DU HỌC PHÁP-NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Đăng bởi Havetco vào lúc 05/05/2017

HAVETCO tập hợp các bước làm hồ sơ du học Pháp tại đây để cấc bạn tiện theo dõi và chuẩn bị tốt cho lịch trình du học pháp nhé.

Bước 1. Khai hồ sơ Campus France

Khai hồ sơ Campus là bước đầu tiên và bắt buộc đối với mọi kế hoạch học tập ở Pháp, kể cả đại học, thạc sĩ, có học bổng hay không.

Đây là bước tạo lập tài khoản cá nhân và điền hồ sơ du học trên trang web chính thức của Campus France. Sau khi tạo lập tài khoản hồ sơ, bạn sẽ nhận được một mã code cá nhân (VN+6 số). Đây là mã cực kỳ quan trọng và bạn cần ghi nhớ cẩn thận để sử dụng liên hệ với văn phòng Campus.

Hồ sơ điện tử:

 • Thông tin cá nhân: Phần này được chia thành 3 phần nhỏ: 1. Thông tin cá nhân. 2. Các bằng cấp đã có. 3. Thông tin về kết quả bằng cấp, chứng chỉ ngoại ngữ ( tiếng Pháp hoặc tiếng Anh) đã đạt được.
 • Thông tin về các chương trình sẽ theo học tại Pháp: Phần này các bạn chọn chương trình và viết thư động lực phù hợp với từng chương trình học mình chọn .
 • Xác nhận với cơ quan Campus France: sau khi đã hoàn tất các phần khai, bạn gửi yêu cấu xác nhận đến cơ quan campusfrance. Cơ quan này sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn và thông báo qua mail cho bạn về kêt quả kiểm tra. Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ, bạn có thể nộp tiền để phỏng vấ với đại diện Campus France. Nếu hồ sơ của bạn cầu bổ sung gì thì nên làm ngay để kịp kỳ hạn

Chú ý: Ngay khi bạn đã xác nhận mục này, hồ sơ đã được lưu, bạn không thể sửa đổi. Vì vậy, cần khai cẩn trọng.

Thông thường, việc khai hồ sơ khi đăng ki học trường công lập sẽ bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 3 để bắt đầu phỏng vấn thông qua Campus France.

Bước 2. Thi chứng chỉ ngoại ngữ TCF hoặc bằng DELF

Một trong những giấy tờ quan trọng và cần thiết khi xin visa là có chứng chỉ tiếng Pháp. Bạn cần chứng minh qua hồ sơ với hội đồng tuyển chọn mình đủ khả năng học tập tại Pháp

Có 2 loại chứng chỉ TCF dành riêng cho quy trình DAP và Hors-DAP.

 • Quy trình DAP: học Licence 1 và 2, cần có chứng chỉ TCF-DAP
 • Quy trình Hors-DAP: bắt đầu từ Licence 3 , Thạc sĩ và Tiến sĩ., cần chứng chỉ TCF-TP

Một số trường hợp không cần chứng chỉ TCF nếu bạn đã có chứng chỉ DELF (mức độ tùy chương trình đào tạo, ít nhất là B1), chứng chỉ DALF hoặc có bằng Bilingue tiếng Pháp.

Lệ phí thi TCF: 2.500.000 VNĐ.

Hạn cuối đăng ký thi TCF là trước kỳ thi một tháng. Nên bạn cần tính toán thời gian thi sớm để có thể thi lại nếu không đủ điểm xin visa.

3. Chuẩn bị hồ sơ du học Pháp

Sau khi đã chọn được ngành và trường phù hợp, bạn chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ để đặt lịch hẹn phỏng vẫn với Campus France

Một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ đã được dịch công chứng tiếng Pháp:

 • Bằng tốt nghiệp THPT
 • Bảng điểm THPT, giấy báo trúng tuyển đại học tại Việt Nam ( đối với trường hợp muốn du học ngay sau tốt nghiệp)
 • Bảng điểm và bằng tốt nghiệp đại học (nếu đã tốt nghiệp) hoặc bảng điểm và thẻ sinh viên (nếu còn đang đi học)
 • Giấy chứng nhận trình độ tiếng Pháp (TCF, DELF, DALF,…) hoặc BAC bilingue
 • Giấy chứng nhận đăng ký vào cơ sở đào tạo tại Pháp (nếu có)
 • Giấy khai sinh (bản sao)
 • Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiểu (công chứng)
 • Các giấy tờ khác: giấy chứng nhận thực tập, giấy chứng nhận giải thưởng hoặc học bổng; chứng chỉ tiếng Anh, thư giới thiệu của trường hoặc cơ sở làm việc,…

Bước 4. Phỏng vấn tiếng Pháp với Campus France

Đây là buổi phỏng vấn diễn ra tại văn phòng của Campus để kiểm tra tính xác thực hồ sơ của bạn và hỏi thêm một số thông tin bổ sung. Vì vậy nội dung xoay quanh những thông tin bạn đã khai trên hồ sơ điện tử và các dự định học tập, định hướng nghề nghiệp của bạn.

Khi đến buổi phỏng vấn cần mang theo bộ hồ sơ công chứng và giấy tờ gốc đã chuẩn bị. Bạn có thể bị từ chối phỏng vấn nếu không đủ các giấy tờ bắt buộc.

Cuối buổi phỏng vấn, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận trình độ tiếng Pháp để làm hồ sơ visa.

(Ảnh: Lớp học tại Pháp)

Bước 5. Chuẩn bị hồ sơ xin visa

Khi nhận được giấy thông qua phỏng vấn Campus, bạn hẹn lịch phỏng vấn visa qua bộ phận làm visa của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán tại TP.HCM.

Lệ phí xin visa là 50 Euro ( 1.300.000 VND)

Một bộ hồ sơ xin visa cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ, gồm:

 1. Mẫu đơn xin visa dài hạn điền đầy đủ theo mẫu.
 2. 3 ảnh (nền trắng: cỡ 3,5x4,5cm)
 3. Bản sao hộ chiếu (còn hiệu lực nhiều hơn 6 tháng so với hiệu lực visa)
 4. Giấy khai sinh (dịch sang tiếng Pháp và công chứng)
 5. Các giấy tờ chứng minh trình độ học vấn (bản sao bằng mới nhất, chứng chỉ nhập học, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hay thẻ sinh viên mới nhất)
 6. Chứng chỉ chứng minh trình độ tiếng Pháp
 7. Giấy báo nhập học hoặc tham gia thi tuyển vào một trường của Pháp
 8. Giấy tờ chứng minh tài chính:

- Đối với sinh viên được học bổng: giấy chứng nhận học bổng trong đó ghi thời gian và số tiền học bổng được cấp

- Đối với các sinh viên khác: giấy chứng minh có ít nhất 7400euros trong tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng quốc tế. Trong trường hợp có người bảo lãnh ở Pháp cần nộp giấy chứng nhận bảo lãnh do người bảo lãnh kí, giấy tờ tùy thân của người bảo lãnh (thẻ chứng minh thư, hộ chiếu, thẻ cư trú), giấy tờ chứng minh thu nhập (bảng lương ba tháng gần nhất, tờ khai thuế thu nhập mới nhất), hợp đồng thuê nhà hay giấy tờ sở hữu nhà.

9. Giấy chứng nhận nơi ở

VII/ Chi phí du học Pháp

Nhìn chung chi phí sinh hoạt tại Pháp khi đi du học vào khoảng 400-500euros/tháng (10tr-12tr VNĐ) nếu các bạn chọn học tại các thành phố nhỏ và trung bình. Tuy nhiên, nếu bạn chọn học ở Paris, chi phí sẽ cao hơn (khoảng 15-20 tr/tháng) tùy thuộc vào mức sinh hoạt của mỗi người. Lí do là vì tiền thuê nhà ở đây đắt đỏ hơn nhiều so với các thành phố khác. Đối với những bạn mới đến Pháp, chi phí 3 tháng đầu sẽ gấp 3 lần do phải nộp tiền đặt cọc nhà, bảo hiểm, chi phí ghi danh tại đại học.

1. Học phí.

Ở Pháp có 2 hệ thống trường đại học, đó là trường công và trường tư. Chi phí học ở trường tư sẽ cao hơn. Các trường tư sẽ có học phí rơi vào khoảng 4.500 – 10.000 euro/năm (11 tr – 246 tr). Đối với chương trình tiếng anh, chi phí 1 năm học tại trường tư sẽ từ 6000 euro (144tr). Nếu chọn học tại các trường công, thường là các trường tổng hơn, con số này vào khoảng 200 – 600 euro/năm (10 – 15 triệu đồng) do chính phủ Pháp hỗ trợ về học phí đên 90% và chúng ta chỉ phải trả phí ghi danh. Chính sách chi trả học phí này của Pháp áp dụng cho tất cả sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế nhằm thu hut các sinh viên theo học tại đây.

Học phí của trường công lập tại Pháp năm 2017

Bằng Đại học

184 € ~ 4.5tr

Bằng Thạc sĩ

256 € ~ 6.3tr

Bằng Kỹ sư

610 € ~ 15tr

Bằng Tiến sĩ

391 € ~ 9.6tr

Đối với những bạn mới học kì đầu tiên ở Pháp tại cơ sở đào tạo công lập, sẽ nộp thêm chi phí ghi danh đại học giống như chi phí đăng kí nhập học ở Việt Nam là 190 euro (4.5tr) và chi phí bảo hiểm 400 euro (9.6tr).

2. Về chi phí đi lại

Ở Pháp có các phương tiện công cộng như bus, tramway, metro, xe đạp công cộng,… Nước Pháp có một mạng lưới đường sắt hiện đại và thuận tiện, đặc biệt là nhờ vào các tuyến đường sắt cao tốc. Với tàu cao tốc, đi từ Lille, cực bắc của Pháp đến Marseille, cực nam, (khoảng 1000 km) cũng chỉ hết có 4 giờ tàu. Tàu siêu tốc cũng giống như máy bay ở Việt Nam, có loại vé rẻ và đặt trước sẽ được giảm giá.Đối với các phương tiện như bus và metro giá vé chỉ 1.5 euro/vé (35k).

Đặt chân đến Pháp, cứ cách vài trăm mét hoặc cây số, lại thấy một bãi xe đạp công cộng tại vỉa hè các con phố mà không cần có người trông coi ( vélib - velos en libre - service). Thỉnh thoảng lại có vị khách đến cà thẻ lấy xe đi, rồi một vài người đến trả xe. Chi phí cho 1 ngày thuê xe đạp là 4.5 euro (100k) và 22.5 euro ( 500k).Tất cả các phương tiện giao thông công cộng đều làm vé năm và giá vé dành cho sinh viên sẽ được giảm từ 25-50 % tuỳ theo từng thành phố.

3. 3. Chi phí ăn uống

Về việc chi phí ăn uống, tùy vào mức độ sinh hoạt, chi phí sẽ dao động từ 150 -200 euro/tháng (3,5 - 5 triệu/tháng). Đặc biệt, nếu muốn mua đồ ăn Việt Nam, các bạn nên liên hệ với các tổ chức, cộng đồng người Việt Nam để mua được sản phẩm chất lượng và giá rẻ hơn. Ở Pháp có hệ thống Res-U ( Restaurant Universitaire) giống như canteen sinh viên ở Việt Nam thuộc Cơ quan quản lí trường học cấp vùng (CROUS) quản lý. Giá cả rất phù hợp với sinh viên chỉ từ 3 euro (75k). Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn tại các nhà hàng, quán cà phê.Giá cả có thể từ khoảng một chục Euros (250k) cho một bữa ăn đầy đủ (gồm món vào bữa, món chính, tráng miệng).

4. Chi phí về nhà ở

Tiền thuê nhà ở các thành phố thì chi phí tương đối rẻ, chỉ từ 300-400 euro/tháng ( 7.2tr-9.6tr), riêng đối với Paris chi phí sẽ cao hơn 400-500 euro/tháng (10-12tr).Để tiết kiệm, các bạn hoàn toàn có thể ở ghép 2 hoặc 3 người.Hơn nữa, chính phủ Pháp hỗ trợ 50% tiền nhà (tiền CAF) cho sinh viên và nhứng người có mức thu nhập tối thiểu. Các bạn phải đăng kí trực tiếp trên trang web của Quĩ trợ cấp nhà ở gia đình (CAF), trong thời gian ba tháng sau khi bạn đến ở nhà thuê.

Để trang trải các khoản chi phí trên, nhiều bạn du học sinh Việt Nam lựa chọn đi làm thêm vào cuối tuần để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên nhằm đảm bảo thời gian học tập, các bạn chỉ nên đi làm thêm vào cuối tuần, mỗi ngày làm 5 tiềng. Mức lương làm thêm ở Pháp tù 8 - 9 euro/giờ. Đối với những bạn theo học Master thì phải đi thực tập 6 tháng, sau đó bảo vệ luận văn. Lương thực tập là 1/3 lương tối thiểu, khoảng 550 euro/tháng (13tr). Theo quy định, mức lương tối thiểu ở Pháp là 9 euro/giờ.

Hãy liên hệ với Công ty tư vấn du học HAVETCO tại:

Trụ sở chính: 277 Đội Cấn, Ba Đình, Hà nội

Tel 1:(04).3722 1674

Tel 2: (04).3722 1141

Tel 3: (04).3834 6785

HOTLINE TƯ VẤN: 0989 055 798 or 0903 431 775

Email: dh.havetco@netnam.vn

havetco@netnam.vn

havetco.director@netnam.vn

Website: https//www.havetco.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/havetcoduhoc

 

 

Tags : các trường du học pháp, các trường đào tạo tại Pháp, du hoc phap, du học pháp, đất nước Pháp
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục