IELTS Reading không còn là rào cản khi áp dụng phương pháp với SCANNING & SKIMMING

Đăng bởi Havetco vào lúc 27/11/2018

Chắc hẳn nhiều bạn thí sinh đang ôn luyện IELTS cảm thấy rất vất vả trong việc ứng phó với các đề Reading. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề như vậy thì bạn phải học kỹ năng skimming và scanning ngay!

Skimming và Scanning là hai phương pháp có thể giúp bạn tăng tốc trong việc làm bài thi Reading. Người đọc có thể tiết kiệm thời gian mà vẫn lấy được thông tin cần thiết dù không cần đọc cả bài. Điều quan trọng là bạn phải xác định được thông tin mình cần tìm kiếm và từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp.

 

ky-nang-doc-ielts-phuong-phap-doc-skimming-va-scanning

Kỹ năng đọc giúp bạn đánh bại Reading IELTS.

1. Skimming (đọc lướt)

Skim là phương pháp bạn chỉ tìm kiếm ý chính của bài đọc. Với skim bạn không cần đọc toàn bộ bài mà vẫn nắm được ý chính, nhờ đó tăng tốc độ đọc và tiết kiệm được thời gian. Vào cuối mỗi câu chủ đề, bạn nên đưa mắt nhìn lướt qua toàn đoạn văn để tìm kiếm thông tin như tên, ngày hoặc sự kiện trong đoạn văn đó.

Tiếp tục đọc các câu chủ đề, nhìn lướt qua đoạn văn cho đến khi bạn đọc gần hết bài. Do một số đoạn văn cuối sẽ chứa thông tin tóm tắt, tổng kết, kết luận, vì vậy bạn có thể dừng việc skim và đọc một cách chi tiết. Nên nhớ rằng việc đọc hiểu toàn bộ khi dùng phương pháp này sẽ thấp hơn khi bạn đọc toàn bộ bài một cách chi tiết. Nếu trong khi đọc lướt cảm thấy đã nắm được ý chính, tức là bạn đã sử dụng phương pháp này một cách chính xác.

Skimming sẽ giúp bạn xác định thông tin một cách nhanh nhất, đảm bảo rằng đang sử dụng thời gian khôn ngoan.

Trong khi đọc, hãy tự hỏi bản thân những câu sau, nó sẽ giúp bạn quyết định có hay không dùng phương pháp skim. Nếu câu trả lời là có cho bất kỳ câu hỏi nào dưới đây, bạn nên dùng.

– Đây là tài liệu thuộc thể loại thực tế (non-fiction)/ Đây không phải là tài liệu thuộc thể loại viễn tưởng?

– Mình có rất nhiều tài liệu nhưng chỉ có ít thời gian để đọc chúng?

– Mình đã biết gì về đề tài này chưa?

– Có tài liệu (phần) nào có thể bỏ qua không?

2. Scanning (đọc quét)

Scan là công cụ khác cho việc tăng tốc trong việc đọc. Không giống skimming, khi scanning, bạn chỉ tìm thông tin chi tiết hoặc một phần thông tin mà không cần đọc toàn bộ bài. Bạn sử dụng phương pháp đọc quét khi tìm kiếm số điện thoại trong danh bạ hay tìm kiếm kết quả thể thao trên báo. Để việc scan đạt hiệu quả, bạn cần hiểu cấu trúc của tài liệu đang đọc để xác định được thông tin cụ thể. Scanning còn cho phép bạn tìm chi tiết và thông tin khác khi không có nhiều thời gian.

Làm thế nào để scan?

Bởi vì bạn đã scan nhiều loại tài liệu trong cuộc đời, vì vậy mà việc học về scanning sẽ dễ dàng hơn. Xác định mục tiêu, các tài liệu phù hợp và biết về cấu trúc của thông tin trước khi bạn bắt đầu đọc là cần thiết. Nắm bắt được các điều này, việc đánh bại IELTS không còn gì phức tạp.

Học cách sử dụng tay khi scanning là rất hữu ích trong việc xác định vị trí của thông tin cụ thể. Bạn có dùng tay khi tìm một từ nào đó trong từ điển? Để tìm kiếm thời gian của một cuộc họp trên lịch, hay khi đọc lịch trình của xe bus, tàu hỏa, việc dùng tay là rất có ích trong việc tập trung sự chú ý và xác định được đúng vị trí khi đọc quét.

Khi nào thì bạn scan?

Câu trả lời là, bạn scan khi mục đích là tìm kiếm thông tin cụ thể. Nếu bạn đang nghiên cứu cho một bài thuyết trình, có thể scan mục lục của các quyển sách, website và tài liệu liên quan. Bạn cũng có thể tìm hiểu liệu chúng có chứa bất kỳ thông tin nào bạn cần hay không và trang nào có thể tìm thấy thông tin đó.

Cùng học thật tốt các bạn nhé. 

Hãy liên hệ với chúng tôi để đăng ký luyện thi IELTS sớm để nhận ưu đãi tại:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC HAVETCO
Đơn vị Tư vấn Uy tín Hàng đầu Việt Nam

Trụ sở chính: 277 Đội Cấn, Ba Đình, Hà nội

Tel : +(84) 243.722 1674/834 6785/722 1141

HOTLINE: +(84) 0989 055 798 / 0903431775

Email: dh.havetco@netnam.vn havetco@netnam.vn

Website: http://havetco.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/havetcoduhoc

Member of VIECA - Vietnam International Education Consultants Association

 

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
Danh mục