TỔNG HỢP CÁC LOẠI VISA HÀN QUỐC - BẠN MUỐN NỘP ĐƠN THEO DIỆN VISA NÀO?

Visa là loại giấy tờ bắt buộc mà bạn phải có nếu muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc. 
Theo cách phân loại chung nhất, visa Hàn Quốc có 2 loại:
– Single visa: loại visa cho phép nhập cảnh Hàn Quốc duy nhất một lần trong thơi hạn 3 tháng kể từ ngày phát hành.
– Multiple visa: Loại visa này cho phép nhập cảnh Hàn Quốc nhiều lần. 
Tuy nhiên theo phân loại cụ thể tình trạng lưu trú, Hàn Quốc có tới 32 loại visa như sau:

1. Visa ngoại giao, công vụ
• A-1: Visa ngoại giao
• A-2: Visa công vụ
• A-3: Visa hợp tác

2. Visa Lao động bao gồm: 
• E-1: Visa Giáo sư
• E-2: Visa Giảng viên ngoại ngữ
• E-3: Visa Nghiên cứu
• E-4: Visa Hỗ trợ Kỹ thuật
• E-5: Visa Chuyên gia
• E-6: Visa Nghệ thuật/Giải trí
• E-7: Visa Kỹ sư chuyên nghành
• E-9: Visa Lao động phổ thông
• E-10: Visa Lao động trên tàu thuyền
• H-1: Visa Lao động ngày lễ

Visa E-7 là loại visa phổ biến nhất đối với lao động Việt Nam

3. Visa lưu trú ngắn hạn và hoạt động phi lợi nhuận:
• C-1: Visa phóng viên tạm trú
• C-2: Visa thương mại ngắn hạn
• C-3: Visa du lịch ngắn hạn
• C-4: Visa Lao động ngắn hạn

4. Visa lưu trú dài hạn:
• D-1: Visa Văn hóa/Nghệ thuật 
• D-2: Visa du học 
• D-3: Visa Đào tạo sản xuất 
• D-4: Visa Đào tạo tổng hợp 
• D-5: Visa phóng viên thường trú
• D-8: Visa hợp tác đầu tư
• D-9: Visa hợp tác thương mại 
• F-1: Visa thăm viếng người thân 
• F-2: Visa định cư 
• F-3: Visa diện bảo lãnh
• F-5: Visa định cư vĩnh viễn 
• G-1: Các loại khác.

*Ba loại visa Hàn Quốc thông dụng phổ biến nhất
a. Visa du lịch C3: 
Visa C3 là loại visa du lịch trong các loại visa Hàn Quốc ngắn hạn, được cấp cho những người có mục đích lưu trú ngắn hạn như du lịch, thăm người thân, những người đến Hàn Quốc để điều trị y tế hoặc những người sẽ đi qua lãnh thổ Hàn Quốc. Vì những mục đích lưu trú ngắn hạn như vậy nên đây là loại visa khá thông dụng được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Tuy nhiên cũng vì đây là loại visa ngắn hạn, chỉ có thời hạn tối đa là 90 ngày, nên các bạn cần đặc biệt lưu ý thời gian cũng như lịch trình để không gặp phải rắc rối với chính quyền tại Hàn Quốc. Thông thường thì Visa C3 không yêu cầu phỏng vấn, bạn chỉ cần nộp đúng và đủ giấy tờ thì sẽ dễ dàng được cấp loại visa này. Nếu có trường hợp phỏng vấn thì cũng khá đơn giản, chỉ để xác thực lại thông tin trong hồ sơ của bạn thôi. 
Loại visa du lịch ngắn hạn này được chia nhỏ tùy theo mục đích cư trú của bạn như sau:
• C 3 – 1: Visa thăm người thân 
• C 3 – 2: Visa du lịch theo đoàn
• C 3 – 3: Visa khám chữa bệnh
• C 3 – 4: Visa cho khách là doanh nghiệp loại chung
• C 3 – 5: Visa cho khách là doanh nghiệp theo hợp đồng
• C 3 – 6: Visa cho khách là doanh nghiệp diện bảo lãnh
• C 3 – 9: Visa du lịch thông thường
• C 3 – 10: Visa quá cảnh trực tiếp

b. Visa du học D2: 
Visa du học D2 nằm trong nhóm visa lưu trú dài hạn được cấp cho người có nhu cầu du học Hàn Quốc theo các hệ đào tạo chính quy tại các trường cao đẳng, đại học, học viện hợp pháp của chính phủ Hàn Quốc. Thời hạn của Visa D2 này thường là 6 tháng hoặc 1 năm, khi sắp hết hạn bạn có thể xin gia hạn ngay tại Hàn khá đơn giản với sự giúp đỡ của trường đại học, cao đẳng nơi bạn đang theo học. Du học Hàn Quốc theo diện visa D2 bạn sẽ được hưởng khá nhiều quyền lợi như được phép làm thêm ngoài giờ học, trung bình là khoảng 3,5 giờ/ngày. Và đặc biệt với visa D2 bạn sẽ có quyền bảo lãnh cho người thân qua thăm trong quãng thời gian học tập tại Hàn. 
Trong visa D2 cũng được chia thành các loại khác nhau như sau: 
• D – 2 – 2: Visa học đại học.
• D – 2 – 3: Visa học thạc sỹ.
• D – 2 – 4: Visa học tiến sỹ.
• D – 2 – 5: Visa nghiên cứu sinh. 
• D – 2 – 6: Visa theo chương trình trao đổi sinh viên
  
c. Visa du học D4:

Visa D4 cũng nằm trong nhóm visa du học lưu trú dài hạn của Hàn, nhưng visa này được cấp cho những du học sinh tham gia các chương trình đào tạo tiếng Hàn (01 năm), các khóa học trung cấp, khóa học nghề hay khóa học cao đẳng. Về cơ bản thì quyền lợi của visa D4 và D2 là như nhau, cùng được hưởng đầy đủ quyền lợi từ Chính phủ Hàn Quốc dành cho du học sinh quốc tế, được làm thêm 20h/tuần (trung bình 3,5 giờ/ngày) và có thể xin gia hạn visa ngay tại Hàn mà không cần về Việt Nam. Tuy nhiên người sở hữu visa D4 không có quyền được bảo lãnh người thân quan thăm trong quá trình lưu trú tại Hàn như visa D2. Và đây chính là lý do khiến hầu hết các bạn du học sinh Việt Nam đều cố gắng xin được visa D2 hoặc tìm cách chuyển đổi từ visa D4 sang visa D2. 
Visa D4 Hàn Quốc được chia thành 2 loại chính là:
• D4 – 1 là visa tham gia các khóa học tiếng tại Hàn Quốc.
• D4 – 6 là visa du học nghề Hàn Quốc.

Visa du học D2

Visa du học D4-1 , Visa học tiếng Hàn

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại Visa Hàn Quốc, để từ đó có kế hoạch cũng như sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi của mình nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết chương trình du học, du lịch và các loại visa Hàn Quốc, quý vị vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC HAVETCO
Đơn vị Tư vấn Uy tín Hàng đầu Việt Nam

Trụ sở chính: 277 Đội Cấn, Ba Đình, Hà nội

Tel : +(84) 243.722 1674/834 6785/722 1141

HOTLINE: +(84) 0989 055 798 / 0903431775

Email: dh.havetco@netnam.vn havetco@netnam.vn

Website: http://havetco.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/havetcoduhoc

Member of VIECA - Vietnam International Education Consultants Association

0989055798