sinh, sinh viên đã quyết định lựa chọn du học Hàn Quốc trong năm 2023, thì điều kiện du học chắc chắn sẽ là vấn đề lớn nhất mà các bạn quan tâm. Vì thế ở bài viết này, Du học Viet Global sẽ chia sẻ thông tin về tất cả những điều kiện cần thiết để đi du học Hàn, bao gồm:

 • Yêu cầu về học vấn và trình độ tiếng Hàn
 • Điều kiện về sức khỏe
 • Cách thức chứng minh tài chính du học
 • Hồ sơ và quy trình xin visa du học Hàn Quốc năm 2023
 • Chính sách du học Hàn Quốc mới nhất trong giai đoạn hậu dịch Covid-19

Tất cả các câu hỏi trên sẽ được giải đáp một cách đầy đủ, rõ ràng và được cập nhật mới nhất!

Điều kiện du học Hàn Quốc được đánh giá tương đối khá dễ dàng. Hầu như tất cả các bạn đều có thể đi du học ngay khi tốt nghiệp cấp 3. Tuy vậy, các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ hết thảy những điều kiện để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học sắp đến nhé!

Nội dung chính [Hiện nội dung]

Điều kiện về học vấn

1/ Điều kiện du học Hàn Quốc khóa tiếng Hàn D4

– Bắt buộc tốt nghiệp THPT. Thời gian tốt nghiệp bằng cấp cao nhất (THPT, cao đẳng, đại học, cao học) không quá 3 năm. Riêng đối với những bạn tốt nghiệp lâu hơn sẽ gặp khó khăn khi xét hồ sơ những vẫn có cơ hội đi du học Hàn Quốc.

– Điểm trung bình học bạ 3 năm THPT > 6.0. Các trường ưu tiên xét điểm cấp 3 và điểm càng cao các bạn sẽ có nhiều lựa chọn trường và những trường đại học Top đầu. Đối với trường hợp điểm < 6.0, số buổi học nghỉ của 3 năm cấp 3 không quá 15 buổi, một số trường quy định tổng số buổi nghỉ trong 3 năm cấp 3 không quá 9 buổi.

– Biết tiếng Hàn căn bản từ  6 tháng. Những bạn chưa biết tiếng Hàn vẫn có thể du học, nhưng sẽ gặp bất lợi lớn khi sang Hàn Quốc. Du học sinh cần có kiến thức nghe, nói, đọc, viết căn bản để phỏng vấn với trường và phỏng vấn visa, cũng như để theo được chương trình của các trường đại học Hàn Quốc.

– Có bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh, và đạt được các thành tích cao trong học tập hoặc các cuộc thi là một lợi thế.

2/ Điều kiện du học Hàn Quốc chuyên ngành đại học D2-2

– Tốt nghiệp THPT không quá 3 năm.

– Điểm trung bình học bạ 3 năm THPT > 6.5.

– Đối với những bạn vào thẳng đại học thì cần có TOPIK 3 trở lên hoặc IELTS 5.5 (đối với chương trình du học bằng tiếng Anh). Bạn nên có TOPIK 4 và IELTS 6.0 để có lợi thế hơn nếu nhắm đến học bổng.

– Riêng các ngành nghệ thuật năng khiếu cần thi hoặc nộp bài thi riêng theo yêu cầu của trường.

– Đạt các thành tích cao trong học tập hoặc các cuộc thi là một lợi thế.

3/ Điều kiện du học Hàn Quốc thạc sĩ D2-3 và tiến sĩ D2-4

– Tốt nghiệp đại học tại Việt Nam không quá 5 năm.

– Điểm trung bình đại học nên từ 6.5 trở lên.

– Đối với những bạn vào thẳng thạc sĩ D2-3 thì cần có TOPIK cấp 4 trở lên hoặc IELTS 6.0 (đối với chương trình học 100% bằng tiếng Anh). Bạn nên có  TOPIK 5 và IELTS 6.5 để có lợi thế hơn trong việc xin học bổng.

– Đạt các thành tích cao trong học tập hoặc các cuộc thi là một lợi thế.

– Các bạn có thể đăng ký khác chuyên ngành đã tốt nghiệp ở Việt Nam nếu ghi danh vào khoa Xã hội và Nhân văn như các ngành: Kinh tế, Quản trị, Ngôn ngữ, Marketing…

Điều kiện về sức khỏe

– Có đủ sức khỏe để du học tại Hàn Quốc.

– Không mắc bệnh Lao phổi trước khi xin visa có thời hạn 3 tháng. Du học sinh cần kiểm tra tại Bệnh viện Phước An hoặc Chợ Rẫy TP. HCM hoặc Bệnh viện Lao phổi Trung ương Hà Nội.

– Bị viêm gan B vẫn có thể đi du học Hàn Quốc, nhưng khi qua trường có thể bị cách ly ở riêng (tùy trường).

– Hàn Quốc và tất cả các quốc gia khác cấm nhập cảnh đối với những người mắc các bệnh về dịch cúm như H5N1, H7N2 và H7N9. Bởi vì đây là căn bệnh nguy hiểm và có mức độ truyền nhiễm cao, du học sinh mắc bệnh nên chữa trị trước khi đi du học Hàn Quốc.

– Người đăng ký visa không cần nộp Giấy khám triệu chứng Covid-19 khi đến nộp hồ sơ đăng ký visa. Tuy nhiên, vẫn phải nộp Giấy đồng ý cách ly và Giấy xác nhận tình trạng sức khỏe theo mẫu của Đại sứ quán / Lãnh sự quán.

– Trong giai đoạn dịch bệnh, sau khi nhập cảnh vào Hàn Quốc, tất cả du học sinh đã dần được miễn cách ly (có thể ở ký túc xá trường, khách sạn, nhà trọ, địa chỉ chính phủ quy định…).

– Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, người nước ngoài khi nhập cảnh vào Hàn Quốc phải xuất trình Giấy chuẩn đoán âm tính PCR Corona có hiệu lực 72 giờ tính từ ngày khởi hành (nên xin giấy xác nhận song ngữ Việt – Anh). Nếu không có giấy chẩn đoán thì sẽ bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc (Havetco sẽ hướng dẫn cho bạn trong thủ tục nhập cảnh).

Khai báo – cách ly sau khi nhập cảnh Hàn Quốc

Từ 0h00 ngày 01/04/2022, những người từ Việt Nam nhập cảnh vào Hàn Quốc sẽ được miễn cách ly. Bên cạnh đó là bắt buộc khai báo Q-CODE khi nhập cảnh.

Đối tượng được miễn cách ly là những người:

 • Đã tiêm đã hoàn thành 2 mũi ít nhất 14 ngày và không quá 180 ngày (vaccine Janssen chỉ cần 1 mũi)
 • Đã tiêm đủ 3 mũi

Tất cả những người nước ngoài chưa tiêm vaccine thì phải tự cách ly 7 ngày khi nhập cảnh Hàn Quốc. Tùy theo yêu cầu của từng trường mà du học sinh có thể tự cách ly ở ký túc xá, một số trường yêu cầu du học sinh cách ly tại nơi ở ngoài.

Điều kiện về tài chính

– Thu nhập tài chính của bố mẹ để đảm bảo cho con du học Hàn Quốc tối thiểu năm đầu học tiếng Hàn khoảng 9000  12.000 USD (tùy trường). Các năm tiếp theo, du học sinh có thể làm thêm để chi trả chi phí hoặc / và được gia đình hỗ trợ khi cần thiết.

– Thu nhập tổng của bố mẹ nên từ 1000 USD/tháng trở lên để có thể chứng minh tài chính xin visa và xin thư mời nhập học bên trường.

– Số tiền gửi ngân hàng cần đáp ứng hạn mức quy định như sau:

 • Đối với chương trình học tiếng D4-1: Sổ ngân hàng tối thiểu 10.000 USD gửi trước 3 tháng, kỳ hạn tối thiểu nên 1 năm
 • Đối với chương trình học D2-2 hoặc thạc sĩ D2-3: Sổ ngân hàng tối thiểu 20.000 USD gửi trước 3 tháng

– Một số trường đại học Hàn Quốc bắt buộc phải làm sổ đóng băng 10.000 USD tại các ngân hàng Hàn Quốc ở Việt Nam (Woori, Hana, Shinhan…). Điều kiện này áp dụng cho những trường chưa được chứng nhận, những trường bị hạn chế hoặc xem xét.

– Khi nộp sổ đóng băng vào một số trường thì sẽ là một lợi thế khi xét hồ sơ trường. Khi có sổ đóng băng 10.000 USD có thể được miễn phỏng vấn xin visa.

– Một số trường bắt buộc gửi sổ đóng băng 10.000 USD dù nằm trong Top 1% hoặc không.

Hướng dẫn chứng minh tài chính du học Hàn Quốc năm 2023

Sổ tiết kiệm đóng băng 10.000 USD gửi sổ trong ngân hàng Hàn Quốc có chi nhánh tại Việt Nam. Sổ mang tên của học sinh du học và sau khi sang Hàn Quốc, học sinh mở tài khoản cùng ngân hàng đã đóng băng. Số tiền đóng băng sẽ chuyển sang tài khoản đã mở ở Hàn Quốc. Sau mỗi 6 tháng, học sinh được rút 5000 USD, khi đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đã gia hạn thẻ người nước ngoài, sau đó chụp ảnh gửi về ngân hàng chi nhánh ở Việt Nam
 • Duy trì điểm số và tỷ lệ chuyên cần theo quy định của trường học

Điều kiện tổng hợp theo từng loại trường Hàn Quốc

1/ Đối với các trường Top 1% visa thẳng hoặc đại học Top đầu Hàn Quốc

 • Tốt nghiệp THPT và đại học không quá 15 tháng và không quá 23 tuổi
 • Điểm trung bình bằng cấp cao nhất hoặc đang học trên 70% tương ứng 7.0/10 (hoặc 3.0/4.0 hoặc 3.75/5.0)
 • Thu nhập hàng tháng ba mẹ trên 1.600 USD
 • Học tiếng Hàn 3 – 4 tháng trước khi bay
 • Sổ ngân hàng tối thiểu 10.000 USD gửi trước 3 tháng tính đến thời điểm xin visa, hoặc sổ đóng băng trong ngân hàng Hàn Quốc 10.000 USD

Lưu ý: Những bạn gửi sổ ngân hàng đóng băng 10.000 USD tại ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ có lợi thế hơn khi phỏng vấn với trường Hàn Quốc và xin visa tại Lãnh sự quán Hàn Quốc.

2/ Đối với các trường Top 2 Hàn Quốc

 • Tốt nghiệp THPT và đại học không quá 2  5 năm và không quá 25 tuổi (nếu bạn đã tốt nghiệp lâu hơn 3 năm thì sẽ bị xét hồ sơ kỹ hơn và xem quá trình sau tốt nghiệp làm gì, ở đâu…)
 • Bảng điểm và học bạ > 6.5/10 (điểm càng cao sẽ càng có nhiều trường để chọn, vì vậy các bạn đang học cấp 3 cần cố gắng đạt điểm 3 năm lớp 10, 11, 12 càng cao càng tốt)
 • Thu nhập bố mẹ trên 1.500 USD/tháng
 • Học tiếng Hàn 3 – 4 tháng trước khi bay
 • Sổ ngân hàng tối thiểu 10.000 USD gửi trước 3 tháng, hoặc sổ đóng băng 10.000 USD trong ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam

3/ Đối với các trường Top 3 Hàn Quốc

 • Tốt nghiệp THPT và đại học không quá 2  5 năm và không quá 25 tuổi (nếu bạn đã tốt nghiệp lâu hơn 3 năm thì sẽ bị xét hồ sơ kỹ hơn và xem quá trình sau tốt nghiệp làm gì, ở đâu…)
 • Bảng điểm và học bạ > 6.5/10 (điểm càng cao sẽ càng có nhiều trường để chọn, vì vậy các bạn đang học cấp 3 cần cố gắng đạt điểm 3 năm lớp 10, 11, 12 càng cao càng tốt)
 • Thu nhập bố mẹ trên 1.500 USD/tháng
 • Học tiếng Hàn 3 – 4 tháng trước khi bay
 • Sổ ngân hàng tối thiểu 10.000 USD, chỉ chấp nhận gửi sổ đóng băng 10.000 USD trong ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam

 

Điều kiện xin visa du học Hàn Quốc năm 2023

1/ Chính sách visa của các trường Hàn Quốc

Theo chỉ thị của Bộ Tư pháp Đại Hàn Dân Quốc và quy định của Cục Xuất nhập cảnh, để ngăn chặn và giảm thiểu tỷ lệ du học sinh bất hợp pháp tại Hàn Quốc, chính sách visa của các trường đại học Hàn Quốc như sau:

Đẩy mạnh visa điện tử và visa mã code tại Cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc

Phân loại các trường đại học Hàn Quốc Loại visa du học Hàn Quốc Cấp tại ĐSQ Mã code Visa điện tử (E-Visa)
Trường được chứng nhận Trường Top 1% Học tiếng Hàn (D4-1) O O X
Du học đại học (D2-1 ~ D2-8) O O O
Trường được chứng nhận Học tiếng Hàn (D4-1)

Du học (D-2)

O X X
Thạc sĩ (D2-3)

Tiến sĩ (D2-4)

O X O
Trường thường (không được chứng nhận) Học tiếng Hàn (D4-1) X O X
Du học đại học (D2) O X X
Trường thường bị hạn chế Trường xem xét Du học (D2-1 ~ 5, D2-7) O X X
Học tiếng Hàn (D4-1)

Sinh viên trao đổi (D2-6)

Du học ngắn hạn (D2-8)

X O X
Trường bị hạn chế Tiến sĩ (D2-4)

Nghiên cứu (D2-5)

Học sinh trao đổi (D2-6)

X O X

Lưu ý: Đối với dạng visa học tiếng (D4-1), tất cả các trường thuộc vào danh sách trường thường (không được chứng nhận) và các trường bị xem xét hoặc hạn chế sẽ chỉ được phép xin visa theo dạng visa code tại Hàn Quốc và phải đóng băng 10.000 USD tại ngân hàng của Hàn Quốc có chi nhánh ở Việt Nam.

Hình thức đăng ký visa code

Visa du học Hàn Quốc sẽ được các trường Hàn Quốc xin trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh tại Hàn Quốc, và sau đó dùng mã code gửi về cho học sinh để xin visa tại Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Giấy xác nhận cấp visa

Theo chỉ thị của chính phủ Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 01/07/2020, Đại sứ quán / Lãnh sự quán Hàn Quốc sẽ không dán nhãn visa vào hộ chiếu, thay vào đó là cấp Giấy xác nhận cấp visa.

Nếu được cấp visa, đương đơn sẽ được cấp Giấy xác nhận trực tiếp tại Trung tâm đăng ký visa. Hoặc trong trường hợp muốn được cấp lại thì có thể tự in ra bằng cách truy cập vào trang chủ KOREA VISA PORTAL.

Gia hạn visa du học Hàn Quốc sau 6 tháng

Visa D4 là visa dành cho các sinh viên du học chương trình đào tạo tiếng Hàn. Theo quy định, cứ sau 6 tháng bạn phải đi gia hạn visa một lần. Mỗi khi gia hạn lại visa thì bạn cần phải chứng minh tài chính. Bạn có thể gia hạn visa ở Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Nếu không tuân theo quy định này, bạn sẽ bị phạt do vi phạm luật nhập cảnh.

Lưu ý rằng, mỗi loại visa có thời gian gia hạn khác nhau, cụ thể:

 • Visa D4-1 (du học tiếng): 6 tháng – 1 năm
 • Visa D2-1 (cao đẳng) và Visa D2-2 (đại học): 2 năm dành cho các trường ưu tiên và 1 năm dành cho các trường khác
 • Visa D2-3 (thạc sĩ) và visa D2-4 (tiến sĩ): 2 năm

2/ Điều kiện áp dụng với du học sinh miền Bắc nộp hồ sơ xin visa ở miền Nam

Thời gian thẩm tra visa du học ở Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội đã tăng lên 50 ngày làm việc. Vì vậy, số lượng hồ sơ xin đăng ký visa (hệ đào tạo ngôn ngữ) của du học sinh có hộ khẩu miền Bắc tại KVAC Hồ Chí Minh đã tăng lên đáng kể trong thời gian gần đây. Vì vậy, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc đã thay đổi một số quy định sau:

– Tính đến ngày 20/05/2022, người đăng ký visa du học có hộ khẩu ở miền Bắc vẫn có thể đăng ký tại KVAC HCM.

– Thời gian thẩm tra hồ sơ dành cho đối tượng đăng ký visa du học có hộ khẩu miền Bắc có thể kéo dài thêm đến 38 ngày làm việc, áp dụng cho cả những người đã đăng ký trong thời gian gần đây đến ngày 20/05/2022.

– Từ ngày 23/05/2022, việc nộp hồ sơ xin visa của du học sinh có hộ khẩu miền Bắc sẽ bị hạn chế. Nếu chỉ đang theo học tại trung tâm / công ty du học tại miền Nam thì không thể nộp hồ sơ xin visa tại KVAC HCM.

Du học sinh có hộ khẩu miền Bắc (từ Quảng Trị trở ra) có thể nộp hồ sơ tại KVAC HCM nếu thỏa 1 trong 3 điều kiện sau:

Trường hợp 1

Cư trú lâu dài trong phía Nam từ Bình Định trở vào (có sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu trên 1 năm):

 • Người nộp hồ sơ chuyến đến cư trú ổn định và lâu dài ở phía Nam
 • Người nộp hồ sơ đang làm việc lâu dài và ổn định ở phía Nam

Chú ý: Người có tên trong hộ khẩu phải là ba mẹ, hoặc anh chị em ruột.

Trường hợp 2

Trường hợp làm việc tại khu vực phía Nam thì phải nộp:

 • Hợp đồng lao động
 • Bảo hiểm xã hội
 • Sao kê lương …

Trường hợp 3

Đang học đại học, cao đẳng tại khu vực miền Nam trên 6 tháng hoặc mới tốt nghiệp đại học, cao đẳng gần đây.

Lưu ý: Các đương đơn có hộ khẩu miền Bắc khi nộp hồ sơ du học / đào tạo ngôn ngữ tại Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc HCM sẽ bị xét duyệt nghiêm ngặt hơn.

Từ 27/06/2022, KVAC sẽ tiếp nhận hồ sơ theo các quy định thay đổi dưới đây:

 • Giấy xác nhận tạm trú (Đơn xin xác nhận tạm trú) không được chấp nhận là giấy tờ chứng minh việc cư trú tại miền Nam
 • Giấy tờ chứng minh cư trú tại khu vực phía Nam chỉ có thể được xác nhận bằng Thông báo kết quả giải quyết, hủy bỏ đăng ký cư trú
 • Trường hợp chỉ nộp Xác nhận tạm trú thì KVAC HCM sẽ từ chối nhận hồ sơ

3/ THÔNG BÁO MỚI (áp dụng từ ngày 24/01/2022)

Bắt đầu từ ngày 24/01/2022, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng đã chính thức nhận hồ sơ xin visa áp dụng cho người có hộ khẩu tại Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

– Người có hộ khẩu thuộc khu vực thẩm quyền của Tổng Lãnh sự quán thì nộp bản sao sổ hộ khẩu đã được dịch công chứng. Khi đến nộp hồ sơ mang theo bản gốc để đối chiếu.

– Người có hộ khẩu KHÔNG thuộc khu vực thẩm quyền của Tổng Lãnh sự quán đang tạm trú trong khu vực thì nộp bản sao sổ tạm trú đã được dịch công chứng. Khi đến nộp hồ sơ mang theo bản gốc để đối chiếu.

– Người xin visa phải trực tiếp đến nộp hồ sơ. Riêng các trường hợp sau đây có thể nhờ người khác nộp thay:

 • Visa thương mại: Nhân viên được ủy quyền bởi đại diện công ty đi nộp thay, khi đến, mang theo Giấy ủy quyền đã được dịch công chứng và Giấy xác nhận nghề nghiệp của người được ủy quyền đi nộp hồ sơ
 • Người dưới 17 tuổi: Bố mẹ đi nộp thay, khi đến, mang theo Giấy khai sinh của con đã được dịch công chứng

 

Hãy liên hệ ngay với Havetco để nhận thông tin cập nhật nhất và được tư vấn miến phí:

================================

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC HAVETCO

Worldwide access for your education and training!

📍277 Đội Cấn, Ba Đình, Hà nội

️037.388.2706/ 096.273.0077

📮 havetco.info@gmail.com

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục